Vỡ đập tại Brazil: Ít nhất 17 người thiệt mạng, 45 người mất tích

Ít nhất 17 người thiệt mạng, 45 người mất tích trong sự cố vỡ đập chắn bùn thải tại bang Minas Gerais, đông nam Brazil vào ngày 5/11.
Vỡ đập tại Brazil: Ít nhất 17 người thiệt mạng, 45 người mất tích

Vụ việc xảy ra vào khoảng 16h20 giờ địa phương (sáng sớm ngày 6/11 theo giờ Việt Nam) tại quận Mariana, bang Minas Gerais, Brazil.

Hãng thông tấn AP cho hay con đập bị vỡ nằm gần công trường khai thác khoáng sản ở khu vực, cách trung tâm Rio de Janeiro khoảng 300km.

Vỡ đập tại Brazil: Ít nhất 17 người thiệt mạng, 45 người mất tích - anh 1

Hiện trường vụ vỡ đập.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy vụ tai nạn làm thiệt hại nặng nề cơ sở hạ tầng thị trấn Bento Rodrigues với tổng dân số 620 người. Hàng trăm ngôi nhà, phương tiện di chuyển và công trình trong thị trấn đều chìm ngập trong bùn.

Metabase, liên đoàn công nhân ngành công nghiệp sắt và kim loại gốc, đưa ra con số 15 người thiệt mạng trong khi thông tin từ lực lượng cứu hỏa cho biết con số thiệt hại về người là 17.

Trang tin tức G1 đưa tin có khoảng 45 người mất tích trong vụ việc, bao gồm 30 người làm việc tại đập trong thời gian xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, cơ quan dân phòng của bang Minas Gerais cho biết chưa thể xác định con số cụ thể. Cơ quan chức năng đã cho mở một cuộc điều tra về vụ việc.

Vỡ đập tại Brazil: Ít nhất 17 người thiệt mạng, 45 người mất tích - anh 2

Một căn nhà bị ngập trong nước và bùn thải vì sự cố vỡ đập tại Brazil.

Nguồn tin địa phương cho biết, lực lượng an ninh đã triển khai hoạt động sơ tán người dân trong khu vực, đồng thời điều động chó nghiệp vụ để hỗ trợ công tác tìm kiếm người bị nạn.
Công ty Samarco, chủ sở hữu công trường khai thác, cho biết sự cố rò rỉ chất độc từ nơi này có thể là nguyên nhân gây ra vỡ đập. Đại diện phía công ty cũng khẳng định sẽ có bồi thường thích đáng cho cư dân địa phương chịu thiệt hại.
Theo truyền thông Brazil, đây có thể là vụ vỡ đập trầm trọng nhất trong lịch sử nước này.
Minh Đăng (t/h)
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.