Việt Nam ủng hộ giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Nguyễn Phương Trà khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)
Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Phiên họp thường niên của Ủy ban Giải trừ quân bị Liên hợp quốc (UNDC) ngày 5/4 đã khai mạc tại New York, tập trung thảo luận hai nội dung chính là vũ khí hạt nhân và vấn đề khoảng không vũ trụ dưới khía cạnh giải trừ quân bị.

Mở đầu phiên họp, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề giải trừ quân bị Nakamitsu Izumi nhấn mạnh các mối đe dọa của vũ khí hạt nhân ở khía cạnh nhân đạo và môi trường, khẳng định không có gì có thể biện minh cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Bà Izumi cho rằng ngày càng có nhiều quốc gia tham gia vào hoạt động sử dụng khoảng không vũ trụ, vì vậy, các nước cần thảo luận xây dựng các chuẩn mực trong lĩnh vực này.

Tại cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời thông tin về việc Việt Nam đã hoàn thành nghĩa vụ thông báo theo quy định tại Điều 2 Hiệp ước Cấm Vũ khí hạt nhân (TPNW) sau khi Hiệp ước chính thức có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng khẳng định quyền của các nước về nghiên cứu, phát triển, sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Đối với việc sử dụng khoảng không vũ trụ, Đại sứ hoan nghênh việc Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết thành lập Nhóm công tác mở để thảo luận về các mối đe dọa của các hoạt động tiến hành trong khoảng không vũ trụ, từ đó đưa ra các khuyến nghị về các chuẩn mực, quy tắc và nguyên tắc về hành vi có trách nhiệm của các quốc gia trong việc sử dụng khoảng không vũ trụ.

Ủy ban giải trừ quân bị Liên hợp quốc (UNDC) là cơ quan trực thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc với nhiệm vụ chính là xem xét và đưa ra các khuyến nghị về các vấn đề khác nhau trong lĩnh vực giải trừ quân bị.

Phiên họp của UNDC diễn ra thường niên với sự tham gia thảo luận của tất cả các quốc gia thành viên của Liên hợp quốc. Phiên họp dự kiến kéo dài đến ngày 22/4/2022.

Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.