Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nằm cách thành phố Puerto Princesa 50km về phía bắc Philippines, vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa nằm trong khu vực núi Saint Paul ở bờ bắc của đảo Palawan. Khu vực Vườn quốc gia có diện tích ban đầu gồm 3.901 ha mặt đất. Sau dó được mở rộng diện tích lên đến 22.202 ha như hiện nay, bao gồm toàn bộ lưu vực sông ngầm và vùng rừng có ý nghĩa quan trọng cho bảo tồn đa dạng sinh học.
Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa

Vườn quốc gia có các cảnh quan núi đá vôi carxtơ với một sông ngầm có thể tiếp cận được khoảng 8,2 km. Sông này chảy ngoằn ngoèo trong động trước khi đổ thẳng ra Biển Đông.

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 1

Ở đây có nhiều hang động với các thạch nhũ và măng đá. Đoạn cuối sông chịu ảnh hưởng của thủy triều. Khu vực này cũng là nơi bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh vật núi - biển.

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 2

Nó được biết đến như sông ngầm dài nhất thế giới. Tại cửa hang, một đầm phá được bao bọc bởi những cây cổ thụ vẫn đang mọc đến tận mép nước. Các loài khỉ, thằn lằn lớn và sóc tìm có nơi sinh sống thích hợp trên bãi biển gần các hang.

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 3

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa cũng là một trong những khu vực bảo tồn đa dạng sinh học quan trọng nhất của Philippines. Có ít nhất 165 loài chim đã được ghi nhận ở vườn quốc gia trong tổng số 252 loài chim Palawan.

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 4

Đặc biệt, trong đó có 15 loài đặc hữu của Palawan. Một số loài chim đáng chú ý là: vẹt xanh-naped (Tanygnathus lucionensis), gà Tabon chà (Megapodius cumunigii), đại bàng bụng trắng (Halitutus leucogates).

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 5

Vườn quốc gia cũng là nơi trú ngụ của hơn 30 loài động vật có vú như: heo râu (Sus barbatus), cầy mực (Arctictis binturong), đặc biệt là khỉ đuôi dài (Macaca ifascicularis) - động vật linh trưởng duy nhất được tìm thấy trong khu vực.

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 6

Tại đây cũng xác định được 19 loài bò sát, trong số đó 8 loài đặc hữu. Các loài bò sát phổ biến như trăn gấm (Phython reticulatus), kỳ đà hoa (Varanus salvator) và thằn lằn xanh lá cây (Bronchocoela cristatella).

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 7

Động vật lưỡng cư bao gồm 10 loài. Đáng chú ý ở đây còn có chúi loài dơi, bò biển (Dugong dugon) và đồi mồi dứa (Chelonia mydas).

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 8

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận Vườn Quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa là Di sản Thiên nhiên Thế giới năm 1999.

Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
Thế vận hội Tokyo 2020 không thể hàn gắn rạn nứt quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hy vọng rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cuối cùng có thể xây dựng những cây cầu giao lưu và hợp tác mới thông qua hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đã tan thành mây khói sau khi Seoul thông báo rằng Tổng thống Moon Jae-in sẽ không tham dự lễ khai mạc vào thứ Sáu. Không những vậy, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những động thái gây xung đột, không ngừng chỉ trích lẫn nhau ngay trước thềm và cả trong khuôn khổ Thế vận hội.