Viết tiếp vụ “Long An: Tử vong khi phẫu thuật mụn nhọt…”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người nhà bệnh nhân chỉ kịp nghe thì thào: “Cha bị sốc…”. Trong lúc gia đình bấn loạn, vị bác sĩ khuyên nên đưa thi thể về nhà để lo ma chay và hứa hỗ trợ cho gia đình một số tiền.
Bệnh viện Đa khoa Long An.
Bệnh viện Đa khoa Long An.

Bệnh nhân được tiêm thuốc gì?

Liên quan đến nguyên nhân tử vong bất thường của bệnh nhân Nguyễn Hữu Tâm phẩu thuật mụn nhọt tại Bệnh viện Đa khoa Long An, anh N.H.K. (con ruột của ông Tâm, ngụ ấp 3, xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) đã có tường trình sự việc gửi đến các cơ quan chức năng. Anh K. kể, khoảng 5h sáng ngày -03/11/2022, anh K. đưa ông Tâm đến Khoa Cấp cứu để chữa mụn nhọt cạnh hậu môn.

Bác sĩ cho toa, mua 4 viên thuốc sủi cho và cho ông Tâm uống 2 viên. Sau đó, ông Tâm được đưa đi xét nghiệm máu. Đến 6 giờ, bệnh nhân chuyển sang Khoa Ngoại, phòng 216.

Tại đây, ông Tâm ăn sáng là bánh mì đến hơn 7 giờ. Bác sĩ cho ông Tâm uống 1 viên thuốc không rõ loại và đưa bệnh nhân đi chụp XQ, đo điện tim. Đến gần 10h, anh K. đứng ngoài cửa phòng bệnh thì thấy ông Tâm được điều dưỡng tiêm thuốc không rõ loại gì (?!). Mũi tiêm vừa dứt, ông Tâm được truyền dịch thì chân tay bỗng dưng co quắp, môi tím tái rồi ho khan 2-3 tiếng.

Anh K. chạy đến bên ông Tâm thì nghe thì thào: “Cha bị sốc…”. Lúc này, điều dưỡng vội bỏ chạy ra bên ngoài để trình báo bác sĩ rồi mang xe đến đẩy ông Tâm lên phòng điểm cách đó 20 mét. Anh K. chạy theo cha và đứng ngoài.

Hơn 30 phút sau, bác sĩ tên Hào gọi anh K. đến để thông báo ông Tâm không qua khỏi vì do: “Tuổi già sức yếu, không loại trừ các bệnh nền khác, có khả năng bệnh tim mạch, huyết áp nên khả năng sốc thuốc khó cứu được”.

Trong lúc bấn loạn, anh K. được vị bác sĩ khuyên bệnh nhân về nhà để lo ma chay và hứa hỗ trợ cho gia đình một số tiền và xe để lo hậu sự. Gia đình bệnh nhân không đồng ý đã quyết định mổ tử thi để làm rõ nguyên nhân gây ra tử vong.

Từ ngày ông Tâm qua đời đến nay, gia đình bệnh nhân nhiều lần được cơ quan điều tra triệu tập nhưng vẫn chưa nhận được kết quả cụ thể. Gia đình anh K. cũng chưa làm việc với Sở Y tế Long An và Bệnh viện Đa khoa Long An xung quanh cái chết của ông Tâm.

Những bất thường từ Kết luận giám định

Ngày 29/12/2022, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã có Thông báo Kết luận giám định số 4182/TB-CSHS gửi đến anh N.H.K. (ngụ xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) – con ruột của bệnh nhân Nguyễn Hữu Tâm.

Theo đó, cơ quan chức năng kết luận, dấu hiệu chính qua giám định khám đại thể: “Khuôn mặt tím tái; đồng tử giãn, xuất huyết điểm kết mạc mắt, da và niêm mạc, hai mi mắt phù nề, sung huyết; môi tím; mông bên phải có khối u; bầm tụ máu mu bàn tay phải và mặt trước cẳng tay phải; bầm tụ máu cơ gian sườn ngoài bên phải, gãy xương sườn 6; các tạng sung huyết; phù não, các mạch máu não sung huyết, không tụ máu nội sọ; bên trong thanh – khí quản phù nề, sung huyết, thực quản có dịch nhày màu trắng, không dị vật; nhu mô phổi có nhiều nốt chấm đen, phổi có màu tím; diện cắt qua phổi có màu hồng nhạt lẫn dịch bọt; cung động mạch chủ dãn rộng, trong buồng tim có máu”.

Kết luận giám định pháp y về mô bệnh học như sau: “Tụ máu trong và dưới da; xơ vữa động mạch chủ, động mạch vành; nhồi máu cơ tim thất phải cấp; tăng áp động mạch phổi; viêm thượng thận mạn”.

Viết tiếp vụ “Long An: Tử vong khi phẫu thuật mụn nhọt…” ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa Long An.

Kết luận giám định pháp y về hóa pháp; “Trong mẫu máu vụ Nguyễn Hữu Tâm, sinh năm 1949 do cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An gửi giám định ngày 08/11/2022 có tìm thấy Paracetamol, Cefoxitin; không tìm thấy các chất độc khác.

Nguyên nhân chết: “Nhồi máu cơ tim cấp/Xơ vữa gây hẹp động mạch vành/có sự hiện diện Paracetamol, Cefoxitin trong máu.

Ngày 06/3/2023, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số 06/QĐ-CSHS về việc “Tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm”. Sau khi tiến hành giải quyết tin báo về tội phạm, cơ quan Cảnh sát điều tra đã yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu nhưng chưa có kết quả.

Căn cứ Điều 36 và điểm b khoản 1 Điều 148 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đã tạm đình chỉ việc giải quyết tin báo về tội phạm về vụ việc nạn nhân Nguyễn Hữu Tâm chết chưa rõ nguyên nhân, xảy ra ngày 03/11/2022 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An.

Hàng loạt câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Ngày 23/3/2023, Phóng viên Ngày Nay đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An để xác minh thông tin liên quan đến vụ việc. Chúng tôi nêu một số vấn đề theo đơn phản ánh quá trình điều trị, cấp cứu cho ông Nguyễn Hữu Tâm có nhiều sai sót như quy trình chẩn đoán, chích thuốc không đúng chuyên môn kỹ thuật khiến bệnh nhân bị sốc phản vệ.

Quy trình cấp cứu do sốc cũng không đúng kỹ thuật, cụ thể sau khi giải phẫu bị gãy xương sườn do hồi sức sai kỹ thuật phải không? Sau khi bệnh nhân tử vong, phía bệnh viện có giải thích rõ ràng cho gia đình bệnh nhân để tránh gây bức xúc cho gia đình không? Hơn hết, từ khi xảy ra vụ việc đến nay vẫn rơi vào im lặng?

Mặc khác, Bệnh viện Đa khoa Long An đã có báo cáo liên quan đến ca tử vong xảy ra vào ngày 03/11/2022 gửi về Sở Y tế theo quy định về sự cố y khoa không? Báo cáo ngày giờ nào và bệnh viện đã họp hội đồng khoa học kiểm thảo chưa? Sở Y tế tỉnh Long An đã họp kết luận chưa?

Trong quá trình hành nghề, các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Long An đã mua bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp chưa? Vì sao đến nay vẫn không thấy bảo hiểm vào cuộc để có câu trả lời khách quan về nguyên nhân tử vong của ông Tâm cũng như minh bạch nguyên nhân là rủi ro hay lý do nào khác?

Bác sĩ Trần Kim Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, do vụ việc đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An thụ lý để làm rõ nên chưa thể cung cấp thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.