Việt Nam khẳng định việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động

 EU và Bỉ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực trong việc phê chuẩn gia nhập Công ước 98 của ILO và sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động.
Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Lange Bernd làm việc với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh : Kim Chung-Pv TTXVN tại Bỉ
Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Lange Bernd làm việc với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh : Kim Chung-Pv TTXVN tại Bỉ

Ngày 20-21/6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, với tư cách Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và Bỉ nhằm thúc đẩy việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với EU và một lần nữa khẳng định những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động.

Trong hai ngày làm việc tại Brussels, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có các cuộc gặp với Phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu phụ trách các vấn đề về việc làm và tăng trưởng, Jyrki Katainen, Cao ủy phụ trách thương mại của EU, Celilia Malmstrom, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu, Bernd Lange, Tổng Vụ trưởng việc làm và các vấn đề xã hội, Joost Korte và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng kinh tế - việc làm của Vương Quốc Bỉ, Kris Peeters.

Các cuộc làm việc tập trung thảo luận về những vấn đề liên quan đến các cam kết về lao động trong Chương Thương mại và phát triển bền vững của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA).

Đây là một trong những nội dung mà phía EU đặc biệt quan tâm trong quá trình chuẩn bị cho việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thông báo với các lãnh đạo EU và Bỉ về việc Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết gia nhập Công ước 98 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) vào ngày 14/6/2019 vừa qua.

Công tác chuẩn bị cho việc đệ trình ra Quốc hội hai Công ước số 105 và 87 của ILO, dự kiến vào các năm 2020 và 2023, đang được đẩy nhanh.

Việt Nam khẳng định việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động ảnh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách các vấn đề về việc làm và tăng trưởng Jyrki Katainen tiếp Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh : Kim Chung-Pv TTXVN tại Bỉ

Bộ trưởng cũng cho biết theo tinh thần Nghị quyết số 57 của Quốc hội, Bộ luật Lao động sửa đổi trong đó có tích hợp những nội dung của các Công ước ILO và các cam kết quốc tế về lao động của Việt Nam dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua trong năm 2019.

Bộ trưởng nhấn mạnh, song song với hợp tác thương mại và đầu tư, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển bền vững và bao trùm, đặt con người vào trung tâm và là mục tiêu của phát triển, gắn kết phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội.

Hoan nghênh quan hệ Việt Nam – EU đã và đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện với việc Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) đã được triển khai cũng như Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) sắp được ký kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng các hiệp định sẽ trở thành dấu mốc quan trọng cho giai đoạn hợp tác mới giữa hai bên.

Bộ trưởng đề nghị hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để thúc đẩy sớm ký kết EVFTA và tiến tới phê chuẩn trong năm 2019 để đi vào triển khai và thực thi.

Phía EU và Bỉ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực trong việc phê chuẩn gia nhập Công ước 98 của ILO và sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động.

Phía EU coi đây là một trong những điều kiện có tính quyết định đến việc Hội đồng châu Âu sẽ họp vào ngày 25/6/2019 tới để xem xét đồng ý ủy nhiệm cho Ủy ban châu Âu ký kết Hiệp định EVFTA với Việt Nam trong thời gian sớm nhất./.

Theo TTXVN
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.