Việt Nam giành 5 huy chương tại Olympic Vật lý quốc tế 2020

0:00 / 0:00
0:00

Cả 5 học sinh Việt Nam tham dự kì thi Olympic Vật lý quốc tế 2020 đều đạt huy chương, trong đó có 4 huy chương bạc và 1 huy chương đồng.

Việt Nam giành 5 huy chương tại Olympic Vật lý quốc tế 2020

Tối 15/12 diễn ra lễ bế mạc kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế (International distributed Physics Olympiad - IdPhO 2020). Kì thi do Bộ Khoa học Giáo dục Nga đăng cai tổ chức tại thủ đô Moscow từ ngày 7 đến ngày 15/12/2020.

Theo kết quả được Ban tổ chức công bố, đoàn Việt Nam có 5 học sinh dự thi thì cả 5 em đều đạt huy chương, trong đó có 4 huy chương bạc và 1 huy chương đồng. Kết quả cụ thể như sau:

1. Nguyễn Khắc Hải Long (Học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm): Huy chương bạc.

2. Trang Đào Công Minh (Học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội): Huy chương bạc.

3. Vũ Ngô Hoàng Dương (Học sinh lớp 10 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội): Huy chương bạc.

4. Lê Minh Hoàng (Học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội): Huy chương bạc.

5. Nguyễn Lê Đức Hoàng (Học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam): Huy chương đồng.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kì thi Olympic Vật lý quốc tế (IPhO 2020) dự kiến tổ chức tại Litva đã chính thức bị hủy.

Với mong muốn tạo sân chơi bổ ích cho học sinh yêu thích Vật lý toàn thế giới, Trường Đại học Vật lý kỹ thuật Moskva đã có sáng kiến tổ chức kì thi Olympic Vật lý quốc tế dưới hình thức phân tán tại từng quốc gia (IdPhO 2020) dành cho các học sinh đã bị lỡ tại Olympic Vật lý quốc tế năm vừa rồi.

Cách thức làm bài của kì thi Olympic Vật lý quốc tế IdPhO 2020 được tổ chức giống hệt các kì thi Olympic hàng năm. Các thí sinh làm bài dưới sự giám sát của các quan sát viên do Ban tổ chức cử đến từng quốc gia.

Được phân bổ trên 13 múi giờ, cuộc thi bắt đầu từ lúc 3-4 giờ chiều tại các quốc gia cực đông và 8-9 giờ sáng cho các quốc gia cực tây. Ngôn ngữ của sự kiện là tiếng Anh, đề thi được dịch sang nhiều thứ tiếng.

Như vậy, kết quả của đoàn Olympic Vật lý đã khép lại năm thành công rực rỡ của học sinh Việt Nam tại các kì thi Olympic quốc tế. Kết quả này đồng thời tác động to lớn đến giáo viên, học sinh và toàn thể xã hội trong nỗ lực thực hiện mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Đối với đội tuyển Olympic Vật lí, tuy bị lỡ hẹn tại kì thi Olympic Vật lí quốc tế IPhO 2020 nhưng vẫn có 2 cơ hội được thi đấu tại các giải quốc tế là Olympic Vật lí châu Âu, Olympic Vật lí quốc tế IdPhO và đều đạt được thành tích xuất sắc.

Theo GD&TĐ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
(Ngày Nay) - Công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT - đã bổ sung tính năng thoại và nhận diện hình ảnh cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
(Ngày Nay) - Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, các loại hình sân khấu truyền thống như kịch nói, cải lương luôn phải đối mặt với nguy cơ bị lạc nhịp. Với quyết tâm đi tìm sức sống mới cho sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị nghệ thuật đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với công chúng.
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.