V.League thay đổi chưa từng có, tuyển Việt Nam hưởng lợi thế nào?

Những sự thay đổi của V.League 2020 sẽ tạo cơ hội lớn cho tuyển Việt Nam trước giai đoạn quan trọng vào cuối năm ở AFF Cup và vòng loại World Cup.

Ngày 13/5, Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chấp thuận phương án tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam của Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Với phương án này, V.League sẽ diễn ra từ ngày 5/6 tới 25/10, cúp quốc gia diễn ra từ ngày 23/5 tới 31/10.

V.League thay đổi chưa từng có, tuyển Việt Nam hưởng lợi thế nào? ảnh 1

VFF và VPF thống nhất thực hiện hàng loạt thay đổi để tuyển Việt Nam có được lực lượng mạnh nhất vào cuối năm. - Ảnh: Minh Chiến.

Trước đó, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh tiết lộ trong điều kiện thông thường, V.League, hạng Nhất và cúp quốc gia cần tối thiểu 145 ngày tổ chức liên tục. Với quỹ thời gian còn lại của bóng đá Việt Nam, cộng thêm các trận AFC Cup, Cúp các CLB Đông Nam Á, các loạt trận đội tuyển quốc gia, đòi hỏi V.League tổ chức như bình thường là bất khả thi. Đấy là lý do VFF và VPF quyết định thực hiện thay đổi chưa từng có ở V.League, tổ chức lượt đi bình thường và rút gọn giai đoạn lượt về bằng cách chia 14 đội vào hai nhóm.

Mục đích lớn nhất của hàng loạt thay đổi đương nhiên là để phục vụ tuyển quốc gia.

Ông Hoài Anh cho biết: “Việc chia nhóm các đội sẽ đảm bảo toàn bộ hệ thống giải chuyên nghiệp kết thúc đúng ngày 31/10. Như vậy, chúng ta sẽ có thời gian phân bổ cho đội tuyển quốc gia và các mục tiêu khác”.

Thay đổi chưa từng có của V.League sẽ giúp đội tuyển Việt Nam có được hàng loạt lợi thế trước thềm AFF Cup và vòng loại World Cup 2022 vào cuối năm.

Về thời gian, V.League kết thúc ngày 25/10 nghĩa là đội tuyển có thể tập trung ngày 26/10 (ông Park chỉ thiếu cầu thủ của 2 đội đá chung kết cúp quốc gia ngày 31/10).

Đội tuyển sẽ có gần một tháng chuẩn bị trước AFF Cup dự kiến khởi tranh 23/11. Năm 2018, tuyển Việt Nam cũng có quỹ thời gian tương tự khi hội quân ngày 11/10 và đá AFF Cup hôm 8/11. Dù phải đá 2 trận vòng loại World Cup vào giữa tháng 11, đây vẫn là quãng thời gian chuẩn bị lý tưởng của tuyển Việt Nam.

V.League thay đổi chưa từng có, tuyển Việt Nam hưởng lợi thế nào? ảnh 2

Nguy cơ chấn thương sẽ thấp hơn khi V.League và các giải đấu chuyên nghiệp áp dụng quy định thay 5 người mỗi trận. - Ảnh: Minh Chiến.

Đổi mới thứ 2 mang tới lợi thế cho đội tuyển là luật thay 5 người mỗi trận. Với quy định này, các CLB và cầu thủ sẽ tránh được nguy cơ chấn thương, quá tải, các tuyển thủ quốc gia sẽ được đảm bảo thể lực trước giai đoạn cuối năm căng thẳng. Thay đổi này đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh tuyển Việt Nam đang khủng hoảng nhân sự với hàng loạt chấn thương dài hạn.

Một lợi thế khác của tuyển Việt Nam trong năm 2020 nằm ở việc CLB Hà Nội và HAGL không phải đá AFC Cup. Hai đội bóng có nhiều tuyển thủ quốc gia sẽ dành phần lớn sức lực cho sân chơi quốc nội, không phải hao phí thể lực như năm ngoái.

Trở lại với V.League, phương án rút gọn lượt về của giải đấu là sự hy sinh cực lớn cho tuyển Việt Nam. Bởi ít trận V.League hơn nghĩa là mùa giải chuyên nghiệp ngắn hơn dự tính, ít khán giả hơn, các CLB đối diện nguy cơ không hoàn thành hợp đồng với tài trợ. Phần còn lại của nền bóng đá gồm hàng nghìn cầu thủ sẽ “hy sinh” cơ hội ra sân để tuyển quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất trước AFF Cup.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.