Vụ nhiều nơi nhận được test xét nghiệm Covid-19 cận HSD: Bộ Y tế chỉ đạo thu hồi sinh phẩm hết hạn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi tiếp nhận phản ánh của Ngày Nay, ngày 11/5, Thứ Trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng đã xem xét vụ việc và đi đến quyết định thu hồi lại số sinh phẩm được viện trợ đã hết hạn sử dụng vào ngày 5/5/2021.
Bộ Y tế chỉ đạo thu hồi sinh phẩm hết hạn sau khi nhận được phản ánh của Ngày Nay.
Bộ Y tế chỉ đạo thu hồi sinh phẩm hết hạn sau khi nhận được phản ánh của Ngày Nay.

Trước đó, ngày 7/5, Ngày Nay đăng tải bài viết: “Nhiều tỉnh thành nhận được sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 cận hạn sử dụng”, với nội dung: Mới đây, Viện Pasteur Nha Trang phân bổ khoảng 40.000 test xét nghiệm Covid-19 (gồm 428 hộp Primer/Probe gen E và 415 hộp Primer/Probe gen RdRp cho xét nghiệm SARS-CoV-2) cho các Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) và một số bệnh viện đa khoa tỉnh, thành ở miền Trung. Tuy nhiên, số sinh phẩm này lại có hạn sử dụng là 5/5/2021. Sau khi nhận được viện trợ, nhiều tỉnh thành bối rối vì không biết phải xử lý số test xét nghiệm này như thế nào vì thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang cho biết “chờ xin gia hạn”.

Sau khi bài viết đăng tải, ngày 9/5, Bộ Y tế, Cục y tế Dự phòng cùng các đơn vị liên quan đã họp kiểm tra tình hình tiếp nhận và sử dụng số sinh phẩm được viện trợ.

Theo đó, ngày 22/4, Cục Y tế dự phòng nhận được một số lượng sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 có thời hạn sử dụng khá ngắn ngày. Trong đó, gói 2.510 hộp sinh phẩm có hạn sử dụng đến 5/5 và gói còn lại là 30/6/2021. Để không lãng phí, Cục y tế dự phòng đã tiến hành phối hợp với các đơn vị xét nghiệm Covid-19 phân bổ số sinh phẩm trên nhằm phục vụ cho công tác phòng chống dịch.

Theo thống kê đến ngày 5/5/2021, sau khi phân bổ, các đơn vị, tỉnh thành được cấp đã sử dụng 2.083 hộp (mỗi hộp 96 test), còn lại 427 hộp/2.510 hộp có hạn sử dụng ngày 5/5, do hết hạn sử dụng nên các đơn vị đã giữ lại, chờ ý kiến chỉ đạo.

Đến nay, ngoài việc thu hồi lại số sinh phẩm đã hết hạn, Thứ Trưởng Đỗ Xuân Tuyên còn thông tin: Các đơn vị đã tiếp nhận kiểm kê, báo cáo và chuyển về lại cho Cục Y tế dự phòng để có hướng xử lý phù hợp. Riêng số sinh phẩm còn hạn sử dụng đến 30/6/2021 thì tiếp tục sử dụng trong thời hạn của sản phẩm theo quy định.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.