Cố đô Bagan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nằm bên bờ sông Ayeyarwaddy, Bagan là nơi hội tụ những công trình kiến trúc đền chùa độc đáo nhất Đông Nam Á, với hơn 3.000 đền, chùa cổ, một bằng chứng cho thời kỳ lịch sử huy hoàng của Myanmar.
Cố đô Bagan

Vào giữa thế kỷ thứ IX dưới thời vua Anawratha, Bagan đã trở thành trung tâm Phật giáo nguyên thủy. Trong suốt 250 năm, các nhà cầm quyền Bagan và các tầng lớp giàu có của Bagan đã xây dựng trên 10.000 di tích tôn giáo ở vùng đồng bằng. Thành phố phát triển thịnh vượng, trở thành trung tâm lý tưởng để nghiên cứu tôn giáo.

Cố đô Bagan ảnh 1

Sau này, cố đô Bagan vẫn là một địa điểm hành hương nhưng người ta chỉ tập trung ở những ngôi đền nổi bật nhất. Hàng ngàn ngôi đền còn lại rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và hầu hết đã không còn tồn tại với thời gian bởi thiên tai, động đất.

Cố đô Bagan ảnh 2

Hiện cố đô Bagan còn lưu giữ được hơn 2.000 ngôi đền chùa. Những ngôi đền tháp ở Bagan có kiến trúc độc đáo với kết cấu đặc kín hoặc rỗng bên trong, được phân thành 4 kiểu kiến trúc chính tùy theo từng phong cách khác nhau.

Cố đô Bagan ảnh 3

Loại thứ nhất là kiểu tháp hình bầu, gần giống với kiểu tháp Chorten của Tây Tạng. Ngôi tháp có niên đại sớm nhất của loại này xuất hiện vào thế kỷ VIII có tên là Bupaya, do những thổ dân người Pyu xây lên.

Cố đô Bagan ảnh 4

Loại thứ hai có một loạt các bệ tháp ba tầng lớn dần từ trên xuống, trên đỉnh là một mái vòm hình trụ hoặc hình chuông nối tiếp tạo thành một hình chạm đầu mái của các vòng tròn đồng tâm, tiêu biểu như đền Lawkananda và Shwesandaw.

Cố đô Bagan ảnh 5

Đền Shwezigon và Mingalarzedi có mái vòm hình chuông với một dải đường gờ ở giữa là đại diện nổi bật của dạng biến thể.

Cố đô Bagan ảnh 6

Loại thứ ba tương tự như dạng cơ bản của loại hai nhưng có một đĩa có hình dáng cái bát với dải trang trí được đặt giữa mái vòm và hình chạm đầu mái. Điển hình là đền chùa Nyima Seinnyet.

Cố đô Bagan ảnh 7

Loại thứ tư, kiến trúc có một mái vòm hình chuông trên một bệ tròn và một gian thánh tích giống như chiếc hộp được đặt giữa mái vòm và hình chạm đầu mái. Đền Sapada là một mẫu đặc trưng của kiểu này.

Cố đô Bagan ảnh 8

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận Cố đô Bagan là Di sản văn hóa thế giới năm 2019.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).