Vốn từ vài chục triệu đồng, đầu tư gì trong mùa dịch?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lãi suất kiệm hạ thấp, giá vàng bấp bênh, nhu cầu mua sắm giảm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều người đã chuyển hướng tìm kiếm các kênh đầu tư khác an toàn hơn với số vốn khởi đầu chỉ từ vài chục triệu đồng.
Vốn từ vài chục triệu đồng, đầu tư gì trong mùa dịch?

Chọn kênh đầu tư giữa mùa dịch

Chị Thu Hường (nhân viên văn phòng) ở Hà Nội chia sẻ từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, công việc của vợ chồng chị bị ảnh hưởng trực tiếp nên thu nhập giảm mạnh. Việc bán hàng order trên mạng trước đây giúp thu lời khoảng 5 triệu đồng/tháng, nhưng hiện nhu cầu giảm sút nên vợ chồng chị đã tạm dừng bán.

Áp lực kinh tế đặt ra cho gia đình chị Hường làm cách nào để tăng thu nhập, trong khi không thể chờ đợi vào số tiền tiết kiệm ít ỏi với lãi suất hàng năm thu về không được bao nhiêu? Được một người bạn là dân tài chính giới thiệu các kênh đầu tư thụ động và sau khi tìm hiểu kỹ, vợ chồng chị Hường đã rút một nửa số tiền tiết kiệm đầu tư vào P2P Lending, một hình thức đầu tư cho vay ngang hàng đang được đánh giá là có lãi suất khá hấp dẫn hiện nay. Với số vốn đầu tư ban đầu 100 triệu đồng, sau kỳ gửi 6 tháng đầu tiên, vợ chồng chị đã thu về lợi nhuận khoảng 8 triệu đồng, hơn nhiều lần lãi suất gửi tiết kiệm năm.

Hoàng Long, một kỹ sư xây dựng trẻ (30 tuổi) ở TP HCM là khách hàng đã đầu tư vào sàn cho vay ngang hàng cho biết: “Mình khởi đầu với số tiền 50 triệu đồng gửi kỳ hạn ngắn 3 – 6 tháng trên VNVON, nhận mức lợi tức đều đặn lên tới 16%/năm và tiếp tục nhiều lần tái đầu tư nâng số vốn trên sàn. Mặc dù thị trường gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng khoản đầu tư của mình cũng không bị ảnh hưởng, cứ đến kỳ hạn là nhận lãi đúng như kỳ vọng mà không phải lo nghĩ nhiều.”

Đầu tư “đúng người, đúng thời điểm”

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu, ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến thị trường tài chính trở nên biến động khó lường.

Giá vàng thế giới 6 tháng đầu năm 2021 sụt giảm về mốc thấp nhất trong vòng một năm qua ở mức 1.746 USD/ounce. Thị trường vàng trong nước theo đó cũng không tránh khỏi xu hướng chung. Còn thị trường chứng khoán mặc dù tiếp tục tăng điểm mạnh nhưng vẫn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro bong bóng khó đoán định. Đó là chưa kể hình hình thức đầu tư này chỉ phù hợp với những ai có sự am hiểu kĩ về thị trường.

Với gửi tiết kiệm ngân hàng, phương thức truyền thống này đang trở nên thiếu hấp dẫn khi lãi suất sụt giảm sâu thời gian qua. NHNN hiện giữ nguyên trần của lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng là 4%, thời hạn 6 - 12 tháng ở mức bình quân 6 - 7%. Một số ngân hàng đã rục rịch tăng lãi suất để huy động vốn nhưng không thể vượt quá mức trần lãi suất 4% cho các kỳ hạn dưới 6 tháng.

"Bên cạnh những kênh đầu tư truyền thống, hiện nay rất nhiều sàn giao dịch FX, tiền ảo cộng với đa cấp đang mọc lên như nấm để mời gọi các nhà đầu tư. Phần lớn những sàn này mang tính lừa đảo với những hứa hẹn tỷ lệ sinh lời lên đến hàng trăm phần trăm. Nhiều sàn lại rêu rao là họ có bảo hiểm để bảo hiểm cho các nhà đầu tư và do đó sẽ không bao giờ bị mất tiền. Trên thế giới không có loại bảo hiểm nào như vậy. Rêu rao như thế là những chiêu trò lừa đảo”, TS Hiếu khuyến cáo các nhà đầu tư nên cẩn trọng khi lựa chọn kênh đầu tư.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, với thực trạng hiện tại, rất khó để dự đoán khi nào dịch bệnh mới thực sự được kiểm soát hiệu quả. Tình hình kinh tế đang bị tác động mạnh bởi dịch bệnh có thể chưa sớm chấm dứt, các kênh đầu tư trở nên bấp bênh hơn và sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp ngày càng khó khăn hơn. Trong thời điểm này, những hình thức đầu tư mới như P2P Lending sẽ là một trong những giải pháp hợp lý cho nhà đầu tư.

Đại diện VNVON, một trong các doanh nghiệp P2P Lending lớn cho biết, ưu thế nổi bật của kênh đầu tư này là thao tác thực hiện nhanh chóng trên ứng dụng điện thoại hay website Vnvon.com, với số tiền đầu tư linh hoạt từ vài chục triệu đến 1 tỷ đồng, thời gian cho vay từ 10 - 90 ngày và mức lãi vay khoảng 16%, ( tỷ lệ sinh lời gần gấp đôi so với tiền gửi ngân hàng).

Đáng chú ý, các sàn như VNVON có kỹ năng thẩm định chặt chẽ, giúp cho nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn đối tượng để cho vay phù hợp với số tiền khả dụng của nhà đầu tư, thời gian cho vay phù hợp với khẩu vị của nhà đầu tư và đặc biệt lãi suất cao hơn hẳn mặt bằng trên thị trường tài chính. Các nhà đầu tư có thể chủ động tìm kiếm được dữ liệu về những doanh nghiệp đang cần vốn, ngược lại, các doanh nghiệp cần vốn cũng có cơ hội được tiếp cận các nguồn vốn tiềm năng với thủ tục đơn giản.

Sàn VNVON theo dõi sự biến động của thị trường và các ngành nghề kinh tế và do đó giúp các nhà đầu tư xác định được khẩu vị rủi ro cho từng ngành nghề. Chẳng hạn, nếu một ngành nghề nào mà rủi ro kinh doanh đang cao thì nên cho một doanh nghiệp trong ngành nghề đó vay với số tiền tối đa là bao nhiêu, thời hạn bao lâu và với lãi suất nào?

“Đối với các nhà đầu tư, xác định được khẩu vị rủi ro và từ đó cho vay một cách cẩn trọng phù hợp là nguyên tăc căn bản khi cho vay. Điều này không những đúng cho các định chế tài chính như ngân hàng, mà cả cho các nhà đầu tư cá nhân khi cho vay qua hình thức P2P Lending,” TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ.

Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.