Vụ Việt Á: 12 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được kháng cáo của 12 bị cáo, trong đó chủ yếu là đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
Vụ Việt Á: 12 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Đáng lưu ý, bị cáo Trần Thanh Phong (Phó trưởng Phòng Tài chính kế toán, CDC Bình Dương) bị phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng treo án treo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” cũng làm đơn kháng cáo.

Cụ thể, hai bị cáo: Phan Quốc Việt (Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) và Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) gửi đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) có đơn kháng cáo nội dung đề nghị xem xét, đánh giá lại đúng bản chất của vụ án và tội danh đối với bị cáo.

Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bao gồm: Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ), Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế), Nguyễn Trường Giang (Tổng Giám đốc Công ty VNDAT), Nguyễn Thị Thúy (Giám đốc dự án Công ty VNDAT), Ngụy Thị Hậu (cựu Phó trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch, CDC Bắc Giang), Trần Thị Hồng (nhân viên Công ty Việt Á), Lê Thị Hồng Xuyên (nhân viên CDC Bình Dương), Trần Thanh Phong (Phó trưởng Phòng Tài chính kế toán, CDC Bình Dương).

Riêng bị cáo Trần Thanh Phong mặc dù được Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, song vẫn làm đơn kháng cáo. Trong đơn kháng cáo, bị cáo Phong cho rằng quyết định của bản án sơ thẩm là không phù hợp với động cơ, tính chất, mức độ sai phạm của bị cáo.

Bị cáo chỉ là nhân viên, làm việc hoàn toàn theo sự chỉ đạo của Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương, là bị cáo được Tòa sơ thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự trong vụ án này). Phong cho rằng bị cáo làm việc theo động cơ trong sáng, không vụ lợi cá nhân, hết lòng vì người dân… Do vậy, bị cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét sửa một phần bản án sơ thẩm, xem xét lại hình phạt đối với bị cáo.

Công ty Việt Á có đơn kháng cáo với nội dung đề nghị không tịch thu sung công quỹ nhà nước số tiền được xác định là hưởng lợi bất chính từ việc bán Test xét nghiệm cho các tổ chức, cá nhân không bị xem xét khởi tố trong vụ án.

Công ty Việt Á yêu cầu các tổ chức mua Test xét nghiệm của doanh nghiệp này mà không qua thủ tục đấu thầu phải thanh toán tiền cho Việt Á theo như Hợp đồng đã ký kết. Đồng thời, đề nghị Tòa cấp phúc thẩm hủy bỏ các biện pháp phong tỏa/hạn chế giao dịch đối với các tài khoản ngân hàng của Công ty Việt Á và các công ty trong hệ thống của Việt Á không liên quan đến vụ án…

Trước đó, trong các ngày từ 3-12/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 38 bị cáo trong vụ án Việt Á.

Cụ thể, bị cáo Phan Quốc Việt bị tuyên phạt 29 năm tù, Vũ Đình Hiệp 15 năm tù về cùng hai tội “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Nguyễn Thanh Long nhận mức án 18 năm tù tội “Nhận hối lộ”. Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế, kỹ thuật Bộ Khoa học và Công nghệ) 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”…

Hai cựu lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ là Chu Ngọc Anh (cựu Bộ trưởng) và Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng) phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” cùng bị tuyên phạt 3 năm tù.

Phạm Xuân Thăng (cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương) 5 năm tù, Phạm Mạnh Cường (cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Trịnh (cựu Trợ lý Phó Thủ tướng) đều bị phạt 4 năm tù .

Các bị cáo còn lại bị phạt từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 14 năm tù về các tội danh: Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Bản án sơ thẩm nhận định, trong vụ án này, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, đã xâm phạm đến trật tự trị an, an toàn quản lý kinh tế, xâm phạm đến uy tín danh dự của các cơ quan tổ chức liên quan, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước, cho việc huy động các nguồn lực xã hội, gây bức xúc xã hội, bất bình trong dư luận nhân dân, làm suy thoái, băng hoại đạo đức, lối sống và cách hành xử của một bộ phận cán bộ, đảng viên, làm mất niềm tin, uy tín của Đảng và các cấp chính quyền.

Việc khởi tố, truy tố, đưa các bị cáo ra xét xử và áp dụng các hình phạt nghiêm minh đối với từng bị cáo, đối với mỗi tội danh tương xứng với tính chất mức độ hậu quả hành vi của từng bị cáo là cần thiết nhằm trừng trị những hành vi đi ngược lại với lợi ích của Nhà nước, của nhân dân và xã hội.

Từ đó, đấu tranh chống và phòng ngừa tội phạm nói chung, xem xét giảm nhẹ khoan hồng đặc biệt đối với các bị cáo vì thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch cấp bách mà phạm tội, không hưởng lợi hoặc hưởng lợi không đáng kể.

Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.