Cố đô Bagan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nằm bên bờ sông Ayeyarwaddy, Bagan là nơi hội tụ những công trình kiến trúc đền chùa độc đáo nhất Đông Nam Á, với hơn 3.000 đền, chùa cổ, một bằng chứng cho thời kỳ lịch sử huy hoàng của Myanmar.
Cố đô Bagan

Vào giữa thế kỷ thứ IX dưới thời vua Anawratha, Bagan đã trở thành trung tâm Phật giáo nguyên thủy. Trong suốt 250 năm, các nhà cầm quyền Bagan và các tầng lớp giàu có của Bagan đã xây dựng trên 10.000 di tích tôn giáo ở vùng đồng bằng. Thành phố phát triển thịnh vượng, trở thành trung tâm lý tưởng để nghiên cứu tôn giáo.

Cố đô Bagan ảnh 1

Sau này, cố đô Bagan vẫn là một địa điểm hành hương nhưng người ta chỉ tập trung ở những ngôi đền nổi bật nhất. Hàng ngàn ngôi đền còn lại rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và hầu hết đã không còn tồn tại với thời gian bởi thiên tai, động đất.

Cố đô Bagan ảnh 2

Hiện cố đô Bagan còn lưu giữ được hơn 2.000 ngôi đền chùa. Những ngôi đền tháp ở Bagan có kiến trúc độc đáo với kết cấu đặc kín hoặc rỗng bên trong, được phân thành 4 kiểu kiến trúc chính tùy theo từng phong cách khác nhau.

Cố đô Bagan ảnh 3

Loại thứ nhất là kiểu tháp hình bầu, gần giống với kiểu tháp Chorten của Tây Tạng. Ngôi tháp có niên đại sớm nhất của loại này xuất hiện vào thế kỷ VIII có tên là Bupaya, do những thổ dân người Pyu xây lên.

Cố đô Bagan ảnh 4

Loại thứ hai có một loạt các bệ tháp ba tầng lớn dần từ trên xuống, trên đỉnh là một mái vòm hình trụ hoặc hình chuông nối tiếp tạo thành một hình chạm đầu mái của các vòng tròn đồng tâm, tiêu biểu như đền Lawkananda và Shwesandaw.

Cố đô Bagan ảnh 5

Đền Shwezigon và Mingalarzedi có mái vòm hình chuông với một dải đường gờ ở giữa là đại diện nổi bật của dạng biến thể.

Cố đô Bagan ảnh 6

Loại thứ ba tương tự như dạng cơ bản của loại hai nhưng có một đĩa có hình dáng cái bát với dải trang trí được đặt giữa mái vòm và hình chạm đầu mái. Điển hình là đền chùa Nyima Seinnyet.

Cố đô Bagan ảnh 7

Loại thứ tư, kiến trúc có một mái vòm hình chuông trên một bệ tròn và một gian thánh tích giống như chiếc hộp được đặt giữa mái vòm và hình chạm đầu mái. Đền Sapada là một mẫu đặc trưng của kiểu này.

Cố đô Bagan ảnh 8

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận Cố đô Bagan là Di sản văn hóa thế giới năm 2019.

Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.