Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ba mươi lăm năm sau khi qua đời, Andy Warhol vẫn là một cái tên quen thuộc, truyền cảm hứng cho mọi sản phẩm sáng tạo, từ quảng cáo Super Bowl đến loạt phim tài liệu của Netflix. Pop Art, trào lưu mỹ thuật xuất phát từ nghệ thuật đại chúng, gắn liền với tên tuổi của Andy Warhol đã truyền cảm hứng cho vở kịch mới của Mara Lieberman, "Chasing Andy Warhol". Vở kịch đường phố đã đưa khán giả tham gia một chuyến đi đầy say mê theo dấu chân người nghệ sĩ khắp khu phố East Village.
Brandon P. Raines và Katherine Winter, diễn viên vở "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.
Brandon P. Raines và Katherine Winter, diễn viên vở "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.

Xóa mờ ranh giới giữa nhà hát và đường phố, vở kịch "Chasing Andy Warhol" khởi hành từ Astor Place Cube (còn gọi là Alamo, một tác phẩm điêu khắc ngoài trời của Bernard Rosenthal), với các diễn viên đứng chờ sẵn và vô số đạo cụ được định vị cẩn thận. Xuyên suốt, một Warhol ngơ ngác luôn lẩn tránh khán giả và cả vị “hướng dẫn viên du lịch” của vở kịch, một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử nghệ thuật háo hức coi việc gặp gỡ nghệ sĩ như một giấc mơ trọn đời.

“Theo nhiều nghĩa, tôi chính là một vị hướng dẫn viên du lịch,” Đạo diễn Mara Lieberman hóm hỉnh.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 1

Brandon P. Raines, vở "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.

Vở kịch duy trì cảm giác bí ẩn về Warhol, mô tả những chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp của ông tại một địa điểm/sân khấu, trước khi toàn bộ dàn diễn viên di chuyển đến một địa điểm/sân khấu mới, và khiến tất cả khán giả lại phải cuống quýt, tranh giành để bắt kịp chỗ xem tốt nhất, và bắt kịp với các mảnh "cuộc đời của Andy Warhol", — rồi ghép các mảnh lại với nhau.

Có những khoảnh khắc mà các đường phố đột nhiên tràn ngập với "rất nhiều Warhols". “Giống như Andy Warhol ở khắp mọi nơi,” đạo diễn Lieberman nói. “Tôi nghĩ thật sai lầm khi cố gắng bắt chước Andy Warhol. Nhưng tôi thích ý tưởng có các bản sao." Vị đạo diễn đã tinh tế thể hiện việc sao chép và sản xuất hàng loạt trong nghệ thuật.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 2

Brandon P. Raines, Jake Malavsky và Kyle Starling, vở "Chasing Andy Warhol". Ảnh: Jenny Anderson.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 3

Jmonet Hill, Brandon P. Raines, Fé Torres, Jake Malavsky, Annika Rudolph và Kyle Starling, vở "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.

Đạo diễn hy vọng vở kịch sẽ thu hút được cả những người hâm mộ Warhol cuồng nhiệt, cũng như những người có mối quan hệ bề nổi với các tác phẩm của ông. Buổi biểu diễn khai mạc ngày 7/4, dự kiến ​​kéo dài đến hết ngày 12/6.

Có chín buổi biểu diễn mỗi ngày, vào thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy. Các chuyến lưu diễn cách nhau 45 phút.

“Đôi khi sẽ có 60 hoặc 70 khán giả cùng theo dõi vở diễn,” Lieberman nói.

Rạp hát có quan hệ đối tác với một số doanh nghiệp địa phương, đã thỏa thuận để có thể sử dụng địa điểm của họ: chẳng hạn như một lần cảnh mở màn diễn ra bên dưới cửa sổ một cửa hàng. Buổi biểu diễn kết thúc tại quán Vonn Bar trên Bowery, nơi những người có vé sẽ được xuống tầng hầm để xem phần kết kịch tính của vở kịch.

Đây là tác phẩm thứ ba lấy cảm hứng từ thế giới nghệ thuật của đạo diễn Lieberman hợp tác với Công ty Nhà hát Bated Breath ở New York. Dàn dựng một vở kịch trên đường phố của New York là "sản phẩm phụ" của đại dịch, khi các rạp chiếu phim thành phố hoạt động tương đối trì trệ vì phải đóng cửa trong khoảng 18 tháng.

Một số hình ảnh từ vở kịch:

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 4

Dàn diễn viên Marisa Melito, Youran Lee, Katherine Winter, Luca Villa và Antonia-Santangelo trong "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 5

Kyle Starling, Brandon P. Raines và Jake Malavsky, vở "Chasing Andy Warhol" của Mara Lieberman. Ảnh: Jenny Anderson.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 6

Ảnh: Sarah Cascone.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 7

Ảnh: Jenny Anderson.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 8

Ảnh: Sarah Cascone.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 9

Ảnh: Sarah Cascone.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 10

Ảnh: Sarah Cascone.

Vở kịch về cuộc đời danh họa người Mỹ Andy Warhol được trình diễn ngay trên đường phố New York ảnh 11

Ảnh: Sarah Cascone.

Theo ARTNET
Ảnh minh hoạ.
Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển chíp bán dẫn phục vụ chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu quốc gia trong tương lai. Việc phát triển công nghiệp bán dẫn là cơ hội để Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện tử Việt Nam nhất là khi ngành này đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sang thiết bị điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị internet vạn vật (IoT)...
Ông Nghiêm Xuân Cường - Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ 2 từ phải sang).
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 195/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm. Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp.