WB dự báo tăng trưởng yếu tại các nước khu vực Đông Âu và Trung Á năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/10, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế tại nhóm các nước khu vực ở Đông Âu và Trung Á sẽ giảm 0,2% năm 2022 và trở lại tăng trưởng yếu 0,3% vào năm 2023 do tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine.
WB dự báo tăng trưởng yếu tại các nước khu vực Đông Âu và Trung Á năm 2023

Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 của WB đối với nhóm các nước khu vực Đông Âu và Trung Á đánh dấu sự cải thiện so với dự báo trước đây của WB là giảm 4,1% GDP của khu vực này, trong đó có Ukraine, Ba Lan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước xung quanh. Điều này phản ánh sự phục hồi và tăng trưởng nhanh ngoài dự báo tại một số nền kinh tế lớn nhất trong khu vực cùng với việc một số nước triển khai các chương trình kích thích kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Riêng đối với Ukraine, WB dự báo nền kinh tế này sẽ giảm 35% năm 2022 so với dự báo giảm 45% hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, nền kinh tế Ukraine đang đối mặt với những khó khăn do cuộc xung đột đã tàn phá năng lực sản xuất, đất nông nghiệp và làm giảm nguồn cung lao động khi 14 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo WB, triển vọng kinh tế khu vực châu Âu và Trung Á được cho là chịu "bất ổn đáng kể", với cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài và khốc liệt gây tổn hại tới người dân, môi trường và tác động nghiêm trọng tới hoạt động thương mại và đầu tư.

Nhóm các nước khu vực Đông Âu và Trung Á bao gồm Albania, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Gruzia, Kazakhstan, Kosovo, Kyrgyzstan, Moldova, Montenegro, Bắc Macedonia, Ba Lan, Romania, Nga, Serbia, Tajikistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Turkmenistan, Ukraine và Uzbekistan.

Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.
Dạy và học trên môi trường số sẽ là hoạt động thiết yếu
Dạy và học trên môi trường số sẽ là hoạt động thiết yếu
(Ngày Nay) -  Trong lĩnh vực giáo dục, chuyển đổi số không chỉ là số hóa bài giảng, mà còn là thay đổi hoạt động dạy và học bẳng cách chuyển đổi phương pháp giảng dạy, thay đổi kỹ thuật quản lý lớp, tương tác với người học bằng không gian số…
Hát xẩm.
Đặt lên vai người trẻ trách nhiệm gìn giữ văn hóa
(Ngày Nay) -  Trong cơn lốc thị trường và sự xâm nhập ngày càng sâu của các nền văn hóa nước ngoài, nhiều địa phương đã tìm cách “ươm mầm” cho thế hệ trẻ tình yêu văn hóa và trao trách nhiệm giữ gìn văn hóa cho giới trẻ.