Vụ cháy kho hóa chất: Tồn tại các hợp chất vượt chuẩn 17 lần trong không khí

(Ngày Nay) - Kết quả quan trắc sau vụ cháy kho hóa chất ở quận Long Biên cho thấy thông số Toluen vượt quy chuẩn VN tới 17,53 lần. Hai ngày sau vụ cháy, trong không khí vẫn tồn tại hợp chất Methanol, Toluen khi Toluen vẫn vượt quy chuẩn 2,44 lần.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, UBND quận Long Biên vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội, báo cáo việc thực hiện các biện pháp ứng phó sự cố môi trường sau khi xảy ra vụ cháy nổ kho hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt (Công ty Cường Việt), tại tổ 18 phường Thượng Thanh.

Theo ông Vũ Xuân Trường, phó chủ tịch UBND quận Long Biên, vụ cháy nổ được dập tắt ngay trưa ngày 30/6, sau đó Công ty Cường Việt đã che phủ toàn bộ khu vực cháy, đảm bảo tránh phát tán bụi, tro xỉ, hóa chất ra môi trường.

Cùng ngày 30/6, Viện Hóa học môi trường quân sự - Bộ Tư lệnh Hóa học và Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường) đã quan trắc, lấy mẫu không khí, nước sau khi dập tắt đám cháy.

Vụ cháy kho hóa chất: Tồn tại các hợp chất vượt chuẩn 17 lần trong không khí ảnh 1

Hiện trường vụ cháy kho hoá chất ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên - Ảnh: Tuổi Trẻ

Kết quả quan trắc, phân tích mẫu của Viện hóa học môi trường quân sự cho thấy trong không khí tại giữa kho hóa chất có tồn tại các hợp chất dễ bắt cháy như Toluen, n-Butylaceta, Aceton, Isopropyl Alcolhol, n-hexan, Benzen 1, 2, 4 trimetyl, Cyclo hexan.

Kết quả quan trắc, phân tích của Trung tâm quan trắc tài nguyên môi trường cũng cho thấy trong không khí tồn tại các hợp chất như Axeton, Etyl Axetat, n-Butyl Axetat, Metyl Etyl Keton, Etyl benzene, Toluen, Xilen. Đáng lưu ý, thông số Toluen vượt hơn so với quy chuẩn VN tại điểm cuối kho là 17,53 lần, điểm đầu kho vượt 1,41 lần.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường, ngày 2/7, sau 2 ngày kể từ khi dập tắt đám cháy, quận đã mời Viện Công nghệ môi trường thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ VN thực hiện quan trắc, lấy 4 mẫu không khí tại khu vực xung quanh nơi xảy ra cháy.

Các mẫu được lấy tại khu vực cuối kho hoá chất của Công ty Cường Việt, cổng xưởng của Công ty hoá học - cách khu vực cháy 30m tại cổng công ty bao bì Đất Việt, đầu cổng vào ngõ 95  và 1 mẫu nước mặt của sông Đuống tại cảng Đức Giang để đánh giá mức độ ô nhiễm sau đám cháy.

Kết quả quan trắc, phân tích mẫu cho thấy trông không khí có tồn tại các hợp chất Toluen và methanol, trong đó thông số Toluen tại điểm cuối kho hóa chất vượt hơn so với quy chuẩn VN 2,442 lần. Tổng bụi lơ lửng tại 4 điểm đều vượt quy chuẩn, cụ thể tại điểm cuối kho vượt 1,47 lần, tại trước cổng công ty hóa học vượt 5,95 lần, tại cổng công ty bao bì Đất Việt vượt 5,05 lần, tại đầu ngõ 95 vượt 6,23 lần.

Theo một chuyên gia hóa chất, những hợp chất trên là các hợp chất bay hơi, quá trình cháy sẽ tạo thành CO2 và nước. Tuy nhiên, việc vẫn phát hiện ra Toluen và một số hợp chất khác cho thấy, còn dung môi chưa cháy hết và đang bay hơi. Với hợp chất Toluen, khi hợp chất này bay, nếu người dân hít phải nồng độ vượt quy chuẩn, có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc gặp những hiện tượng như chóng mặt, nôn nao. Vì vậy, cần sớm cô lập hoàn toàn khu vực xảy ra sự cố, xử lý tàn dư của đám cháy.

Cũng theo UBND quận Long Biên, sau kết quả quan trắc ngày 2/7, sáng 3/7 Bộ Tư lệnh thủ đô đã thực hiện phun tiêu độc toàn bộ khu vực cháy. Còn từ ngày 4/7, Trung tâm quan trắc tài nguyên - Môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội) tiếp tục quan trắc không khí để đánh giá mức độ ô nhiễm, sau khi có kết quả phân tích sẽ tổng hợp thông tin đến các hộ dân xung quanh và nhân dân trong khu vực.

Từ vụ cháy kho hoá chất nêu trên, UBND quận Long Biên cho biết đang thực hiện rà soát toàn bộ các kho tàng hóa chất của tất cả các đơn vị kinh doanh hoá chất trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa, phòng cháy, bảo vệ môi trường.

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, báo cáo nhanh của Sở TN&MT TP Hà Nội sau vụ cháy cho thấy kho hoá chất bị cháy tại cảng Đức Giang (phường Thượng Thanh, quận Long Biên) có dấu hiệu sản xuất hoá chất chui.

Cụ thể, Sở này cho biết kho chứa hóa chất bị cháy có diện tích khoảng 900 m2, thuộc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt.

Theo giấy phép do Sở Công thương cấp, Công ty này được phép kinh doanh tám loại hóa chất gồm: Isopropaol, Toluen, Axeton, Etyl axetat, n-Butyl axetat, Metyl Etyl Ketone, Xylen, Etylbenzen. Tổng khối lượng hóa chất được phép kinh doanh là 250 tấn/năm.

Tuy nhiên, qua kiểm tra bước đầu phát hiện, cuối nhà xưởng có một lò hơi đang sử dụng.

“Như vậy, Công ty TNHH sản xuất vừa thương mại Cường Việt có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất tại địa điểm này” - báo cáo của Sở TN&MT nêu. 

TIN LIÊN QUAN
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.