Vĩnh Phúc giám sát 138 người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Corona

(Ngày Nay) - Sáng ngày 5/2, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã về Vĩnh Phúc làm việc về hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus corona mới.
Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus corona được cách ly, theo dõi tại bệnh viện. - Ảnh: Dân Trí
Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với virus corona được cách ly, theo dõi tại bệnh viện. - Ảnh: Dân Trí

Sáng 5/2, báo Pháp Luật TP.HCM, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã về kiểm tra công tác phòng, chống dịch do virus Corona tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây là địa phương có số người dương tính với virus Corona nhiều nhất cả nước đến thời điểm hiện tại.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, trên địa bàn tỉnh hiện đang ghi nhận tổng số trường hợp dương tính với virus Corona là 5 trường hợp. Trong đó, 4 trường hợp theo dõi, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) và 1 trường hợp theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).

Ngoài ra, tỉnh đang giám sát, cách ly 138 người nghi nhiễm virus Corona, trong đó 120 người tiếp xúc gần, 18 trường hợp được xác định có nguy cơ cao. Tỉnh cũng gửi 97 mẫu xét nghiệm, trong đó 15 mẫu âm tính, hai mẫu dương tính.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Dân Trí tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, bà Hoàng Thị Thuý Lan, Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cho biết, quan điểm của tỉnh là kiên quyết quyết chiến với dịch nCoV để hạn chế thấp nhất tình trạng dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra tại phòng khám dành riêng cho bệnh nhân nghi ngờ và khu cách ly đặc biệt đang theo dõi những người đã tiếp xúc gần với các bệnh nhân dương tính với virus corona mới tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu bệnh viện cần đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân khi đến thăm khám bệnh nói chung về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tính phương án mở rộng khu cách ly trong tình huống gia tăng bệnh nhân nghi ngờ đến khám, trang bị tấm che để cách ly hẳn khu khám bệnh này với khu khám bệnh chung.

Tỉnh đã có phương án lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, quy mô trên 200 bệnh nhân. Đồng thời yêu cầu thống kê và theo dõi danh sách các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh tiếp đón khách lưu trú là người nước ngoài, đặc biệt là những người đến từ vùng dịch để giám sát chặt chẽ.

“Chúng tôi cũng xác định, tại tỉnh có thể có thêm bệnh nhân dương tính và huyện Bình Xuyên có thể là nơi có nhiều trường nhất. Vì thế, tỉnh đã quyết định chọn phòng khám đa khoa khu vực Quang Hòa (huyện Bình Xuyên) với quy mô 50 giường bệnh để điều trị khi đông bệnh nhân”, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết.

Vĩnh Phúc giám sát 138 người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus Corona ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona tại Vĩnh Phúc. - Ảnh: Dân Trí

Lúc đó, sẽ điều động bác sĩ, nhân lực và trang thiết bị từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các cơ sở y tế khác nếu cần.

Trong khi đó, ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị tại các ổ dịch hiện nay, y tế tuyến huyện phải cử người "cắm chốt" để theo dõi giám sát, báo cáo để chỉ đạo kịp thời.

Thứ trưởng Xuyên cũng đề nghị tỉnh khi lập danh sách cần lập rõ họ tên, địa chỉ cụ thể, số điện thoại của từng cá nhân. Các cá nhân hàng ngày phải chủ động báo cáo về tình hình sức khoẻ cho y tế. Tuy nhiên nếu người dân không chủ động báo cáo thì y tế cơ sở cũng cần chủ động liên lạc để nắm bắt kịp thời tình hình sức khỏe, có biểu hiện nghi ngờ cần đến cơ sở y tế ngay. 

Về điều trị, Thứ trưởng đề nghị tại khu khám cách ly và cách ly đặc biệt cần thông thoáng, dành hẳn khu vực tầng 2 để điều trị bệnh nhân dương tính, tầng 1 dành cho bệnh nhân nghi ngờ. Trong một buồng bệnh cố gắng bố trí các giường bệnh cách nhau 2m. Nếu phòng bệnh hẹp thì chỉ bố trí 1-2 giường bệnh.

Đồng thời, bên ngoài khu cách ly đặc biệt cần bố trí một buồng nhân viên y tế thực hiện các biện pháp bảo hộ, khử trùng trước và sau khi khám cho bệnh nhân. Ở dưới nền có khay nước pha dung dịch sát khuẩn hoặc tấm thấm dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn về phòng chống nhiễm khuẩn.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh cần in tờ rơi về phòng chống dịch bệnh để phát rộng rãi đến các cơ quan ban ngành trên địa bàn tỉnh, đến công nhân và người lao động, đến các hộ gia đình đặc biệt tại những nơi đã có bệnh nhân dương tính, bệnh nhân theo dõi...

“Tỉnh Vĩnh Phúc bây giờ là trọng tâm trong phòng chống dịch, nếu tỉnh cần hỗ trợ về trang thiết bị, vật tư chống dịch thì các đơn vị của Bộ cần hỗ trợ kịp thời bằng nhiều hình thức khác nhau”, thứ trưởng Tuyên nói.

TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.