Vùng nông thôn Trung Quốc cấm tổ chức đám cưới và đám tang

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chính quyền địa phương trên khắp Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm tổ chức các buổi lễ tập trung đông người như đám cưới hoặc đám tang nhằm ngăn chặn làn sóng dịch bệnh trước thềm Tết Nguyên đán.
Vùng nông thôn Trung Quốc cấm tổ chức đám cưới và đám tang

Những ngày đầu năm 2021, Trung Quốc đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến tại tỉnh Hà Bắc lân cận thủ đô Bắc Kinh, điều này làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát trên diện rộng trước thềm Tết Nguyên đán.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Zhang Wenhong viết trên tài khoản Weibo của mình hôm thứ Hai rằng: “Trung Quốc sẽ giành được thắng lợi trong việc kiểm soát đợt bùng phát ở Hà Bắc trong một tháng, nhờ vào các chiến thuật can thiệp y tế mạnh mẽ của mình”.

Thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc với dân số 11 triệu người, đã bị phong tỏa kể từ hôm thứ Tư, cũng như thành phố Hình Đài lân cận.

Các ngôi làng xung quanh hai thành phố trên chiếm khoảng 70% các trường hợp trong đợt bùng phát mới nhất. Theo các quan chức địa phương, số ca tăng đột biến bất nguồn từ những đám tang và đám cưới.

Tính đến hết thứ Hai, tỉnh Hà Bắc đã ghi nhận 305 trường hợp lây nhiễm trong cộng động và 227 trường hợp không có triệu chứng.

Thị trấn Lang Phường của tỉnh Hà Bắc đã ban hành lệnh giới nghiêm trong 7 ngày sau khi phát hiện một ca bệnh bắt nguồn từ thành phố Thạch Gia Trang.

Tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán, cũng đã cấm tụ tập đông người ở các vùng nông thôn. Cụ thể, các nhà chức trách kêu gọi tất cả người dân không tổ chức tiệc chiêu đãi hoặc mời người thân và bạn bè đến đám cưới và đám tang trước Tết Nguyên đán.

Các lệnh cấm tương tự đã được áp dụng ở nhiều nơi khác trên cả nước, bao gồm các khu vực nông thôn ở Bắc Kinh và Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh.

Thị trấn Tấn Trung ở tỉnh Sơn Tây cũng tuyên bố "kiểm soát chặt chẽ các cuộc tụ họp" như đám cưới, đám tang, nghi lễ cúng bái, biểu diễn sau khi ghi nhận hai ca mắc trở về từ Hà Bắc.

Ông Feng Zijian, Phó Giám đốc CDC Trung Quốc, khẳng định: “Các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp dễ lây lan hơn vào mùa đông, các sự kiện xã hội tập trung như đám cưới và đám tang ở vùng nông thôn đã làm gia tăng tốc độ lây truyền".

Đám tang và đám cưới ở các vùng nông thôn của Trung Quốc thường có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn khách mời, càng có nhiều khách tới thì chủ nhà càng vinh dự.

Trên mạng xã hội Weibo, đã xuất hiện nhiều phản ứng trái chiều trước các lệnh cấm tụ tập.

Một bài đăng trên Weibo viết: “Cuộc sống và sức khỏe quan trọng hơn thể diện. Chúng ta nên học một bài học từ vụ bùng phát ở Hà Bắc ”.

Tuy nhiên, một người dùng khác lại phản bác: “Tang lễ và đám cưới chỉ là phong tục xã hội. Những gì chính quyền nên làm là cải thiện các dịch vụ y tế và nhận thức ở các vùng nông thôn, thay vì chỉ đơn giản cấm tổ chức".

Có khoảng 600 triệu người sống ở nông thôn ở Trung Quốc. Theo Wu Hao, thành viên một nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế Quốc gia, trong khi chính phủ tập trung vào nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các thành phố, họ đã đánh giá thấp hoặc thậm chí bỏ qua nguy cơ lây lan ở các vùng nông thôn.

“Vụ bùng phát ở Hà Bắc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, đồng thời chỉ ra rằng nhận thức về sức khỏe cộng đồng ở đây còn rất kém, các cuộc tụ tập đông người và thất bại ở cấp cơ sở là nguyên nhân gây ra các đợt bùng phát", chuyên gia Wu Hao cho biết.

Theo SCMP
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.