Việt Nam sắp đón mưa sao băng Thiên Cầm tuyệt đẹp

Đêm 22, rạng sáng ngày 23/4, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Thiên Cầm, trận mưa sao băng duy nhất của tháng 4.
Việt Nam sắp đón mưa sao băng Thiên Cầm tuyệt đẹp

Mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrids) hình thành từ các hạt bụi còn sót lại của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861. Đợt mưa sao băng này thường kéo dài từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 4 hàng năm, đạt cực đại vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23 (đêm thứ Tư, rạng sáng thứ Năm tuần tới).

Lyrids là một mưa sao băng trung bình, thường đạt 20 sao băng một giờ tại thời điểm cực đại. Tuy nhiên, trận mưa sao băng này có thể xuất hiện nhưng vệt băng sáng dài, có đuôi rất đẹp trong vài giây.

Thời điểm mưa sao băng năm nay trùng với ngày đầu tháng âm lịch nên việc quan sát không bị ảnh hưởng bởi Mặt Trăng. Thời gian quan sát tốt nhất là sau. Sao băng có xu hướng tỏa ra từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu trên bầu trời.

Người quan sát nên chọn những nơi thoáng đãng, ít ánh sáng đèn và bụi. Lưu ý, xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".