Vụ nổ ở Văn Phú: Người dân cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vụ nổ

Liên quan đến vụ nổ ở Văn Phú ngày 19/3, vào thời điểm vụ nổ xảy ra, rất đông người ở gần khu vực đó. Có thể người dân cũng chịu ảnh hưởng từ sức ép của vụ nổ đến sang chấn tinh thần...
Vụ nổ ở Văn Phú: Người dân cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vụ nổ

15h10 ngày 19/3, một vụ nổ đinh tai, nhức óc vang lên, toàn bộ khu vực xung quanh khu nhà thấp tầng TT9 – KĐT Văn Phú (đường Lê Trọng Tấn kéo dài, Hà Đông) rung chuyển. Người dân bàng hoàng khi chứng kiến cảnh cả một khu phố tan hoang.

Theo báo cáo của cơ quan Công an, vụ nổ này khiến 4 người tử vong tại chỗ, 10 người bị thương, 36 căn hộ bị hư hỏng nặng, 95 căn hộ phía sau hiện trường bị vỡ hết kính, nứt tường, bung cửa, nhiều xe máy để ngoài đường và đi ngang qua bị phá hỏng.

Ngoài số liệu báo cáo của cơ quan chức năng, bệnh viện Quân Y 103 còn cho biết, cùng ngày, một nạn nhân nữ đã tìm đến bệnh viện vì bị mảnh vỡ găm vào đùi khi vụ nổ xảy ra.

Vụ nổ ở Văn Phú: Người dân cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vụ nổ ảnh 1

Hiện trường vụ nổ ở Hà Đông.

Các bác sĩ cho biết, qua chụp chiếu thì thấy có dị vật nằm ở mặt sau ngoài tương ứng 1/3 trên đùi phải với kích thước khoảng 0,5 x 0,5 cm, bờ nham nhở, xung quay tấy đỏ, thành vết thương có dập nát. Xem xét kỹ hơn, ống vết thương có nhiều dị vật kim khí cắm gắn lấm tấm. Sau khi thực hiện phẫu thuật lấy dị vật ra, các bác sĩ quan sát thấy đây là một mảnh gang có kích thước 1 x 0,5cm.

Nạn nhân này kể lại, có một ngã tư đèn đỏ trước khi đến khu nhà TT9. Chồng chị cầm lái vượt qua ngã tư trước khi đèn chuyển sang đỏ. Khi vừa đi qua vị trí nổ khoảng 150m thì vụ nổ xảy ra. Liền ngay sau đó, người phụ nữ này thấy đau đùi phải và máu chảy ra.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyên những người ở gần vụ nổ nên đi khám sức khỏe nhằm phát hiện những tổn thương (nếu có) sớm nhất. Đặc biệt là có thể phát hiện ra những sang chấn tinh thần và các tổn thương do sức ép của vụ nổ gây ra.

Vụ nổ ở Văn Phú: Người dân cũng có thể bị ảnh hưởng bởi vụ nổ ảnh 2

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thăm nạn nhân vụ nổ tại BV Đa Khoa Hà Đông.

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, nếu nghi ngờ có mảnh vỡ găm vào người hay cảm giác khác thường thì phải đi khám hoặc chụp chiếu để kiểm tra xem có lưu mảnh vỡ tại vị trí nào hay không.

Ngoài ra, ông Hải còn nêu quan điểm, nếu gặp vật thể lạ, không xác định được là gì thì nên tránh xa và gọi cơ quan chức năng có chuyên môn tới kiểm tra.

Trước đó, vào sáng 20/3, Công an TP.Hà Nội đã thông tin về kết quả điều tra ban đầu về vụ nổ kinh hoàng tại KĐT Văn Phú.

Theo đó, tại hiện trường, lực lượng chức năng thu được nhiều mảnh kim loại bằng gang, thép và qua giám định sơ bộ, Cục kỹ thuật Hình sự Bộ Công an, thuốc nổ gây ra vụ nổ và vật liệu thu được thường sử dụng để chế tạo bom mìn.

Người trực tiếp gây ra vụ nổ là anh Phạm Văn Cường (41 tuổi, quê ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), hành nghề thu mua phế liệu. Trong quá trình thu mua, anh Cường có mang về một khối sắt hình trụ đã hoen rỉ, nặng trên 100kg, dài khoảng 80cm, trên thân có một số hình lạ mắt.

Theo quy luật, khoảng 15h, anh Cường đã dùng đèn khò cắt khối kim loại để lấy sắt vụn, tuy nhiên, nhiệt lượng đã kích nổ khối thuốc nổ bên trong và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

A.M

Bình luận
Ảnh minh hoạ.
TP Hồ Chí Minh: Hướng dẫn chi tiết lịch thi vào lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố lịch thi lớp 10 năm học 2025-2026. Thí sinh dự tuyển lớp 10 năm học 2025 - 2026 sẽ thực hiện 3 bài thi, gồm: Ngữ văn, toán và ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học tại trường).
Ảnh minh họa
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc khuyến nghị nhiều giải pháp nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, ông Jean Todt, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ đã làm việc với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và các cơ quan liên quan, trao đổi giải pháp phối hợp nhằm nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Lê Kim Thành chủ trì buổi làm việc.
Điều trị ca mắc sốt rét tại cơ sở y tế.
Lo ngại gia tăng các ca sốt rét ngoại lai
(Ngày Nay) - Hiện các ca sốt rét ngoại lai đang chiếm tỷ lệ khá cao trong số ca mắc, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bảo vệ thành quả phòng chống sốt rét.
Google thắng lớn nhờ đầu tư cho AI
Google thắng lớn nhờ đầu tư cho AI
(Ngày Nay) - Alphabet, công ty mẹ của Google, đã lên tiếng trấn an rằng những khoản đầu tư vào công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của họ đang mang lại lợi nhuận cho mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi.