Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba mươi lăm năm sau khi qua đời, Andy Warhol vẫn là một cái tên quen thuộc, truyền cảm hứng cho mọi sản phẩm sáng tạo, từ quảng cáo Super Bowl đến loạt phim tài liệu của Netflix. Pop Art, trào lưu mỹ thuật xuất phát từ nghệ thuật đại chúng, gắn liền với tên tuổi của Andy Warhol đã truyền cảm hứng cho vở kịch mới của Mara Lieberman, "Chasing Andy Warhol". Vở kịch đường phố đã đưa khán giả tham gia một chuyến đi đầy say mê theo dấu chân người nghệ sĩ khắp khu phố East Village.
Brandon P. Raines và Katherine Winter, diễn viên vở "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.
Brandon P. Raines và Katherine Winter, diễn viên vở "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.

Xóa mờ ranh giới giữa nhà hát và đường phố, vở kịch "Chasing Andy Warhol" khởi hành từ Astor Place Cube (còn gọi là Alamo, một tác phẩm điêu khắc ngoài trời của Bernard Rosenthal), với các diễn viên đứng chờ sẵn và vô số đạo cụ được định vị cẩn thận. Xuyên suốt, một Warhol ngơ ngác luôn lẩn tránh khán giả và cả vị “hướng dẫn viên du lịch” của vở kịch, một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử nghệ thuật háo hức coi việc gặp gỡ nghệ sĩ như một giấc mơ trọn đời.

“Theo nhiều nghĩa, tôi chính là một vị hướng dẫn viên du lịch,” Đạo diễn Mara Lieberman hóm hỉnh.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 1

Brandon P. Raines, vở "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.

Vở kịch duy trì cảm giác bí ẩn về Warhol, mô tả những chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp của ông tại một địa điểm/sân khấu, trước khi toàn bộ dàn diễn viên di chuyển đến một địa điểm/sân khấu mới, và khiến tất cả khán giả lại phải cuống quýt, tranh giành để bắt kịp chỗ xem tốt nhất, và bắt kịp với các mảnh "cuộc đời của Andy Warhol", — rồi ghép các mảnh lại với nhau.

Có những khoảnh khắc mà các đường phố đột nhiên tràn ngập với "rất nhiều Warhols". “Giống như Andy Warhol ở khắp mọi nơi,” đạo diễn Lieberman nói. “Tôi nghĩ thật sai lầm khi cố gắng bắt chước Andy Warhol. Nhưng tôi thích ý tưởng có các bản sao." Vị đạo diễn đã tinh tế thể hiện việc sao chép và sản xuất hàng loạt trong nghệ thuật.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 2

Brandon P. Raines, Jake Malavsky và Kyle Starling, vở "Chasing Andy Warhol". Ảnh: Jenny Anderson.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 3

Jmonet Hill, Brandon P. Raines, Fé Torres, Jake Malavsky, Annika Rudolph và Kyle Starling, vở "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.

Đạo diễn hy vọng vở kịch sẽ thu hút được cả những người hâm mộ Warhol cuồng nhiệt, cũng như những người có mối quan hệ bề nổi với các tác phẩm của ông. Buổi biểu diễn khai mạc ngày 7/4, dự kiến ​​kéo dài đến hết ngày 12/6.

Có chín buổi biểu diễn mỗi ngày, vào thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy. Các chuyến lưu diễn cách nhau 45 phút.

“Đôi khi sẽ có 60 hoặc 70 khán giả cùng theo dõi vở diễn,” Lieberman nói.

Rạp hát có quan hệ đối tác với một số doanh nghiệp địa phương, đã thỏa thuận để có thể sử dụng địa điểm của họ: chẳng hạn như một lần cảnh mở màn diễn ra bên dưới cửa sổ một cửa hàng. Buổi biểu diễn kết thúc tại quán Vonn Bar trên Bowery, nơi những người có vé sẽ được xuống tầng hầm để xem phần kết kịch tính của vở kịch.

Đây là tác phẩm thứ ba lấy cảm hứng từ thế giới nghệ thuật của đạo diễn Lieberman hợp tác với Công ty Nhà hát Bated Breath ở New York. Dàn dựng một vở kịch trên đường phố của New York là "sản phẩm phụ" của đại dịch, khi các rạp chiếu phim thành phố hoạt động tương đối trì trệ vì phải đóng cửa trong khoảng 18 tháng.

Một số hình ảnh từ vở kịch:

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 4

Dàn diễn viên Marisa Melito, Youran Lee, Katherine Winter, Luca Villa và Antonia-Santangelo trong "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 5

Kyle Starling, Brandon P. Raines và Jake Malavsky, vở "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 6

Ảnh: Sarah Cascone.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 7

Ảnh: Jenny Anderson.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 8

Ảnh: Sarah Cascone.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 9

Ảnh: Sarah Cascone.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 10

Ảnh: Sarah Cascone.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 11

Ảnh: Sarah Cascone.

Theo ARTNET
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.