Vụ cháy Rạng Đông: 100 người xét nghiệm mức nhiễm thủy ngân

82/100 người đã có kết quả xét nghiệm về nồng độ thủy ngân trong máu.
Hiện trường vụ cháy tại xưởng của Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông. Ảnh: AH
Hiện trường vụ cháy tại xưởng của Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông. Ảnh: AH

Chiều 4/9, thông tin từ BV Bạch Mai cho biết sau khi xảy ra vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông, nhiều người đã đến BV Bạch Mai để khám sức khỏe, làm xét nghiệm máu và nước tiểu vì lo lắng bị nhiễm độc thủy ngân.

Theo đó, từ sáng 30/8 đến nay, Trung tâm chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận khám, tư vấn cho 100 người, bao gồm những người đã tiếp cận (phơi nhiễm) với thủy ngân. 

Tại bệnh viện, các bệnh nhân được làm xét nghiệm thủy ngân máu, một số người được lấy thêm nước tiểu để làm xét nghiệm thủy ngân, kèm theo một số xét nghiệm khác như công thức máu, urea, creatinin, men gan, bilirubin, điện tim, một số được chụp X-quang phổi và khí máu động mạch, methemoglobin (metHb), carboxyhemoglobin (HbCO).

Xét nghiệm thủy ngân máu được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Đến nay đã có 82 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/lít (mức tối đa cho phép).

Thông tin từ BV Bạch Mai cũng cho biết hiện bệnh viện vẫn tiếp tục duy trì kết nối với các cơ sở y tế để tư vấn chuyên môn, hội chẩn, phối hợp trong việc đánh giá, chẩn đoán và điều trị các trường hợp theo dõi, nghi ngờ ngộ độc phức tạp.

Vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông xảy ra vào chiều tối 28/8. Thống kê về số lượng bóng đèn bị cháy, phía Công ty Rạng Đông cho biết có khoảng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, 2 triệu đèn tròn công suất thấp, 1,6 triệu bóng đèn HQ Compact.

Chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết có khoảng từ 15,1 đến hơn 27 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ cháy này.

Sự cố này gây ô nhiễm môi trường được đánh giá ở mức độ trung bình, gây ô nhiễm nước, trầm tích. Chất gây ảnh hưởng xấu chủ yếu là thủy ngân và một số kim loại nặng. Một số phát tán không khí, phần còn lại lắng đọng ở nước, trầm tích đáy sông.

Với các khuyến cáo của WHO, EU…, vùng ảnh hưởng xấu sau vụ cháy là bán kính 500 m tính từ hàng rào nhà kho bị cháy.

Theo PLO
TIN LIÊN QUAN
Những khán đài đầy ắp cổ động viên đã nói lên sự hấp dẫn của mùa giải năm nay
Giải Futsal HDBank 2023: Thay đổi 'lịch sử' của giải Futsal VĐQG
Năm thứ 7 đồng hành cùng mùa giải Futsal 2023, HDBank đã ghi dấu ấn nơi người hâm mộ với nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Đặc biệt, giải Futsal Vô địch Quốc gia (VĐQG) 2023 và giải Futsal Cúp Quốc gia 2023 gây ấn tượng với những thay đổi mang tính bước ngoặt trong lịch sử tổ chức môn bóng đá trong nhà tại Việt Nam.
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Thị trường vốn Malaysia tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022
Dữ liệu chính thức do Ủy ban Chứng khoán Malaysia công bố ngày 27/3 cho thấy thị trường vốn của nước này tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022 với tổng số vốn huy động đạt mức kỷ lục 179,4 tỷ ringgit (40,5 tỷ USD) - tăng 36,6% so với mức 131,3 tỷ ringgit ghi nhận trong năm 2021.
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.