Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác ASEAN-LHQ trong gìn giữ hòa bình

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, đánh giá hoạt động gìn giữ hòa bình là công cụ quan trọng của Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.
Lực lượng quân y Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng quân y Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 14/9 đã họp trực tuyến về cải cách hoạt động gìn giữ hòa bình với sự tham dự và báo cáo của Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình, Jean-Pierre Lacroix. 

Tại đây, Việt Nam cam kết sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Lacroix cho biết mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là đại dịch COVID-19, hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vẫn được bảo đảm triển khai trên thực tế.

Các nội dung cải cách được nêu trong Sáng kiến Hành động vì Hòa bình (A4P)  của Tổng Thư ký Liên hợp quốc có nhiều bước tiến cụ thể.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh các phái bộ cần tập trung hướng đến các giải pháp dài hạn; áp dụng công nghệ và các biện pháp cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các phái bộ; chú trọng vấn đề giới một cách thực chất, không chỉ tăng về số lượng; và kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ của tất cả các thành phần liên quan cũng như các đối tác trong triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an đánh giá cao những đóng góp của hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế; bày tỏ ủng hộ việc thực hiện Sáng kiến Hành động vì Hòa bình của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Nhiều ý kiến lên án tình trạng tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình; nêu tầm quan trọng của việc bảo đảm cho các phái bộ thực thi đúng nhiệm vụ, tăng cường tính minh bạch và chịu trách nhiệm; ưu tiện thực hiện chương trình nghị sự Phụ nữ, hòa bình, an ninh trong các phái bộ. Các nước cũng kêu gọi Liên hợp quốc bảo đảm đủ nguồn lực cho hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đánh giá hoạt động gìn giữ hòa bình là công cụ quan trọng của Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Đại sứ hoan nghênh những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình và những nỗ lực cải tổ hoạt động gìn giữ hòa bình trong quá trình phát triển, trong đó có Sáng kiến Hành động vì hòa bình.

Trước tình trạng cản trở và tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình vẫn tiếp diễn, bên cạnh lên án tình trạng này và đề nghị các bên liên quan tôn trọng các nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình, Đại sứ đề nghị các nước phải tính đến vai trò trước hết và quan trọng hàng đầu của quốc gia liên quan trong hoạt động gìn giữ hòa bình, bảo đảm tham vấn và nhận được sự đồng ý của các bên liên quan khi thúc đẩy tiến trình chính trị.

Đại sứ cũng nêu thực trạng hơn một nửa số phái bộ đang hoạt động đã tồn tại hơn 20 năm, có phái bộ tồn tại hơn 70 năm nhưng tiến trình hòa bình vẫn bế tắc và đề nghị cần có đánh giá tổng quan về nhiệm vụ của các phái bộ, chú trọng vào các nhiệm vụ xây dựng năng lực và chuyển tiếp sang tự quản cho các quốc gia chủ nhà.

Đại sứ cũng đề nghị cộng đồng quốc tế bảo đảm nguồn lực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Hiện nay, Liên hợp quốc có 13 phái bộ gìn giữ hòa bình, 15 phái bộ chính trị đặc biệt  và 11 đặc phái viên đang hoạt động. Tổng lực lượng đang hoạt động tại các phái bộ gìn giữ hòa bình và chính trị là 115.000 người.

Riêng tại 13 phái bộ gìn giữ hòa bình, có tổng cộng 81.370 người, trong đó có 69.230 quân nhân và 8.942 cảnh sát. Tỷ lệ nữ quân nhân là 4,7%, nữ cảnh sát là 10,8%.

Việt Nam hiện đã cử 73 quân nhân, trong đó có 12 nữ, chiếm tỷ lệ 16%, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại hai phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.