Vụ nổ bốt điện: Sáng nghiệm thu đạt chuẩn, chiều nổ

(Ngày Nay) - Trạm biến áp trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Hà Đông, Hà Nội) vừa nghiệm thu vào sáng 17/11 thì đến chiều bất ngờ phát nổ khiến 5 người bị bỏng nặng.
Hiện trường vụ nổ trạm biến áp khiến 5 người bị bỏng ở Hà Đông (Hà Nội). Ảnh Việt Linh.
Hiện trường vụ nổ trạm biến áp khiến 5 người bị bỏng ở Hà Đông (Hà Nội). Ảnh Việt Linh.

Trước đó, vào khoảng 14 giờ 45 phút chiều 17/11, một trạm biến áp tại phố Nguyễn Thị Minh Khai (phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội) đã bất ngờ phát nổ.

Lúc này, có một số người đang ngồi uống nước ở quán trà đá của bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1959) cùng chồng là Vũ Đình Thái (SN 1953). Vụ nổ đã khiến 5 người bị bỏng phải nhập Viện Bỏng Quốc gia cấp cứu.

Theo báo cáo của Công ty điện lực Hà Đông, vụ nổ xảy ra tại Trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 (đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Đông). Trạm này có công suất 400kVA-22/0,4kV thuộc Dự án Xây dựng mới các trạm biến áp trên địa bàn quận Hà Đông năm 2016.

Trạm biến áp mục đích đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của nhân dân trong khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Lê Lợi (quận Hà Đông).

Vụ nổ bốt điện: Sáng nghiệm thu đạt chuẩn, chiều nổ ảnh 1

Nạn nhân Nguyễn Mạnh Cường, bỏng 12% đang được điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia.

Vào hồi 10 giờ 30 phút sáng 17/11, Công ty Điện lực Hà Đông đã tổ chức nghiệm thu Trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 và tất cả các hạng mục đều đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng.

Khoảng 13 giờ ngày 17/11, Công ty đã cho thực hiện đóng điện không mang tải trạm biến áp theo quy định. Đến khoảng 14 giờ 45 phút thì sự cố cháy nổ xảy ra khiến 5 người thương vong.

Nguyên nhân ban đầu được Công ty Điện lực Hà Đông cho hay, trong quá trình đóng điện vận hành không tải trước khi đưa vào hoạt động chính thức, máy biến áp đã bất ngờ tràn dầu và gây cháy.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (anh trai của nạn nhân Nguyễn Mạnh Cường, bỏng 12%) kể lại, buổi sáng 17/11, anh ngồi uống nước ở gần trạm biến áp thì nghe thấy những tiếng nổ lách tách phát ra từ bên trong.

Buổi chiều, anh Hùng thấy có các công nhân điện lực đến làm việc ở trạm biến áp. Khi các công nhân này về được một lúc thì vụ nổ xảy ra.

“Trước khi vụ nổ xảy ra một lúc, tôi có ngồi uống nước với Cường và Sơn, sau đó, tôi về nhà có chút việc. Vừa về nhà được một lát thì vụ nổ xảy ra”, anh Hùng chia sẻ.

Anh Hùng cũng cho hay, trạm biến áp phát nổ ở mặt trong - nơi vỉa hè, bên cạnh là bức tường che chắn nên giảm thiểu thương vong. Nếu nổ ở mặt ngoài – nơi đường lưu thông thì thương vong sẽ lớn hơn vì dầu có thể bắn vào người đi đường.

Hơn nữa, thời điểm vụ nổ xảy ra chỉ có ít người đang ngồi uống nước. Nếu vào buổi sáng, nơi đây còn một quán cháo thường có rất đông học sinh đến ăn hoặc vào buổi chiều muộn đến tối, quán trà đá của bà Hạnh rất đông khách.

 

Danh tính của 5 nạn nhân bị bỏng:

Ông Vũ Đình Thái (SN 1953) bỏng 90%, đã tử vong sáng nay (18/11).

Bà Nguyễn Thị Hạnh (vợ ông Thái, SN 1959, trú tại số 49 Lê Lợi, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông) bỏng 80%.

Ông Đinh Ngọc Long (SN 1969, trú tại số 73 Lê Lợi, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông) mức độ bỏng 80%.

Anh Nguyễn Mạnh Cường (SN 1978, số 24 Lê Lợi, phường Nguyễn Trãi, Hà Đông) bỏng 12%.

Anh Nguyễn Đắc Sơn (SN 1983 Xóm Phượng, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm) bỏng 12%.

Theo Vnexpress
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.