Vợ chồng Obama viết hồi ký kiếm 60 triệu USD

(Ngày Nay) - Vợ chồng cựu Tổng thống Barack Obama vừa ký hợp đồng viết hồi ký trị giá hàng chục triệu USD với nhà sách Penguin Random House có trụ sở tại New York.
Gia đình ông Obama thuê nhà tại quận Kalorama của Washington để con gái Sasha hoàn tất việc học.
Gia đình ông Obama thuê nhà tại quận Kalorama của Washington để con gái Sasha hoàn tất việc học.

Trước đó, vị Tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ từng xuất bản hai quyển hồi ký và một cuốn sách dành cho trẻ em.

Ông Obama từng nhiều lần tuyên bố bản thân ông có "sự nhạy cảm của người viết sách" và từng nói rằng ông không muốn viết một quyển sách miêu tả tỉ mỉ theo truyền thống về thời gian khi ông ở Nhà Trắng.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP ngày 1/3, hồi ký của bà Michelle có phần dễ đoán hơn nhờ vào xuất thân của bà.

Từ gốc gác con cháu của những người nô lệ ở Mỹ, bà Michelle đã trở thành Đệ nhất Phu nhân đa đen đầu tiên của nước Mỹ nhận được nhiều sự kính trọng và yêu thích nhất.

Penguin Random House tuyên bố rằng công ty "đã giành được quyền xuất bản hai cuốn hồi ký do (cựu) Tổng thống và phu nhân Obama viết".

Phía Penguin Random House đã không công bố các điều khoản của hợp đồng nhưng chi đến 60 triệu USD cho bản hợp đồng xuất bản hai cuốn hồi ký trên.

Thời báo Financial Times cho biết đây là khoản tiền kỷ lục cho hồi ký của một cựu Tổng thống Mỹ từ trước đến nay.

Trước đó kỷ lục thuộc về cuốn hồi ký My Life (Đời tôi) của cựu Tổng thống Bill Clinton với giá 15 triệu USD. My Life xuất bản năm 2004. Kế đó là cựu Tổng thống George W. Bush nhận 10 triệu USD khi viết "Decision Points" hồi năm 2010.

Bà Hillary Clinton cũng đã nhận trước 14 triệu USD cho cuốn hồi ký "Hard Choices" nói về thời gian bà làm Ngoại trưởng dưới thời của ông Obama.

Hợp đồng viết hồi ký của nhà Obama do luật sư Robert Barnett đứng ra đàm phán giúp. Ông Barnett cũng từng đại diện cho nhà Clinton và ông Bush trong các hợp đồng viết sách trước đó.

Nhà sách Penguin cho biết, theo một phần thỏa thuận trong hợp đồng, họ sẽ quyên tặng 1 triệu quyển hồi ký cho tổ chức từ thiện First Book của gia đình ông bà Obama.

"Chúng tôi rất mong chờ để được làm việc cùng với (cựu) Tổng thống và phu nhân Obama để công bố những cuốn sách của họ trong các sự kiện xuất bản sách toàn cầu quy mô lớn" - ông Markus Dohle - tổng giám đốc của Penguin Random House - hào hứng cho biết.

Gia đình ông Obama đã có một kỳ nghỉ dài sau khi rời khỏi Nhà Trắng hồi giữa tháng 1 vừa qua. Đến nay ông Obama vẫn rất hạn chế xuất hiện tại các sự kiện công cộng và chỉ lên tiếng khi cảm thấy các "giá trị" của nước Mỹ đang bị đe dọa.

Theo Tuổi trẻ

Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.