Việt Nam mong muốn hòa bình và ổn định sớm được thiết lập ở Libya

0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam và Indonesia kêu gọi các bên ở Libya tiếp tục đạt kết quả thực chất trong thực thi thỏa thuận ngừng bắn và tiến tới bầu cử để sớm thiết lập hòa bình và ổn định ở trong nước.
Các tay súng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya đóng chốt an ninh tại khu vực Abu Qurain, nằm giữa thủ đô Tripoli và thành phố Bengazi. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tay súng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya đóng chốt an ninh tại khu vực Abu Qurain, nằm giữa thủ đô Tripoli và thành phố Bengazi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến công khai về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, tại cuộc họp, Quyền đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya, kiêm người đứng đầu UNSMIL, bà Stephanie Williams, đã đánh giá cao những tiến triển chính trị và an ninh quan trọng ở Libya vừa qua, đặc biệt là việc các bên ở Libya đã ký Thỏa thuận ngừng bắn dài hạn hôm 23/10, nhất trí tổ chức bầu cử Tổng thống và Nghị viện trước ngày 24/12/2021.

Theo bà Williams, trong vài ngày tới, các bên ở Libya sẽ tiếp tục thảo luận về việc thành lập Chính phủ chuyển tiếp và cải tổ Hội đồng Tổng thống. Do đó, bà kêu gọi Hội đồng Bảo an và cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Libya.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh những diễn biến tích cực ở Libya và kêu gọi các bên tại đây tuân thủ đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn cũng như sớm tiến hành các cuộc bầu cử theo lộ trình đã định.

Nhiều nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sớm bổ nhiệm Đặc phái viên của Tổng thư ký về Libya theo Nghị quyết 2542 và việc phải tuân thủ đầy đủ lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng Bảo an đối với Libya.

Về phần mình, đại diện của Libya nhấn mạnh cam kết và nỗ lực của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) trong việc thúc đẩy giải pháp hòa bình cho xung đột, mong muốn Hội đồng Bảo an hỗ trợ tiến trình hòa bình ở Libya bằng những hành động cụ thể hơn, như hỗ trợ giám sát thỏa thuận ngừng bắn, ngăn chặn mọi động thái gây cản trở tiến trình hòa bình.

Đại sứ Dian Triansyah Djani, Trưởng Phái đoàn thường trực Indonesia tại Liên hợp quốc, đã thay mặt đọc phát biểu chung của Indonesia và Việt Nam, trong đó đánh giá cao những tiến triển tích cực và quan trọng ở Libya vừa qua; kêu gọi các bên ở Libya tiếp tục đạt kết quả thực chất trong thực thi thỏa thuận ngừng bắn và tiến tới bầu cử để sớm thiết lập hòa bình và ổn định ở trong nước.

Việt Nam và Indonesia cũng kêu gọi các bên liên quan tại Libya tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo quốc tế, bảo đảm tiếp cận nhân đạo trong bối cảnh đại dịch COVID-19; đồng thời đánh giá cao vai trò và nỗ lực của UNSMIL, các nước láng giềng, các tổ chức khu vực và các nước liên quan trong việc thúc đẩy đối thoại hòa bình ở Libya.

Hai nước chia sẻ tầm quan trọng của việc sớm bổ nhiệm Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya trên cơ sở Nghị quyết 2542 của Hội đồng Bảo an.

Tình hình an ninh tại Libya đã được cải thiện đáng kể sau khi GNA và Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ký thỏa thuận ngừng bắn lâu dài hôm 23/10 vừa qua. Các bên cam kết sẽ chấm dứt sự hiện diện của lính đánh thuê nước ngoài trong vòng 3 tháng.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Đối thoại chính trị ở Tunisia từ 9-13/11, các bên cũng đã nhất trí sẽ tổ chức bầu cử Nghị viện và Tổng thống vào ngày 24/12 năm sau.

Theo Vietnamplus
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.