Vụ Nhà máy 5 triệu USD thành “bãi rác”: UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý

0:00 / 0:00
0:00
Ngay sau khi Tạp chí Ngày Nay phản ánh tình trạng Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt An Khê (Thị xã An Khê, Gia Lai) 117 tỷ đồng (khoảng 5 triệu USD) biến thành “bãi rác”, còn rác thì đổ ra môi trường trong sáng 12/2, thì cùng ngày UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, xử lý.
Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt An Khê.
Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt An Khê.

Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn số 402/VP-CNXD gửi Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND Thị xã An Khê về xử lý phản ánh của báo chí liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường tại Nhà máy rác thải rắn sinh hoạt An Khê, tại xã Song An, Thị xã An Khê.

Công văn nêu rõ: “Trên Tạp chí điện tử Ngày nay (Ngaynay.vn) ngày 12/2/2022 có bài viết “Gia Lai: Nhà máy 117 tỷ đồng thành “bãi rác”, xe thu gom đổ hàng trăm tấn rác ra môi trường”.

Xét văn bản số 503/BC-STNMT ngày 20/12/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý phản ánh của báo chí liên quan đến lĩnh vực môi trường, UBND tỉnh có ý kiến như sau: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND thị xã An Khê kiểm tra, xử lý vụ việc Tạp chí điện tử Ngày Nay phản ánh liên quan đến Nhà máy rác tại thị xã An Khê;

Báo cáo kết quả xử lý các tồn tại theo Báo cáo số 503/BC- STNMT ngày 20/12/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường về UBND tỉnh, chậm nhất trong ngày 14/2/2022.

Chiều 16/2, Phóng viên Ngày Nay đã liên lạc qua điện thoại với Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Gia Lai Phạm Huy Du để có thông tin khách quan về kết quả kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, ông Phạm Huy Du cho biết đang bận họp và tắt máy. Còn phía UBND Thị xã An Khê nói rằng, sau khi phối hợp kiểm tra thì nội dung, kết quả kiểm tra sẽ do Sở Tài nguyên Môi trường báo cáo với UBND tỉnh.

Trước đó, sáng ngày 14/2, Chủ tịch UBND Thị xã An Khê Nguyễn Hùng Vỹ khẳng định vấn đề Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Thị xã An Khê biến thành “bãi rác”, còn rác lại đổ thẳng ra môi trường thuộc trách nhiệm của UBND Thị xã. Thị xã sẽ tiến hành kiểm tra.

Phóng viên Ngày Nay đang liên hệ với UBND tỉnh Gia Lai để có thông tin về kết quả kiểm tra, xử lý những dấu hiệu sai phạm tại Nhà máy rác thải rắn sinh hoạt An Khê.

Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
Phong trào Olympic giúp nâng cao vị thế của Thể thao Việt Nam trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
Thái Lan nỗ lực khống chế ổ dịch đậu mùa khỉ tại trại giam
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
"Gan tí hon" 3D phục vụ kiểm nghiệm độc tính thực phẩm
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
Xin chữ đầu năm lan tỏa giá trị "mùng 3 Tết thầy"
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
Việt Nam được bình chọn là điểm đến “rẻ nhất thế giới”
(Ngày Nay) - Theo báo điện tử Journal du Net (JDN, Pháp), trong 5 năm liên tiếp, Việt Nam được đánh giá là “quốc gia rẻ nhất thế giới” dành cho du lịch và sinh sống của người nước ngoài. Giá xăng chỉ khoảng 0,7 euro/lít, một bữa ăn có thể chưa tới 1 euro – những con số khiến không ít người Pháp mong muốn tìm một điểm đến vừa tiết kiệm vừa giàu trải nghiệm văn hóa phải chú ý.
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
4 ngày nghỉ Tết có trên 8.300 trẻ sơ sinh chào đời tại các cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Báo cáo nhanh về công tác y tế dịp Tết của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ ngày 18/2 (tức mùng 2 Tết Bính Ngọ) cho biết, số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 34 Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành trên toàn quốc đến trưa 18/2 ghi nhận có 89.006 người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.