Vụ song sinh khác cha: 'Rất có thể thông tin đã được thay đổi'

Tại Hòa Bình phát hiện 2 bé gái sinh đôi cùng mẹ nhưng khác cha. Đây là trường hợp cực hiếm ở trong nước cũng như thế giới.
Vụ song sinh khác cha: 'Rất có thể thông tin đã được thay đổi'

Liên quan đến trường hợp về cặp song sinh cùng mẹ khác cha được ghi nhận lần đầu tiên ở Việt Nam, báo Gia đình Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với GS.TS Lê Đình Lương - Chủ tịch Hội di truyền học Việt Nam, người trực tiếp làm xét nghiệm và công bố thông tin về cặp song sinh cùng mẹ khác cha này.

Theo thông tin được đưa ra trước đó, đây là trường hợp về một người đàn ông 34 tuổi, sống ở Hòa Bình. Tuy nhiên, chuyên gia ADN này lại cho biết, rất có thể những thông này đã được thay đổi để nhằm đảm bảo tính bảo mật của khách hàng.

Vụ song sinh khác cha: 'Rất có thể thông tin đã được thay đổi' ảnh 1

GS.TS Lê Đình Lương.

“Những thông tin này đưa ra, tôi khẳng định không ai nắm được cụ thể một điều gì cả. Ngay cả thông tin về người đàn ông 34 tuổi, sống ở Hòa Bình cũng đã được thay đổi.”

Và thông tin báo chí đứa trước đó theo ông có thể là do P.V tự ý thay đổi chứ thông tin không hề được cung cấp cụ thể.

“Những thông tin liên quan đến bí mật của khách hàng, hoặc là do chúng tôi đã thay đổi, hoặc là do báo chí tự ý thay đổi, mà điều đó cũng không thể trách phóng viên. Tôi đảm bảo là như vậy. Bởi phóng viên cũng phải có trách nhiệm đảm bảo tính bảo mật của thông tin khách hàng.”

Ông cho biết, việc lưu trữ thông tin và nguồn tài liệu trước đây ở Việt Nam rất khó. Thậm chí có nhiều tài liệu không được công bố, nên ông cũng không chắc đây là trường hợp đầu tiên, mà chỉ là trường hợp được công bố đầu tiên mà thôi.

Ngoài ra ông cũng khẳng định ngoài việc bảo mật thông tin cá nhân thì mức độ chính xác về kết quả xét nghiệm ADN ở trung tâm là chính xác 100%.

Như tin đã đưa, tại một gia đình ở Hòa Bình khi hai con gái sinh đôi của anh Huy (34 tuổi) càng lớn càng bộc lộ những điểm khác nhau. Thấy vậy, gia đình anh Huy cùng hai con đi làm xét nghiệm gene để xác định chính xác có phải con anh Huy không.

Là người trực tiếp làm các xét nghiệm gene cho anh Huy và hai con gái, GS.TS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội di truyền học Việt Nam – phụ trách kỹ thuật tại Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền (Hà Nội) cho biết trên báo Người lao động: “Trung tâm tiếp nhận lấy mẫu và xét nghiệm ADN cho anh Huy (Hòa Bình) vào trước tết. Hai bé rất khác nhau, đặc biệt là ở mái tóc: một bé tóc rậm, xoăn, bé kia tóc thẳng, lưa thưa", GS Lương chia sẻ.

“Trong hai người con gái sinh đôi của anh Huy, có một bé khác đến 9 gene so với gene của bố. Tôi xin khẳng định, bé gái đó không phải con của anh Huy” – GS Lương khẳng định.

Quỳnh Mai

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.