Vua Đan Mạch thay đổi huy hiệu hoàng gia

(Ngày Nay) - Quốc vương Đan Mạch Frederik vừa gây bất ngờ cho giới sử học khi quyết định thay đổi huy hiệu hoàng gia, trong đó Greenland và quần đảo Faroe được thể hiện nổi bật hơn.
Vua Đan Mạch thay đổi huy hiệu hoàng gia

Quyết định này không chỉ phản ánh lập trường giữ gìn các lãnh thổ tự trị mà còn được xem như lời đáp trả Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người từng công khai mong muốn Mỹ mua Greenland.

Hơn 500 năm qua, huy hiệu hoàng gia Đan Mạch mang biểu tượng ba chiếc vương miện, đại diện cho Liên minh Kalmar, liên minh từng bao gồm Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển từ năm 1397 đến 1523. Tuy nhiên, phiên bản mới đã loại bỏ ba chiếc vương miện, thay vào đó là hình ảnh chú gấu trắng (đại diện cho Greenland) và cừu đực (tượng trưng cho quần đảo Faroe).

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến Greenland, là một khu vực tự trị nhưng vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Đan Mạch, nước chịu trách nhiệm về quốc phòng, an ninh và chính sách đối ngoại.

Thiết kế mới (bên phải) có hình một con gấu bắc cực lớn và một con cừu đực, tượng trưng cho Greenland và quần đảo Faroe. Ảnh: Kongehuset.dk

Quốc vương Frederik, người vừa lên ngôi sau khi Nữ hoàng Margrethe thoái vị vào đêm Giao thừa năm 2023, muốn nhấn mạnh quyết tâm giữ Greenland và quần đảo Faroe trong Vương quốc Đan Mạch.

Tháng trước, ông Donald Trump một lần nữa khẳng định mong muốn mua Greenland.

Con trai của ông Trump, Donald Trump Jr., cũng được cho là sẽ thăm Greenland để thu thập tài liệu cho một podcast, mặc dù không có kế hoạch gặp gỡ quan chức địa phương.

Việc loại bỏ biểu tượng ba chiếc vương miện, vốn tồn tại từ sau Hiệp ước Knäred năm 1613, khi Thụy Điển buộc phải chấp nhận quyền sử dụng biểu tượng này của vua Đan Mạch, đã gây sốc trong giới sử học.

Giáo sư lịch sử Dick Harrison từ Đại học Lund, Thụy Điển, gọi đây là "một sự kiện gây chấn động".

Ngược lại, nhà sử học Sebastian Olden-Jørgensen từ Đại học Copenhagen cho rằng động thái này gửi đi tín hiệu rõ ràng về tình hình địa chính trị hiện tại, đặc biệt là trước những lời kêu gọi độc lập của Greenland.

Chuyên gia hoàng gia Lars Hovbakke Sørensen nhận định rằng sự thay đổi này không chỉ phản ánh mối quan tâm cá nhân của nhà vua với khu vực Bắc Cực mà còn là thông điệp mạnh mẽ khẳng định Greenland và quần đảo Faroe là một phần không thể tách rời của Đan Mạch.

Trong bài phát biểu đầu năm mới, Quốc vương Frederik khẳng định: "Chúng ta đoàn kết vì Vương quốc Đan Mạch, từ cộng đồng người Đan Mạch ở Nam Schleswig, dù nằm ngoài lãnh thổ vương quốc, đến Greenland. Chúng ta thuộc về nhau".

Huy hiệu hoàng gia, vốn được sử dụng trên các tài liệu và con dấu chính thức, đã được thay đổi ba lần trước đây vào các năm 1903, 1948 và 1972. Tuy nhiên, thay đổi lần này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền của Đan Mạch.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.