Việt Nam ủng hộ giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Nguyễn Phương Trà khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)
Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Phiên họp thường niên của Ủy ban Giải trừ quân bị Liên hợp quốc (UNDC) ngày 5/4 đã khai mạc tại New York, tập trung thảo luận hai nội dung chính là vũ khí hạt nhân và vấn đề khoảng không vũ trụ dưới khía cạnh giải trừ quân bị.

Mở đầu phiên họp, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề giải trừ quân bị Nakamitsu Izumi nhấn mạnh các mối đe dọa của vũ khí hạt nhân ở khía cạnh nhân đạo và môi trường, khẳng định không có gì có thể biện minh cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bà Izumi cho rằng ngày càng có nhiều quốc gia tham gia vào hoạt động sử dụng khoảng không vũ trụ, vì vậy, các nước cần thảo luận xây dựng các chuẩn mực trong lĩnh vực này.

Tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời thông tin về việc Việt Nam đã hoàn thành nghĩa vụ thông báo theo quy định tại Điều 2 Hiệp ước Cấm Vũ khí hạt nhân (TPNW) sau khi Hiệp ước chính thức có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng khẳng định quyền của các nước về nghiên cứu, phát triển, sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đối với việc sử dụng khoảng không vũ trụ, Đại sứ hoan nghênh việc Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết thành lập Nhóm công tác mở để thảo luận về các mối đe dọa của các hoạt động tiến hành trong khoảng không vũ trụ, từ đó đưa ra các khuyến nghị về các chuẩn mực, quy tắc và nguyên tắc về hành vi có trách nhiệm của các quốc gia trong việc sử dụng khoảng không vũ trụ.

Ủy ban giải trừ quân bị Liên hợp quốc (UNDC) là cơ quan trực thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc với nhiệm vụ chính là xem xét và đưa ra các khuyến nghị về các vấn đề khác nhau trong lĩnh vực giải trừ quân bị.

Phiên họp của UNDC diễn ra thường niên với sự tham gia thảo luận của tất cả các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc. Phiên họp dự kiến kéo dài đến ngày 22/4/2022.

Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.