Việt Nam khẳng định việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động

 EU và Bỉ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực trong việc phê chuẩn gia nhập Công ước 98 của ILO và sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động.
Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Lange Bernd làm việc với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh : Kim Chung-Pv TTXVN tại Bỉ
Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu Lange Bernd làm việc với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh : Kim Chung-Pv TTXVN tại Bỉ

Ngày 20-21/6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, với tư cách Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU) và Bỉ nhằm thúc đẩy việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với EU và một lần nữa khẳng định những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động.

Trong hai ngày làm việc tại Brussels, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có các cuộc gặp với Phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu phụ trách các vấn đề về việc làm và tăng trưởng, Jyrki Katainen, Cao ủy phụ trách thương mại của EU, Celilia Malmstrom, Chủ tịch Ủy ban thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu, Bernd Lange, Tổng Vụ trưởng việc làm và các vấn đề xã hội, Joost Korte và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng kinh tế - việc làm của Vương Quốc Bỉ, Kris Peeters.

Các cuộc làm việc tập trung thảo luận về những vấn đề liên quan đến các cam kết về lao động trong Chương Thương mại và phát triển bền vững của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA).

Đây là một trong những nội dung mà phía EU đặc biệt quan tâm trong quá trình chuẩn bị cho việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thông báo với các lãnh đạo EU và Bỉ về việc Quốc hội Việt Nam thông qua Nghị quyết gia nhập Công ước 98 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) vào ngày 14/6/2019 vừa qua.

Công tác chuẩn bị cho việc đệ trình ra Quốc hội hai Công ước số 105 và 87 của ILO, dự kiến vào các năm 2020 và 2023, đang được đẩy nhanh.

Việt Nam khẳng định việc thực thi các cam kết quốc tế về lao động ảnh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách các vấn đề về việc làm và tăng trưởng Jyrki Katainen tiếp Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ảnh : Kim Chung-Pv TTXVN tại Bỉ

Bộ trưởng cũng cho biết theo tinh thần Nghị quyết số 57 của Quốc hội, Bộ luật Lao động sửa đổi trong đó có tích hợp những nội dung của các Công ước ILO và các cam kết quốc tế về lao động của Việt Nam dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua trong năm 2019.

Bộ trưởng nhấn mạnh, song song với hợp tác thương mại và đầu tư, Việt Nam hết sức coi trọng phát triển bền vững và bao trùm, đặt con người vào trung tâm và là mục tiêu của phát triển, gắn kết phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội.

Hoan nghênh quan hệ Việt Nam – EU đã và đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện với việc Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) đã được triển khai cũng như Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) sắp được ký kết, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kỳ vọng các hiệp định sẽ trở thành dấu mốc quan trọng cho giai đoạn hợp tác mới giữa hai bên.

Bộ trưởng đề nghị hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới để thúc đẩy sớm ký kết EVFTA và tiến tới phê chuẩn trong năm 2019 để đi vào triển khai và thực thi.

Phía EU và Bỉ đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực trong việc phê chuẩn gia nhập Công ước 98 của ILO và sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động.

Phía EU coi đây là một trong những điều kiện có tính quyết định đến việc Hội đồng châu Âu sẽ họp vào ngày 25/6/2019 tới để xem xét đồng ý ủy nhiệm cho Ủy ban châu Âu ký kết Hiệp định EVFTA với Việt Nam trong thời gian sớm nhất./.

Theo TTXVN
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.