Vương quốc Anh phê duyệt vaccine chống biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vương quốc Anh mới đây đã "bật đèn xanh" cho một loại vaccine của hãng dược phẩm Moderna có khả năng chống lại biến thể Omicron và virus SARS-CoV-2 gốc.
Vương quốc Anh phê duyệt vaccine chống biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh (MHRA) đã phê duyệt loại vaccine "hai trong một" mới được phát triển bởi công ty dược phẩm Moderna của Mỹ dùng làm mũi tiêm tăng cường cho người cao tuổi.

Quyết định của giới chức y tế Anh dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine tăng cường kích hoạt "phản ứng miễn dịch mạnh mẽ" chống lại cả biến thể Omicron (BA.1) và virus gốc.

Hồi tháng 6, công ty Moderna cho biết dữ liệu thử nghiệm cho thấy rằng khi được tiêm liều thứ tư, mũi tiêm mới được phát triển giúp tăng cường kháng thể trung hòa virus chống lại Omicron gấp 8 lần.

Giới chức y tế Anh cũng trích dẫn một phân tích trong đó phát hiện loại vaccine mới tạo ra "phản ứng miễn dịch tốt" chống lại các nhánh của biến thể Omicron hiện đang chiếm ưu thế là BA.4 và BA.5.

Theo Moderna, dữ liệu thử nghiệm cho thấy mức độ kháng thể trung hòa virus được tạo ra bằng vaccine mới chống lại các biến thể phụ cao hơn 1,69 lần so với các mũi tiêm thế hệ cũ.

Tuy nhiên, mối tương quan giữa mức độ kháng thể trung hòa và độ hiệu quả của vaccine chống lại các triệu chứng nặng vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, giới chức y tế Anh khẳng định không có mối lo ngại nghiêm trọng về mức độ an toàn của loại vaccine mới.

Chính phủ Anh vào tháng trước cho biết một chương trình tiêm chủng mũi tăng cường sẽ bắt đầu vào đầu mùa thu và các mũi tiêm sẽ được cung cấp cho những người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, nhân viên y tế tuyến đầu.

Trong khi vaccine ngừa COVID-19 hiện vẫn giúp ngăn ngừa các ca trở nặng hoặc tử vong, thế nhưng hiệu quả của vaccine đã bị ảnh hưởng do sự biến đổi của virus SARS-CoV-2.

"Thế hệ vaccine đầu tiên đang được sử dụng ở Anh tiếp tục giúp cứu sống nhiều sinh mạng", Giám đốc điều hành MHRA - bà June Raine, cho biết. "Những gì loại vaccine thế hệ mới này mang lại cho chúng tôi là một công cụ sắc bén giúp chống lại căn bệnh này khi virus tiếp tục phát triển."

Các quan chức của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hy vọng vaccine thích ứng với biến thể COVID-19 sẽ được phê duyệt vào tháng 9.

Hôm thứ Hai, Giám đốc Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nơi sản xuất vaccine COVID-19 của AstraZeneca với thương hiệu Covishield dự đoán ​​sẽ có vaccine đặc hiệu Omicron ở nước này trong 6 tháng nữa.

Theo Reuters
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.