Vụ sa thải gần 100 công nhân vì... đối tác không đăng ký xử lý nước thải xi mạ?: Công ty Viet-Hsiang tăng công suất gấp 7 lần

(Ngày Nay) - Sau khi bị phía Công ty TNHH Viet-Hsiang (Công ty Viet-Hsiang) đặt nghi vấn bị “phản kèo” khi sắp thanh tra môi trường, đơn vị chịu trách nhiệm xử lý nước thải ở Khu Công nghiệp Bàu Xéo (Trảng Bom, Đồng Nai) nói Công ty Viet-Hsiang đã tăng công suất lên gấp 7 lần.


Nhà máy xử lý nước thải tại Khu Công nghiệp Bàu Xéo. Ảnh: Xuân Thời
Nhà máy xử lý nước thải tại Khu Công nghiệp Bàu Xéo. Ảnh: Xuân Thời
Ngày 31/7, phóng viên Ngày Nay đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Trí - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thống Nhất (Công ty Thống Nhất) xung quanh vấn đề xử lý nước thải cho các nhà máy, trong đó có nhà máy của Công ty Viet-Hsiang tại Khu Công nghiệp Bàu Xéo.
Ông Trí cho biết bao nhiêu năm qua, Công ty Viet-Hsiang ký hợp đồng với Công ty Thống Nhất xử lý nước thải. Công ty vẫn thu gom nước thải của Viet-Hsiang và gồng mình xử lý để đưa ra môi trường nước thải sạch, đúng chuẩn.
“Nhưng năm qua, theo báo cáo của chính Công ty Viet-Hsiang, họ đã tăng công suất sản xuất lên gấp 7 lần, nên lượng nước thải vượt ngưỡng quá lớn buộc công ty phải báo cho các cơ quan nhà nước kiểm tra và xử lý. Kết quả là Sở TNMT đã kiểm tra buộc Công ty Viet-Hsiang khắc phục” - ông Trí nói.
Về thông tin nhà máy xử lý nước thải của Công ty Thống Nhất không đăng ký xử lý ngành xi mạ, ông Trí cho biết: “Họ đẩy trách nhiệm sang việc bổ sung của công ty xử lý nước thải, chứ theo quy định họ phải khai báo ngành và danh mục chất xả thải. Việc giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành xi mạ thì anh cũng phải đăng ký danh mục ảnh hưởng đến môi trường vì chúng tôi phải đăng ký cho Bộ TNMT các danh mục trong báo cáo ĐTM. Công ty này đã 3 lần bị phạt vì kiểm tra vượt ngưỡng . Muốn tiếp tục thì công ty đó phải hoàn thiện hệ thống xả thải theo đúng công suất lượng thải ra hiện nay”.
Tại Biên bản cuộc Khảo sát thực tế công tác xử lý nước thải cục bộ của Công ty Viet-Hsiang do Sở TNMT tỉnh Đồng Nai chủ trì ngày 18/3/2020, Công ty Viet-Hsiang có đề nghị Công ty Thống Nhất hỗ trợ xử lý 400 m3 nước sau xử lý đang tồn trong 2 bồn chứa, trong khi công ty tiến hành cải tạo hê thống xử lý.
Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tài Nguyên và Môi Trường, mẫu nước thải cục bộ của Công ty Viet-Hsiang chất xyanua là 0,17, vượt quy định 0,07 tuy nhiên công ty đem mẫu đi xét nghiệm tại.
Dư luận bức xúc vì như vậy hơn 10 năm qua lượng thải xi mạ không đăng ký trong doanh mục ĐTM có phải là nước thải nguy hại này đã xả ra môi trường? Trả lời vấn đề này, Ông Nguyễn Hữu Trí cho biết: “Hệ thống xả thải ra môi trường có gắn quan trắc tự động và phải bảo đảm chuẩn mới đưa nước thải ra môi trường, việc xử lý nước thải thu gom từ các công ty vượt quá quy định hợp đồng nhiều năm qua chúng tôi phải gồng mình để xử lý”.
Công ty Viet-Hsiang là công ty gia công sản xuất các sản phẩm trang trí nội thất bằng nguyên liệu sắt, kẽm, đồng, nhựa, poly, mây tre gổ gia công xi mạ.
Các công đoạn xi mạ bằng hệ thống tự động bắt đầu hoạt động từ tháng 10/2010, hợp đồng xử lý nước thải với Công ty Thống Nhất số 22/2011 ký kết ngày 4/10/2011.
Hiện nay Công ty Viet-Hsiang đang dừng hoạt động hệ thống xi mạ nên chỉ hoạt động cầm chừng và sa thải gần 100 công nhân.
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.