Việt Nam tham dự Hội nghị Lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh tại Liên bang Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng dẫn đầu tham dự Hội nghị Quốc tế lần thứ 13 Lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh tại Liên bang Nga.
Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tham dự Phiên tham vấn giữa lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh ASEAN-Nga. Ảnh: Quang Vinh
Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tham dự Phiên tham vấn giữa lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh ASEAN-Nga. Ảnh: Quang Vinh

Ngày 28/5, Phiên họp toàn thể của Hội nghị Quốc tế lần thứ 13 Lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh với sự tham gia của hơn 129 đoàn đại biểu từ 105 quốc gia thành viên ASEAN, BRICS, SCO, SNG, Liên đoàn các quốc gia Arab, CSTO và các tổ chức quốc tế khác đã diễn ra tại thủ đô Moskva, Liên bang Nga.

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Sự kiện do Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Sergey Shoigu chủ trì.

Trong video phát biểu chào mừng gửi tới Hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin tái khẳng định lập trường của Moskva đối với cấu trúc an ninh quốc tế, đó là bình đẳng và không thể chia cắt, nghĩa là tất cả các quốc gia phải có được sự bảo đảm chắc chắn về an ninh của mình, nhưng không được gây tổn hại đến an ninh và lợi ích của các quốc gia khác.

Tổng thống Putin nhấn mạnh điều quan trọng là phải hướng tới một không gian hòa bình và ổn định, qua đó phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa một cách bền vững.

Đối với Moskva, nền tảng để tạo ra một hệ thống an ninh toàn cầu như vậy là các định dạng tương tác đa phương hiện có và đã được chứng minh hiệu quả, ví dụ như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Liên minh Kinh tế Á Âu (EAEU), Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các định dạng khác.

Ngoài ra, Tổng thống Nga kêu gọi bảo vệ sự thật và đấu tranh chống lại những nỗ lực viết lại lịch sử. Theo ông, mọi sự hợp tác phải dựa trên những kinh nghiệm và bài học tích cực trong quá khứ.

Tổng thống Nga bày tỏ tin tưởng rằng Hội nghị lần này sẽ thúc đẩy đối thoại vì lợi ích của tất cả các quốc gia và dân tộc, và các đại biểu tham dự hội nghị sẽ đưa ra các giải pháp mới quan trọng để củng cố hòa bình và ổn định quốc tế.

Hội nghị đã tập trung thảo luận những vấn đề thế giới, khu vực quan tâm trong thời gian qua, đặc biệt là những thách thức mới nổi lên trên các lĩnh vực an ninh truyền thống và phi truyền thống như chống gian lận trực tuyến, đảm bảo an ninh cho cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng khỏi các cuộc tấn công khủng bố và phá hoại công nghệ.

Phát biểu tại Phiên Tham vấn giữa lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh ASEAN-Nga, Bộ trưởng Lương Tam Quang đánh giá cao kết quả hợp tác ASEAN-Nga thời gian qua.

Để tăng cường phối hợp giữa các cơ quan liên quan của ASEAN và Nga trong ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống trong thời gian tới, Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị hai bên triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các tuyên bố, kế hoạch, chương trình hợp tác ASEAN-Nga; thiết lập cơ chế đối thoại giữa hai bên nhằm ứng phó các thách thức an ninh.

Bộ trưởng mong muốn Nga tiếp tục cung cấp các chương trình xây dựng năng lực cho các quốc gia ASEAN trong công tác phòng chống khủng bố, an ninh mạng và các lĩnh vực khác; đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Nga về quản lý thảm họa, tổ chức tham vấn giữa tổ chức tham vấn giữa Ủy ban quản lý thảm họa ASEAN với Bộ Phòng vệ dân sự và tình trạng khẩn cấp Nga, phối hợp nghiên cứu phát triển các hệ thống giám sát thiên tai và khí hậu bằng vệ tinh, các chương trình chia sẻ dữ liệu và cảnh báo sớm về dịch bệnh xuyên biên giới; nghiên cứu tổ chức diễn tập chung ứng phó với cháy rừng, lũ lụt, tấn công mạng, khủng hoảng y tế, tình huống khẩn cấp trên biển.

Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Lương Tam Quang đã tiến hành nhiều cuộc gặp song phương với lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh của nhiều nước trên thế giới như Liên bang Nga, Nicaragua, Belarus, Trung Quốc…

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu khai mạc.
Thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.