Vương quốc Anh phê duyệt vaccine chống biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vương quốc Anh mới đây đã "bật đèn xanh" cho một loại vaccine của hãng dược phẩm Moderna có khả năng chống lại biến thể Omicron và virus SARS-CoV-2 gốc.
Vương quốc Anh phê duyệt vaccine chống biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh (MHRA) đã phê duyệt loại vaccine "hai trong một" mới được phát triển bởi công ty dược phẩm Moderna của Mỹ dùng làm mũi tiêm tăng cường cho người cao tuổi.

Quyết định của giới chức y tế Anh dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine tăng cường kích hoạt "phản ứng miễn dịch mạnh mẽ" chống lại cả biến thể Omicron (BA.1) và virus gốc.

Hồi tháng 6, công ty Moderna cho biết dữ liệu thử nghiệm cho thấy rằng khi được tiêm liều thứ tư, mũi tiêm mới được phát triển giúp tăng cường kháng thể trung hòa virus chống lại Omicron gấp 8 lần.

Giới chức y tế Anh cũng trích dẫn một phân tích trong đó phát hiện loại vaccine mới tạo ra "phản ứng miễn dịch tốt" chống lại các nhánh của biến thể Omicron hiện đang chiếm ưu thế là BA.4 và BA.5.

Theo Moderna, dữ liệu thử nghiệm cho thấy mức độ kháng thể trung hòa virus được tạo ra bằng vaccine mới chống lại các biến thể phụ cao hơn 1,69 lần so với các mũi tiêm thế hệ cũ.

Tuy nhiên, mối tương quan giữa mức độ kháng thể trung hòa và độ hiệu quả của vaccine chống lại các triệu chứng nặng vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, giới chức y tế Anh khẳng định không có mối lo ngại nghiêm trọng về mức độ an toàn của loại vaccine mới.

Chính phủ Anh vào tháng trước cho biết một chương trình tiêm chủng mũi tăng cường sẽ bắt đầu vào đầu mùa thu và các mũi tiêm sẽ được cung cấp cho những người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, nhân viên y tế tuyến đầu.

Trong khi vaccine ngừa COVID-19 hiện vẫn giúp ngăn ngừa các ca trở nặng hoặc tử vong, thế nhưng hiệu quả của vaccine đã bị ảnh hưởng do sự biến đổi của virus SARS-CoV-2.

"Thế hệ vaccine đầu tiên đang được sử dụng ở Anh tiếp tục giúp cứu sống nhiều sinh mạng", Giám đốc điều hành MHRA - bà June Raine, cho biết. "Những gì loại vaccine thế hệ mới này mang lại cho chúng tôi là một công cụ sắc bén giúp chống lại căn bệnh này khi virus tiếp tục phát triển."

Các quan chức của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hy vọng vaccine thích ứng với biến thể COVID-19 sẽ được phê duyệt vào tháng 9.

Hôm thứ Hai, Giám đốc Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nơi sản xuất vaccine COVID-19 của AstraZeneca với thương hiệu Covishield dự đoán ​​sẽ có vaccine đặc hiệu Omicron ở nước này trong 6 tháng nữa.

Theo Reuters
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.