Vụ nghi nhiễm HIV do dùng chung kim tiêm: Phát hiện 42 người nhiễm HIV

Chiều 13-8, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ cho biết trong tổng số 490 người ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ được lấy máu xét nghiệm, có 42 người nhiễm HIV. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khẳng định nguồn lây bệnh từ đâu.
Lãnh đạo Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết chưa thể khẳng định nguồn lây nhiễm HIV
Lãnh đạo Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết chưa thể khẳng định nguồn lây nhiễm HIV

Liên quan đến vụ nhiều người ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) nghi bị nhiễm HIV do thầy thuốc dùng chung bơm kim tiêm, ngày 13-8, đoàn công tác của Bộ Y tế gồm các chuyên gia của Cục Phòng chống HIV/AIDS và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có mặt tại địa phương để làm rõ vụ việc.

Sau khi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế, cuối giờ chiều 13-8, UBND tỉnh Phú Thọ đã triệu tập cuộc họp, nghe đại diện Sở Y tế và Trung tâm y tế huyện Tân Sơn báo cáo, đồng thời nghe ý kiến các chuyên gia từ Bộ Y tế để đánh giá tình hình, đảm bảo sức khoẻ, tinh thần cho người dân nói chung, nhất là những người nhiễm HIV.

Theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, từ năm 2017 đến đầu năm 2018, ngành y ghi nhận có những bệnh nhân bị chết vì nhiễm HIV/AIDS nên đã chủ động thực hiện các đề tài xét nghiệm, làm test nhanh, truy vấn nguyên nhân để tập trung về Trung tâm kiểm soát bệnh tật của tỉnh xét nghiệm.

Trong số 490 người được xét nghiệm, đã phát hiện 42 người ở xã Kim Thượng bị nhiễm HIV. 3 năm qua, có 5 người dân ở xã này tử vong vì bệnh HIV/AIDS. "Xã Kim Thượng, đây là xã miền núi khó khăn, 97% đồng bào dân tộc, 85% đồng bào dân tộc Mường, địa bàn khó khăn, địa hình chia cắt, trình độ dân trí thấp. Hiện chưa thể khẳng định được nguyên nhân lây bệnh. Đề nghị Bộ Y tế cử chuyên gia nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này" - ông San đề xuất.

Trả lời báo chí về thông tin hàng chục người nghi lây nhiễm HIV từ cơ sở y tế chưa cấp phép có thể do dùng chung kim tiêm, ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, cho biết con số 42 người mới phát hiện nhiễm HIV ở xã Kim Thượng có thể là mới nhiễm gần đây cũng có thể là con số tích luỹ từ thời gian trước. Hiện các cơ quan y tế chưa đủ cơ sở để kết luận nguồn lây nhiễm. "Người chết bị nhiễm AIDS tức là đã nhiễm nhiều năm, trong khi đó chúng tôi đến thăm một gia đình thì chị ấy nói không phải do người y sĩ đó, mà bị ốm cách nay 1 năm rồi. Chị đó đến gặp anh y sĩ đó mới từ tháng 2 vừa rồi. Trong 6 tháng, không thể chuyển từ HIV sang AIDS được. Tôi rất mừng, sau khi được tư vấn, chị đã dùng thuốc 2 tháng nay, tư tưởng vững vàng. Sau 2 tháng, chị này đã tăng 7 kg. Chị này hiện nay đang yên tâm điều trị. Bằng thông tin hiện có, hiện chưa có đủ thông tin kết luận hay định hướng về nguồn lây nào"- ông Long nói.

Đại diện Cục phòng, chống HIV/AIDS cũng cho biết các vụ, viện chức năng sẽ tìm hiểu khảo sát từng trường hợp cụ thể để có thể kết luận nguyên nhân mắc bệnh của họ. Cùng đó địa phương sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để điều tra dịch tễ làm rõ thông tin. Dự kiến việc điều tra này có thể kéo dài 2 tháng mới có kết luận.

Trước đó, dư luận xôn xao về vụ việc nhiều người ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn) nghi bị nhiễm HIV sau khi điều trị tại nhà riêng của một y sĩ. Sự việc bắt nguồn từ một nữ bệnh nhân dân tộc Mường ở khu Chiềng 3, xã Kim Thượng được phát hiện nhiễm HIV. Bệnh nhân này cho biết trước đó chưa từng đến cơ sở y tế nào để thăm khám mà chỉ tiêm và điều trị tại nhà y sĩ Th. cùng xã. Người dân nghi ngờ có thể y sĩ Th. đã sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV, sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho nhiều bệnh nhân.

"Theo thống kê, cả nước có 61 xã có tỉ lệ người nhiễm HIV như tại xã Kim Thượng. Bất cứ ai nhận thông báo nhiễm HIV đều bị sốc. Vì thế cần làm tốt khâu tư vấn, trong đó có việc tuân thủ uống thuốc ARV thì người bệnh sống khỏe mạnh, điều trị ngay tại nhà để người dân không bị hoảng loạn. Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan báo chí đưa thông tin đúng, không để gây hoang mang, lo lắng tinh thần của những người không may nhiễm HIV"- ông San nói.

Theo Người Lao động
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.