Virus cảm lạnh có thể tiêu diệt ung thư bàng quang

(Ngày Nay) - Virus xâm nhập vào tế bào ung thư và hoạt hóa protein miễn dịch, báo cho các tế bào miễn dịch khác đến cùng tiêu diệt ung thư.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mới đây, tạp chí Nghiên cứu Ung thư lâm sàng đăng tải báo cáo khoa học của một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ đại học Surrey (Anh) về một liệu pháp chữa trị ung thư hoàn toàn mới sử dụng virus gây cảm lạnh.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm lên 15 bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng ung thư bàng quang. Các bệnh nhân sẽ được cấy vào cơ thể một loại virus gây cảm lạnh coxsackievirus (CVA21) một tuần trước khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Kiểm tra mẫu vật khối u, các nhà khoa học phát hiện virus này đã truy tìm và triệt tiêu một số tế bào ung thư trong bàng quang của người bệnh.

Ngay khi tiêu diệt những tế bào này, con virus tự động sản sinh và lây nhiễm vào những tế bào ung thư khác. Bên cạnh đó, loại virus này không hề tác động đến các tế bào khỏe mạnh.

Virus cảm lạnh có thể tiêu diệt ung thư bàng quang ảnh 1

Giáo sư Hardev Pandha, Trung tâm Ung bướu tại trường Đại học Surrey, cho biết: "Virus này có thể xâm nhập vào trong tế bào ung thư và giết chúng bằng cách hoạt hóa protein miễn dịch, trở thành tín hiệu cho các tế bào miễn dịch khác đến và cùng tiêu diệt".

Các mẫu nước tiểu lấy từ những bệnh nhân tham gia điều trị thử nghiệm cho thấy tác dụng của virus cảm lạnh. Một khi những tế bào ung thư bị nhiễm virus chết đi, virus lại tiếp tục nhân lên để tấn công các tế bào xấu khác. 

"Khối u giảm, số lượng tế bào ung thư chết tăng nhanh ở tất cả bệnh nhân. Sự thoái triển của bệnh chỉ diễn ra trong một tuần điều trị cho thấy tiềm năng hiệu quả của phương pháp. Ngoài ra không có bệnh nhân nào xuất hiện những tác dụng phụ nghiêm trọng", Pandha nói.

Cũng theo Giáo sư Pandha, loại virus này từng được thử nghiệm đối với chứng ung thư da nhưng đây là lần đầu tiên thực nghiệm trong môi trường y tế với đối tượng là ung thư bàng quang.

“Qua quan sát tiến trình phục hồi của các bệnh nhận, các nhà nghiên cứu phát hiện các khối u co dần lại, các tế bào ung thư chết ngày một nhiều hơn. 1 trong số 15 bệnh nhân tham gia thử nghiệm đã không còn các dấu hiệu của bệnh sau 1 tuần điều trị. Điều này cho thấy liệu pháp này rất có tiềm năng”, Tiến sĩ Pandha cho biết.

Virus cảm lạnh có thể tiêu diệt ung thư bàng quang ảnh 2

Các nhà khoa học dự kiến tiến hành những thử nghiệm khác trên nhiều bệnh nhân, kết hợp sử dụng virus và thuốc miễn dịch điều trị đích như thuốc ức chế điểm mở đầu để tạm dừng sự tấn công tế bào ung thư của hệ miễn dịch.

"Chúng tôi rất hứng thú về thử nghiệm này. Virus sẽ thâm nhập vào khối u và nhân lên như một nhà máy sản xuất virus", Pandha nói. Ông đánh giá đây là một bước đột phá đầy tiềm năng. 

Ung thư bàng quang hiện tại có thể được điều trị bằng kỹ thuật xâm lấn là cắt bỏ khối u. Các nhà khoa học hy vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong điều trị ung thư bàng quang bằng cách sử dụng virus cảm lạnh.

Nếu phương pháp này thành công thì đây quả là một tin đáng mừng đối với nền y khoa thế giới nói chung và nước Anh nói riêng. Tại đây, mỗi năm có 10,000 ca mắc mới đối với chứng Ung thư bàng quang và tỷ lệ tái mắc phải cao hơn bất kỳ chứng ung thư nào. Đây là 1 trong 10 chứng ung thư phổ biến nhất ở xứ sở Sương mù.

Bên cạnh đó, từ thành công của việc điều trị ung thư bàng quang các nhà nghiên cứu có thể tiếp tục tìm hướng để có thể đối phó với các loại ung thư khác.

TIN LIÊN QUAN
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.