Vương quốc Anh phê duyệt vaccine chống biến thể Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vương quốc Anh mới đây đã "bật đèn xanh" cho một loại vaccine của hãng dược phẩm Moderna có khả năng chống lại biến thể Omicron và virus SARS-CoV-2 gốc.
Vương quốc Anh phê duyệt vaccine chống biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh (MHRA) đã phê duyệt loại vaccine "hai trong một" mới được phát triển bởi công ty dược phẩm Moderna của Mỹ dùng làm mũi tiêm tăng cường cho người cao tuổi.

Quyết định của giới chức y tế Anh dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine tăng cường kích hoạt "phản ứng miễn dịch mạnh mẽ" chống lại cả biến thể Omicron (BA.1) và virus gốc.

Hồi tháng 6, công ty Moderna cho biết dữ liệu thử nghiệm cho thấy rằng khi được tiêm liều thứ tư, mũi tiêm mới được phát triển giúp tăng cường kháng thể trung hòa virus chống lại Omicron gấp 8 lần.

Giới chức y tế Anh cũng trích dẫn một phân tích trong đó phát hiện loại vaccine mới tạo ra "phản ứng miễn dịch tốt" chống lại các nhánh của biến thể Omicron hiện đang chiếm ưu thế là BA.4 và BA.5.

Theo Moderna, dữ liệu thử nghiệm cho thấy mức độ kháng thể trung hòa virus được tạo ra bằng vaccine mới chống lại các biến thể phụ cao hơn 1,69 lần so với các mũi tiêm thế hệ cũ.

Tuy nhiên, mối tương quan giữa mức độ kháng thể trung hòa và độ hiệu quả của vaccine chống lại các triệu chứng nặng vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, giới chức y tế Anh khẳng định không có mối lo ngại nghiêm trọng về mức độ an toàn của loại vaccine mới.

Chính phủ Anh vào tháng trước cho biết một chương trình tiêm chủng mũi tăng cường sẽ bắt đầu vào đầu mùa thu và các mũi tiêm sẽ được cung cấp cho những người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, nhân viên y tế tuyến đầu.

Trong khi vaccine ngừa COVID-19 hiện vẫn giúp ngăn ngừa các ca trở nặng hoặc tử vong, thế nhưng hiệu quả của vaccine đã bị ảnh hưởng do sự biến đổi của virus SARS-CoV-2.

"Thế hệ vaccine đầu tiên đang được sử dụng ở Anh tiếp tục giúp cứu sống nhiều sinh mạng", Giám đốc điều hành MHRA - bà June Raine, cho biết. "Những gì loại vaccine thế hệ mới này mang lại cho chúng tôi là một công cụ sắc bén giúp chống lại căn bệnh này khi virus tiếp tục phát triển."

Các quan chức của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hy vọng vaccine thích ứng với biến thể COVID-19 sẽ được phê duyệt vào tháng 9.

Hôm thứ Hai, Giám đốc Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nơi sản xuất vaccine COVID-19 của AstraZeneca với thương hiệu Covishield dự đoán ​​sẽ có vaccine đặc hiệu Omicron ở nước này trong 6 tháng nữa.

Theo Reuters
Du khách quốc tế ghi lại cảnh nước sông Hoài dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam
Hội An khắc phục hậu quả bão số 4
(Ngày Nay) - Sau bão số 4, mực nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng bị ngập sâu khoảng 50 cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.