Vụ 22 cô trò nhập viện: Yêu cầu dừng hoạt động nhà máy thép gây ô nhiễm

Sở TN&MT đề xuất dừng hoạt động của dây chuyền luyện thép, yêu cầu Công ty cổ phần thép Việt Nhật khẩn trương khắc phục sự cố gây ô nhiễm môi trường.
 
Phân xưởng luyện thép của nhà máy thép Việt Nhật xả khói bụi nằm sát ngay sau trường THCS Quán Toan.
Phân xưởng luyện thép của nhà máy thép Việt Nhật xả khói bụi nằm sát ngay sau trường THCS Quán Toan.

Sau khi xảy ra sự việc trên 20 học sinh và 2 cô giáo trường THCS Quán Toan, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng nhiễm khí thải độc hại do nhà máy của công ty cổ phần thép Việt Nhật (Địa chỉ tại phường Quán Toan) thải ra, phải vào bệnh viện cấp cứu ngày 6-1-2018. 

Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (STN&MT) thành phố Hải Phòng đã cùng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra tại nhà máy. Ngày 9-1, STN&MT cho biết đã báo cáo UBND thành phố Hải Phòng về kết quả kiểm tra. 

Theo đó, về nguyên nhân xảy ra sự việc, công ty cổ phần thép Việt Nhật giải trình: Vào 5h30' ngày 6-1-2018, khi nhà máy báo cáo công ty về việc phát hiện có mùi khét phát tán ở dây chuyền luyện phôi thép, lãnh đạo công ty đã đã cho dừng hoạt động sản xuất để kiểm tra, qua đó thấy có bụi phát sinh từ dây chuyền luyện thép được thu về túi lọc, bụi này do nhiệt độ trong lò cao (khoảng 1.500 độ C), có mạt lửa hút theo vào làm túi lọc bụi bị hỏng dẫn đến cháy túi lọc bụi phát sinh khói...

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra Sở TN&MT đã xác định, ngoài sự cố túi lọc bụi, nhà máy này còn sử dụng nhiều loại phế liệu để luyện phôi thép có lẫn tạp chất cũng là nguyên nhân phát sinh khí thải độc hại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Lượng khí và khói bụi thải ra môi trường nhiều nhất vào những ngày thời tiết có độ ẩm cao...

Kết quả kiểm tra cũng khẳng định, việc hoạt động của công ty cổ phần thép Việt Nhật gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe giáo viên và học sinh nhà trường ngày 6-1 là có cơ sở. Trách nhiệm này thuộc về công ty cổ phần thép Việt Nhật do đã không thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình vận hành hệ thống xử lý khí thải, để xảy ra sự cố trên.

Sở TN&MT đề xuất: Dừng hoạt động của dây chuyền luyện thép, yêu cầu Công ty và nhà máy khẩn trương khắc phục sự cố, sau khi khắc phục xong báo cáo bằng văn bản để Sở TN&MT tổ chức quan trắc, đánh giá chất lượng khí thải của lò luyện thép trước khi xả ra môi trường, có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng liên quan. 

Trong trường hợp khí thải chưa đạt qui chuẩn cho phép, công ty vẫn phải dừng hoạt động dây chuyền để khắc phục triệt để; dây chuyền thép này chỉ được phép hoạt động trở lại khi chất lượng khí thải đạt qui chuẩn cho phép. 

Đồng thời cũng yêu cầu, công ty cổ phần thép Việt Nhật báo cáo việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, bao gồm cả hoạt động sản xuất trong thời gian vừa qua, nêu rõ các biện pháp bảo vệ môi trường đã áp dụng và sẽ được áp dụng trong thời gian tới; việc nhập khẩu và quản lý phế liệu làm nguyên liệu sản xuất cho nhà máy... về Sở TN&MT trong ngày 9-1. Đồng thời thực hiện ngay các biện pháp giảm thiểu như: không sử dụng phế liệu trong nước có nhiều tạp chất; tránh sản xuất trong giờ hành chính…

Lãnh đạo UBND quận Hồng Bàng, Hải Phòng cũng cho biết, quận sẽ cắt điện nếu Công ty Thép Việt Nhật không khắc phục triệt để sự cố về ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất. Cũng theo phản ánh của chính quyền địa phương và người dân, doanh nghiệp này đã nhiều lần xả khói bụi, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh và người dân sống quanh khu vực.

Theo Công An Nhân Dân

Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông". Ảnh VGP/Nhật Bắc
ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.