Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, 8 tấn xoài đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ là xoài cát Hòa Lộc, cát chu, tượng da xanh. Toàn bộ số xoài trên do công ty thu mua từ Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Toàn bộ số xoài được lựa chọn kỹ lưỡng, đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Đây là những trái xoài tươi đã được xử lý, đóng gói và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) cấp mã số phục vụ quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mỗi lô hàng trước khi xuất được xử lý chiếu xạ, được kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Xoài xuất khẩu sang Mỹ không chỉ đảm bảo về chất lượng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật mà còn đạt chuẩn về kích cỡ. Xoài tượng da xanh, trái phải nặng trên 700 gram, xoài cát chu từ 300 gram, còn xoài cát Hòa Lộc chỉ lấy trái trên 400 gram. Xoài của Việt Nam có chất lượng ngọt, thơm ngon.
Hiện Công TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu quản lý vùng trồng xoài hơn 175 ha, đã được cấp mã code. Công ty đã liên kết 2 hợp tác xã xoài Mỹ Xương với diện tích 81 ha và Hợp tác xã xoài 3 màu Bình Phước Xuân là 70 ha và nhiều hợp tác xã trồng xoài ở các tỉnh Tiền Giang, Cần Thơ, Bến Tre… để có nguồn xoài tươi nguyên trái xuất khẩu.
Công ty cam kết đầu tư phát triển ổn định, hiệu quả và cải thiện thị trường, phát triển bền vững xuất khẩu cho trái xoài.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, diện tích trồng xoài ở tỉnh Đồng Tháp hơn 9.650 ha với sản lượng gần 127.000 tấn, đứng đầu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài Cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh”; hiện nay đã có 301 ha được cấp mã vùng trồng xoài. Toàn tỉnh có 181 ha xoài chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP; 43 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP và 17 ha chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm qua đó góp phần vào việc xuất khẩu xoài của Việt Nam vào thị trường Mỹ.