Vụ ‘Bị truy tố dù tự vệ chính đáng gây thương tật… 1%’: Thay đổi cáo trạng vẫn khởi tố

(Ngày Nay) - Tòa án Nhân dân huyện Trảng Bom sẽ mở phiên tòa xét xử công khai vụ việc ông Nguyễn Văn Châu tự vệ chính đáng, gây thương tật 1% vào lúc 8 giờ sáng, ngày 02/11/2020. Trong đó, nội dung cáo trạng mới đã thay đổi hoàn toàn so với cáo trạng trước về diễn biến và nơi xảy ra sự việc.

Trước đó, như Báo Ngày Nay đã thông tin về quyết định khởi tố của Viện Kiểm Sát huyện Trảng Bom, mặc dù tự vệ chính đáng gây thương tật 1% vẫn bị khởi tố. Đại diện phát ngôn của Viện Kiểm Sát huyện trảng Bom cho biết: “VKS đã trả nội dung cho Công An huyện Trảng Bom điều tra lại”.

Vụ ‘Bị truy tố dù tự vệ chính đáng gây thương tật… 1%’: Thay đổi cáo trạng vẫn khởi tố ảnh 1

 Cáo trạng ký ngày 21/9/2020 VKS huyện Trảng Bom quyết định mở phiên tòa xét xử công khai vào 8 giờ sáng, ngày 02/11/2020.

Ngày 21/9/2020 VKS huyện Trảng Bom đã ký cáo trạng 224/CT/VKS dựa theo quyết định khởi tố bị can số 127/QD  ngày 24/2/2020 và kết luận điều tra bổ sung số: 256/KLĐT ngày 10/8/2020 của Cơ quan Điều tra Công an huyện Trảng Bom, dựa theo kết quả điều tra bổ sung của Công an huyện, Viện Kiểm Sát huyện Trảng Bom ra cáo trạng thay thế. Nội dung sự vụ hoàn toàn khác cáo trạng trước về diễn biến và nơi xảy ra sự vụ.

Phiên toà kỳ lạ!

Theo luật sư Phạm Quốc Vượng - luật sư được ủy quyền tham gia bào chữa cho bi cáo Nguyễn Văn Châu, cho biết: “Đây là một phiên tòa rất lạ vì khởi tố một vụ hình sự gây thương tích 1%  mà hung khí là chạc ná cao su bắn chim, chắc chắn sẽ rất nhiều vấn đề cần báo chí theo dõi”. 

Kết luận của cáo trạng mới nêu:

-       Nguyễn Văn Châu có hành vi sử dụng chạc ná bằng thun để hòn đá là hung khí nguy hiểm bắn vào đỉnh đầu anh Lưu Hồng Dũng gây thương tích với tỷ lệ thương tật là 01% (Một phần trăm)

-       Hành vi của Nguyễn Văn Châu đã phạm tội cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 134 Bộ luật hình sự. “Mục a: Dùng hung khí nguy hiểm.”

Do ông Nguyễn Văn Châu trình độ văn hóa 1/12 là người dân tộc Chơ-ro, thuộc diện giảm nhẹ theo khoảng i và s khoảng 1 điều 51 của bộ Luật Hình Sự.

Cáo trạng mới thay cho cáo trạng trước quyết định mở phiên tòa xét xử công khai vào 8 giờ sáng ngày 02/11/2020.

Con gái 12 tuổi của bị cáo bị đánh nhập viện

Vụ việc còn đang trong quá trình điều tra thì vào chiều 16/7, con của ông Châu là cháu Nguyễn Thị Thanh Kiều (12 tuổi) trong quá trình chơi chung với con của ông Dũng, bà Hà thì phát sinh mâu thuẫn. Theo lời cháu Kiều, sau khi nghe con kể lại sự việc, ông Dũng liền đến đạp chân khiến cháu Kiều té ngửa, bà Hà chạy đến nắm tóc cháu Kiều kéo lên và đánh vào đầu cháu Kiều. Gia đình đưa cháu Kiều đến Bệnh viện huyện Trảng Bom khi thấy cháu Kiều có triệu chứng đau đầu, sốt cao. Theo hồ sơ bệnh viện huyện Trảng Bom kết luận con gái ông Châu bị chấn thương đầu do bị đánh.

Tuy vậy, Công An huyện Trảng Bom cho biết, đã đi giám định thương tật nhưng không lưu lại thương tích nên không khởi tố.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.