Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nằm cách thành phố Puerto Princesa 50km về phía bắc Philippines, vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa nằm trong khu vực núi Saint Paul ở bờ bắc của đảo Palawan. Khu vực Vườn quốc gia có diện tích ban đầu gồm 3.901 ha mặt đất. Sau dó được mở rộng diện tích lên đến 22.202 ha như hiện nay, bao gồm toàn bộ lưu vực sông ngầm và vùng rừng có ý nghĩa quan trọng cho bảo tồn đa dạng sinh học.
Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa

Vườn quốc gia có các cảnh quan núi đá vôi carxtơ với một sông ngầm có thể tiếp cận được khoảng 8,2 km. Sông này chảy ngoằn ngoèo trong động trước khi đổ thẳng ra Biển Đông.

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 1

Ở đây có nhiều hang động với các thạch nhũ và măng đá. Đoạn cuối sông chịu ảnh hưởng của thủy triều. Khu vực này cũng là nơi bảo tồn đa dạng sinh học hệ sinh vật núi - biển.

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 2

Nó được biết đến như sông ngầm dài nhất thế giới. Tại cửa hang, một đầm phá được bao bọc bởi những cây cổ thụ vẫn đang mọc đến tận mép nước. Các loài khỉ, thằn lằn lớn và sóc tìm có nơi sinh sống thích hợp trên bãi biển gần các hang.

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 3

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa cũng là một trong những khu vực bảo tồn đa dạng sinh học quan trọng nhất của Philippines. Có ít nhất 165 loài chim đã được ghi nhận ở vườn quốc gia trong tổng số 252 loài chim Palawan.

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 4

Đặc biệt, trong đó có 15 loài đặc hữu của Palawan. Một số loài chim đáng chú ý là: vẹt xanh-naped (Tanygnathus lucionensis), gà Tabon chà (Megapodius cumunigii), đại bàng bụng trắng (Halitutus leucogates).

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 5

Vườn quốc gia cũng là nơi trú ngụ của hơn 30 loài động vật có vú như: heo râu (Sus barbatus), cầy mực (Arctictis binturong), đặc biệt là khỉ đuôi dài (Macaca ifascicularis) - động vật linh trưởng duy nhất được tìm thấy trong khu vực.

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 6

Tại đây cũng xác định được 19 loài bò sát, trong số đó 8 loài đặc hữu. Các loài bò sát phổ biến như trăn gấm (Phython reticulatus), kỳ đà hoa (Varanus salvator) và thằn lằn xanh lá cây (Bronchocoela cristatella).

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 7

Động vật lưỡng cư bao gồm 10 loài. Đáng chú ý ở đây còn có chúi loài dơi, bò biển (Dugong dugon) và đồi mồi dứa (Chelonia mydas).

Vườn quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa ảnh 8

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận Vườn Quốc gia Sông ngầm Puerto Princesa là Di sản Thiên nhiên Thế giới năm 1999.

Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.