Vương quốc Anh phê duyệt vaccine chống biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vương quốc Anh mới đây đã "bật đèn xanh" cho một loại vaccine của hãng dược phẩm Moderna có khả năng chống lại biến thể Omicron và virus SARS-CoV-2 gốc.
Vương quốc Anh phê duyệt vaccine chống biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh (MHRA) đã phê duyệt loại vaccine "hai trong một" mới được phát triển bởi công ty dược phẩm Moderna của Mỹ dùng làm mũi tiêm tăng cường cho người cao tuổi.

Quyết định của giới chức y tế Anh dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine tăng cường kích hoạt "phản ứng miễn dịch mạnh mẽ" chống lại cả biến thể Omicron (BA.1) và virus gốc.

Hồi tháng 6, công ty Moderna cho biết dữ liệu thử nghiệm cho thấy rằng khi được tiêm liều thứ tư, mũi tiêm mới được phát triển giúp tăng cường kháng thể trung hòa virus chống lại Omicron gấp 8 lần.

Giới chức y tế Anh cũng trích dẫn một phân tích trong đó phát hiện loại vaccine mới tạo ra "phản ứng miễn dịch tốt" chống lại các nhánh của biến thể Omicron hiện đang chiếm ưu thế là BA.4 và BA.5.

Theo Moderna, dữ liệu thử nghiệm cho thấy mức độ kháng thể trung hòa virus được tạo ra bằng vaccine mới chống lại các biến thể phụ cao hơn 1,69 lần so với các mũi tiêm thế hệ cũ.

Tuy nhiên, mối tương quan giữa mức độ kháng thể trung hòa và độ hiệu quả của vaccine chống lại các triệu chứng nặng vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, giới chức y tế Anh khẳng định không có mối lo ngại nghiêm trọng về mức độ an toàn của loại vaccine mới.

Chính phủ Anh vào tháng trước cho biết một chương trình tiêm chủng mũi tăng cường sẽ bắt đầu vào đầu mùa thu và các mũi tiêm sẽ được cung cấp cho những người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, nhân viên y tế tuyến đầu.

Trong khi vaccine ngừa COVID-19 hiện vẫn giúp ngăn ngừa các ca trở nặng hoặc tử vong, thế nhưng hiệu quả của vaccine đã bị ảnh hưởng do sự biến đổi của virus SARS-CoV-2.

"Thế hệ vaccine đầu tiên đang được sử dụng ở Anh tiếp tục giúp cứu sống nhiều sinh mạng", Giám đốc điều hành MHRA - bà June Raine, cho biết. "Những gì loại vaccine thế hệ mới này mang lại cho chúng tôi là một công cụ sắc bén giúp chống lại căn bệnh này khi virus tiếp tục phát triển."

Các quan chức của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hy vọng vaccine thích ứng với biến thể COVID-19 sẽ được phê duyệt vào tháng 9.

Hôm thứ Hai, Giám đốc Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nơi sản xuất vaccine COVID-19 của AstraZeneca với thương hiệu Covishield dự đoán ​​sẽ có vaccine đặc hiệu Omicron ở nước này trong 6 tháng nữa.

Theo Reuters
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
(Ngày Nay) - Chính quyền hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình khảo sát Trekking (đi bộ đường dài dã ngoại) trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.