Vụ lắp cổng mới cho di sản quốc gia: Cục Di sản lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước việc di tích quốc gia đình Tây Đằng bị xâm phạm, Cục Di sản (Bộ VHTTDL) đã có văn bản chính thức về việc này.
Vụ lắp cổng mới cho di sản quốc gia: Cục Di sản lên tiếng

Theo đó, Công văn số 133/DSVH-DT do Cục trưởng Lê Thị Thu Hiền ký gửi Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội nêu rõ: Cục Di sản Văn hóa nhận được Công văn số 499/SVHTT-QLDT ngày 4-3-2021 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc thay cổng sắt tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Về việc này, Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội làm việc với UBND huyện Ba Vì, chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn về việc tháo dỡ đèn (trên hai trụ cổng) và nghiên cứu sử dụng cổng đình bảo đảm phù hợp và hài hòa với tính chất, giá trị của di tích.

Bên cạnh đó, Cục cũng đề nghị Sở tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương trong việc quản lý, bảo vệ các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, kết hợp tổ chức tuyên truyền trong nhân dân pháp luật về di sản văn hóa, nâng cao nhận thức và ý thức trong công tác quản lý, bảo vệ di tích nhằm bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, Sở VHTT Hà Nội đã có văn bản số 499/SVHTT-QLDT gửi UBND huyện Ba Vì đề nghị kiểm tra. Ngay trong sáng 5/3, đình Tây Đằng đã tiến hành hạ giải hai cánh cổng mới, lắp trả lại hai cánh cổng cũ đảm bảo hiện trạng ban đầu.

Trước đó, hai cánh cổng cũ tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Tây Đằng đã được thay thế bằng cổng sắt không ăn nhập với cảnh quan và kiến trúc cổ. Sau khi nắm được thông tin phản ánh của báo chí, ngay trong ngày 4/3, Sở VHTT Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo yêu cầu kiểm tra.

Phòng VH&TT huyện Ba Vì đã kiểm tra và có báo cáo. Theo đó, hai cánh cổng cũ của đình đã được thay bằng hai cánh cổng mới, chất liệu bằng sắt, kích thước mỗi cánh là 1,96 x 3,29m, hoa văn trang trí hình trống đồng, sơn màu vàng đồng nhạt. Trong khi đó, hai cánh cổng cũ được bảo quản cẩn thận tại nhà kho của BQL di tích đình Tây Đằng.

Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.