Việt Nam đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu

[Ngày Nay] - Ngày 19/12, tại Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long (TP Hạ Long, Quảng Ninh), Tổng cục du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao - Du lịch và tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam. Sự kiện ghi dấu mốc tăng trưởng ngoạn mục của du lịch Việt Nam và du lịch Quảng Ninh trong năm 2018.
Việt Nam đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu

Vị khách quốc tế thứ 15 triệu đến Việt Nam là ông James Kopenec, du khách mang quốc tịch Mỹ ghé thăm vịnh di sản Hạ Long cùng vợ là bà Hermine Kopenec. Vợ chồng ông James Kopecnec cùng hơn 3.000 hành khách và thủy thủ đoàn trên chuyến tàu 5 sao Celebrity Millennium thuộc hãng tàu Royal Caribean đặt chân xuống cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long lúc 11h  ngày 19/12.

Ngoài ông James Kopenec, các vị khách thứ 14.999.999 và 15.000.001 lần lượt là bà Annita De Vriesere, quốc tịch Bỉ và ông Masahiko Nagaishi, quốc tịch Nhật Bản. Ba vị khách may mắn này đến tham quan, vãn cảnh vịnh Hạ Long trên hải trình du lịch bằng tàu biển từ Singapore - Laemchabang - Phú Mỹ - Chân Mây - Hạ Long - Hongkong.

Cuối tháng 11 vừa qua, Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long đã đón chuyến tàu đầu tiên cập bến. Đây là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, được thiết kế đón các tàu du lịch siêu sang có tải trọng lớn nhất lên đến 225.000 GRT, với tổng số người lên đến 8.460 (gồm cả hành khách, thủy thủ đoàn), phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc.

Gọi đây là “một ngày đáng nhớ” của du lịch Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Kể từ sau dấu mốc đón vị khách quốc tế thứ 1 triệu vào năm 1994, du lịch Việt Nam đã có nhiều bước tăng trưởng mạnh. Và sự kiện đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu thực sự là một mốc son đáng tự hào của ngành du lịch, chứng minh rằng Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn, an toàn, được ghi nhận  trong lòng bạn bè quốc tế. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam tiếp tục định hướng phát triển du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn”.

Việt Nam đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu ảnh 1

James Kopenec, vị khách may mắn thứ 15 triệu cho biết ông chọn du lịch Việt Nam vì “Việt Nam thực sự rất đẹp. Vượt xa tưởng tượng của tôi . Tôi vô cùng ấn tượng về sự thân thiện của con người nơi đây, cũng như cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà đất nước các bạn được ban tặng. Vợ của tôi vẫn nói với tôi rằng người Việt Nam luôn tươi cười và chào đón du khách nồng nhiệt. Ngày hôm nay tôi đã thấy được điều ấy”.

Còn Paul - du khách đến từ Capetown- Nam Phi chia sẻ: “Đây là cảng tàu đẹp nhất mà tôi từng ghé. Thật ngoạn mục. Từ trên tàu, chúng tôi được nhìn bao quát các hòn đảo. Khung cảnh rất đẹp”.

Năm 2018, hoạt động quảng bá xúc tiến, mở rộng thị trường du lịch diễn ra sôi động. Hình ảnh du lịch Việt Nam đang ngày càng tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế bởi  các kỳ quan thiên nhiên thế giới, danh lam thắng cảnh đẹp, hạ tầng hiện đại, đồng bộ, chất lượng dịch vụ được nâng cao, nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn… Do đó mục tiêu đưa Việt Nam cán mốc 16 triệu lượt khách quốc tế (tăng 23% so với cùng kỳ) cho cả năm 2018 được kỳ vọng sẽ sớm trở thành hiện thực.

Việt Nam đón vị khách quốc tế thứ 15 triệu ảnh 2

2018 cũng là năm du lịch quốc gia - Hạ Long, Quảng Ninh. Đến thời điểm hiện tại, du lịch Quảng Ninh đã ghi nhận những con số tăng trưởng và thành tựu ấn tượng. Theo Sở du lịch tỉnh, ước tính cả năm 2018, Quảng Ninh đón được 12,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 24% so với năm 2017, trong đó khách quốc tế đến từ 150 quốc gia, vùng lãnh thổ là 5,22 triệu lượt người. Tổng thu từ khách du lịch đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 32%, con số cao nhất từ trước đến nay.

Góp phần mang lại tầm vóc và đà tăng trưởng mới cho du lịch Quảng Ninh là hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, quy mô đang dần được đồng bộ hóa cả đường biển, đường hàng không và đường bộ, gồm các Cao tốc Hải Phòng – Hạ Long (thông xe đầu tháng 9); Cầu Bạch Đằng; Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long… Tới đây, khi các tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn; Vân Đồn – Móng Cái hoàn thành và đặc biệt Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đi vào vận hành cuối tháng 12, Quảng Ninh sẽ trở thành tỉnh đầu trên cả nước có hạ tầng du lịch hiện đại, đồng bộ, xứng tầm quốc tế. Đây cũng sẽ là nền tảng tạo sức bật, để Quảng Ninh tiến xa hơn trên con đường trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, như mục tiêu đã nêu trong “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020 tầm nhìn 2030”.

Với những tiềm năng sẵn có, sự năng động trong công tác thu hút các nguồn lực đầu tư và “bệ phóng” vững chắc từ hạ tầng giao thông, du lịch Quảng Ninh hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong các năm tới, góp sức vào sự phát triển bền vững chung của du lịch Việt Nam.

 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
(Ngày Nay) - Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.