Nghệ sỹ Marina Abramović tái hiện lại màn trình diễn 'The Artist is Present' để gây quỹ cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong tháng này, nghệ sĩ người Serbia Marina Abramović sẽ trình diễn lại một trong những buổi biểu diễn nổi tiếng nhất của bà, "The Artist is Present" (Nghệ sĩ hiện diện) cho một cuộc đấu giá quyên góp ủng hộ cho Ukraine. 
Buổi biểu diễn "The Artist is Present" của Marina Abramović tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York, 2010.
Buổi biểu diễn "The Artist is Present" của Marina Abramović tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York, 2010.

Hiện đang được bán đấu giá thông qua nền tảng Artsy, người đấu giá thành công sẽ có cơ hội được chụp ảnh ngồi đối diện với Abramović tại Phòng Trưng bày Nghệ thuật Sean Kelly ở New York. Bức ảnh sẽ được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Italia Marco Anelli, người đã chụp hơn 1.500 khán giả đã đến Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại 12 năm trước - để có cơ hội ngồi đối diện với Abramović, trong một màn trình diễn kéo dài 700 giờ đồng hồ. Trong suốt thời gian đó, Abramović ngồi trên chiếc ghế gỗ không có tay vịn, lặng lẽ nhìn những người ngồi trước mặt cô, bao gồm Sharon Stone và Lady Gaga. Trong số những người tham gia, một vài người đã khóc, thậm chí gây rối, và hầu hết đã trải nghiệm một cảm xúc mãnh liệt, gần như tôn giáo kéo dài từ vài giây đến bảy giờ.

Màn trình diễn này cho phép những người mang “nỗi đau bên trong” sử dụng nghệ sĩ như một “tấm gương” phản chiếu cảm xúc của chính họ. Khán giả và nghệ sĩ có thể "giao tiếp" ở mức độ sâu sắc, đồng cảm. Đây là một dạng thức trải nghiệm cá nhân và thể chất từ ​​nghệ sĩ, một hình thức tiếp cận nghệ thuật trực quan và trực tiếp nhất.

Năm 2022, người chiến thắng cuộc đấu giá sẽ nhận được bức ảnh được lồng khung, có chữ ký của cả Abramović và Anelli, cũng như cuốn sách năm 2021 của nhiếp ảnh gia mang tên "Portraits in the Presence of Marina Abramović" (Chân dung trong Sự Hiện diện của Marina Abramović). Cuộc đấu giá đã bắt đầu vào ngày 17/03 và kéo dài đến ngày 25/3. Tất cả số tiền thu được từ việc bán đấu giá sẽ dành cho các nỗ lực của Direct Relief - một tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận cung cấp hỗ trợ y tế khẩn cấp và cứu trợ thảm họa ở Hoa Kỳ và quốc tế - tập trung vào Ukraine.

Trong một tuyên bố, Phòng Trưng bày Sean Kelly cho biết, “Chúng tôi đoàn kết với người dân Ukraine và vô cùng lo ngại về cuộc tấn công của Putin cũng như những đau khổ khôn lường gây ra cho người dân Ukraine.”

Theo Liên Hợp Quốc, nghệ sĩ trình diễn người Serbia đã sớm chỉ trích thẳng thắn về cuộc chiến tại Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 dân thường.

Vào tháng 10/2021, Abramović đã lắp đặt tượng đài "Crystal Wall of Crying" tại Trung tâm Tưởng niệm Thảm sát Babyn Yar ở Kyiv, nơi hàng nghìn người Do Thái bị Đức Quốc xã giết hại trong Thế chiến thứ hai. Đầu tháng 3/2022, một tên lửa của Nga đã tấn công gần địa điểm này, giết chết 5 người và làm hư hại một tòa nhà mà trung tâm dự kiến ​​sử dụng để làm bảo tàng mới. Phòng trưng bày xác nhận đài tưởng niệm của Abramović không bị hư hại.

Abramović đã đăng một video về tình đoàn kết với Ukraine: “Một cuộc tấn công vào Ukraine là một cuộc tấn công vào tất cả chúng ta. Đó là một cuộc tấn công vào nhân loại và cần phải dừng lại. "

Marina Abramović (sn 1946) là một nghệ sĩ trình diễn người Serbia hiện đang sống và làm việc tại New York. Các tác phẩm của bà tập trung khám phá mối tương quan giữa khán giả và nghệ sĩ, giới hạn của cơ thể và các tiềm năng của tâm thức. Bà là người tiên phong trong phương cách chất vấn bản ngã bằng cách tạo ra những tương tác với các khán giả, tập trung vào việc “đối mặt với nỗi đau, máu và các giới hạn của cơ thể”.

Theo Art News
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A