Việt Nam sắp có vắc xin điều trị ung thư?

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học của trường Đại học Y Hà Nội đang chuẩn bị đưa vắc xin trị ung thư từ Nhật Bản về Việt Nam.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trao đổi với Zing.vn, GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, các nhà khoa học của trường đang chuẩn bị đưa vắc xin trị ung thư từ Nhật Bản về Việt Nam.

Theo GS Văn, nhiều người chỉ nghĩ vắc xin có tác dụng phòng bệnh. Tuy nhiên, loại vắc xin này khác ở chỗ dùng để điều trị. Đây là nghiên cứu trọng điểm trong chuỗi các hoạt động nhằm phòng chống bệnh ung thư của Đại học Y Hà Nội sắp được triển khai.

Theo đó, các bác sĩ sẽ lấy kháng nguyên từ chính khối u của bệnh nhân, tách chiết rồi truyền trở lại cho người bệnh giúp ra tạo kháng thể tiêu diệt tế bào ung thư của chính họ.

Việt Nam sắp có vắc xin điều trị ung thư? ảnh 1

GS.TS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội. - Ảnh: Zing.vn

Tuy nhiên, phương pháp điều trị ung thư bằng vắc xin ở Nhật Bản chưa được PMDA công nhận. Lý giải điều này trên báo Lao Động, GS Tạ Thành Văn cho hay, điều đó không có nghĩa phương pháp này không hiệu quả và an toàn.

Theo GS Văn, do vấn đề bản quyền (khi PMDA thông qua, toàn bộ quy trình phải công bố) nên một số viện tại Nhật Bản chỉ thực hiện phương pháp này tại viện.

GS Tạ Thành Văn cũng cho biết, tại Nhật Bản, đã có những bệnh viện đang thực nghiệm trong khuôn khổ của bệnh viện mình và đem lại hiệu quả với một số nhóm bệnh ung thư. Tại các viện đó, khi hội đồng y đức của viện và lãnh đạo thông qua, bệnh nhân có thể sử dụng vắc xin trị ung thư này.

"Khi về Việt Nam, được Bộ Y tế thông qua, chúng tôi sẽ triển khai" - GS Văn nói. 

Theo PGS.TS Trần Huy Thịnh, Phó trưởng Bộ môn Hóa - Sinh, Đơn vị Tế bào trị liệu - Đại học Y Hà Nội, hiện nay vắc xin được coi là một trong những biện pháp điều trị ung thư với hiệu quả tăng dần từng ngày. 

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.