Virus corona có thể tồn tại 20 ngày trong mắt bệnh nhân

Phát hiện mới từ một trong những bệnh nhân mắc COVID-19 sớm nhất ở Ý cho thấy dấu vết của virus corona chủng mới có thể tồn tại trong mắt lên khoảng 20 ngày.
Virus corona có thể tồn tại 20 ngày trong mắt bệnh nhân

Thông tin này được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.

Các nhà nghiên cứu đã rất bất ngờ về thời gian virus corona tồn tại trong mắt của người phụ nữ 65 tuổi. Trước đó, người phụ nữ này đã có dấu hiệu viêm kết mạc sau khi nhập viện vào tháng 1.

Vài ngày sau, mẫu bệnh phẩm lấy từ mắt của người phụ nữ cho thấy có sự xuất hiện của virus corona. Mẫu bệnh phẩm các lần kế tiếp cũng cho thấy dấu hiệu virus đã nhân lên đồng nghĩa với việc virus tồn tại trong mắt của người phụ nữ khá lâu và có thể là nguồn lây nhiễm tiềm tàng.

Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp kiểm soát được khuyến cáo như tránh chạm vào mũi, miệng, mắt và rửa tay thường xuyên.

Hình thức lây nhiễm chủ yếu của virus corona chủng mới chủ yếu thông qua giọt bắn, nhưng các hình thực khác cũng đang được kiểm tra vì SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong một số chất dịch của cơ thể bệnh nhân.

Virus corona chủng mới được biết có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh như giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi, lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh như bắt tay, lây truyền gián tiếp khi chúng ta vô tình chạm vào các bề mặt có chứa virus, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng và nhiễm bệnh.

Lây nhiễm qua đường phân được cho là hiếm xảy ra. Thường là ở những người chăm sóc bệnh nhân có tỷ lệ bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh nhiễm virus.

Hiện tại, tính đến 27/4, số người bệnh mắc COVID-19 trên thế giới đã lên đến gần 3 triệu. Trong đó, số người chết vì COVID-19 ở Mỹ đã hơn 54.000, chiếm hơn 1/4 tổng số người chết toàn thế giới.

Theo Dân Trí
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.