Việt Nam và Malaysia nhất trí mở rộng hợp tác về kinh tế số, kinh tế xanh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai Thủ tướng Việt Nam và Malaysia nhất trí tổ chức kỳ họp thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học, Kỹ thuật; sớm thông qua Chương trình triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc ăn sáng làm việc thân mật và hiệu quả với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim nhân dịp Thủ tướng thăm Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 2 tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhiệt liệt hoan nghênh và bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Anwar Ibrahim trở lại thăm Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện và Malaysia hiện đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN; chúc mừng Malaysia đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, trở thành một trong 27 nền kinh tế cạnh tranh hàng đầu trên thế giới; bày tỏ tin tưởng Malaysia sẽ đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế toàn diện theo chính sách kinh tế MADANI do Thủ tướng Anwar Ibrahim khởi xướng.

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu phía Việt Nam dành cho đoàn; bày tỏ sự ngưỡng mộ với Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như khâm phục công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng đất nước của Việt Nam trước đây; đồng thời đánh giá cao những thành tựu to lớn Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua; khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Malaysia trong khu vực và cam kết quyết tâm đẩy mạnh thực chất hợp tác giữa hai bên phù hợp với quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện mới xác lập.

Việt Nam và Malaysia nhất trí mở rộng hợp tác về kinh tế số, kinh tế xanh ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ song phương thời gian qua, đặc biệt kể từ sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Anwar Ibrahim (tháng 7/2023) và chuyến thăm chính thức Malaysia của Tổng Bí thư Tô Lâm (11/2024).

Hợp tác và tin cậy chính trị được tăng cường thông qua duy trì các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; các cơ chế hợp tác song phương từ chính trị-ngoại giao đến quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa… tiếp tục phát huy hiệu quả.

Hợp tác thương mại-đầu tư phát triển toàn diện và sâu sắc hơn; trong ASEAN, Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là nhà đầu tư lớn thứ ba tại Việt Nam.

Hợp tác hai nước có nhiều bước đột phá trong các lĩnh vực then chốt như quốc phòng, an ninh, năng lượng, lao động, nông nghiệp, an ninh lương thực... và cả các lĩnh vực mới như kinh tế xanh, kinh tế số.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao và các cấp trên các kênh; tổ chức kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học, Kỹ thuật Việt Nam-Malaysia trong năm 2025; sớm thông qua Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giai đoạn 2025-2028; tiến tới ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Halal; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế số, kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng công bằng, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp thông minh, chính phủ điện tử, an ninh mạng.

Hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác biển và đại dương; tăng cường hợp tác giải quyết các vấn đề trên biển và thiết lập đường dây nóng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU); đẩy mạnh hợp tác giáo dục, đào tạo, lao động, nông nghiệp, văn hóa, thể thao, tăng cường tần suất chuyến bay.

Trao đổi về hợp tác đa phương và khu vực, hai bên đánh giá cao việc hai nước thường xuyên phối hợp và ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế; nhất trí phối hợp chặt chẽ với nhau và các nước ASEAN khác xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất, tăng cường hợp tác nội khối, phát huy vai trò trung tâm trong xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực.

Việt Nam và Malaysia nhất trí mở rộng hợp tác về kinh tế số, kinh tế xanh ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cùng thành viên đoàn hai nước. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định ủng hộ Malaysia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2025, hướng tới một ASEAN “Bền vững và Bao trùm” theo đúng chủ đề của ASEAN năm nay; tin tưởng Malaysia sẽ dẫn dắt ASEAN đạt được những thành quả to lớn, ngày càng đoàn kết và tự cường.

Hai Thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ thúc đẩy thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) và đàm phán thực chất, hiệu quả Bộ quy tắc ứng xử (COC) trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), góp phần xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.