WFP: Viện trợ lương thực cho 2 triệu người Myanmar bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết hai triệu người dân tại Myanmar đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng nghiêm trọng liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra ở nước này.
Theo WFP, giá thực phẩm đã tăng mạnh kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng chính trị ở Myanmar. (Ảnh: UNICEF/Kaung Htet)
Theo WFP, giá thực phẩm đã tăng mạnh kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng chính trị ở Myanmar. (Ảnh: UNICEF/Kaung Htet)

Hoạt động cứu trợ sẽ tập trung vào các thị trấn nghèo của những thành phố lớn của Myanmar và các khu vực khác nơi diễn ra tình trạng di dân kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2.

Trong sáu tháng tới, cơ quan Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng sẽ có thêm 3,4 triệu người bị đói, đặc biệt là ở các trung tâm thành thị, cao hơn so với con số 2,8 triệu người bị coi là mất an ninh lương thực ở Myanmar ở thời điểm trước khi quân đội tiếp quản.

Giám đốc WFP Myanmar, ông Stephen Anderson cho biết: “Ngày càng có nhiều người nghèo bị mất việc làm và không đủ tiền mua thực phẩm. Cần phải có một phản ứng phối hợp ngay bây giờ để giảm bớt những đau khổ này, ngăn chặn tình trạng suy giảm an ninh lương thực một cách đáng báo động.”

Bị đẩy ra rìa

Cơ quan Liên Hợp Quốc đã báo cáo về việc các gia đình tại Yangon và khu vực lân cận đang bị “ra rìa”, họ ăn không đủ bữa, thức ăn ít dinh dưỡng hơn, đồng thời phải gánh nợ để nuôi sống bản thân và gia đình.

Điều này phần lớn là do người nghèo bị mất việc làm và thu nhập, khiến việc mua thực phẩm trở nên khó khăn hơn, WFP cho biết, đồng thời lưu ý rằng nguy cơ cao nhất thuộc về nhóm những người dễ bị tổn thương ở các khu vực thành thị bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, trong khi người dân nông thôn có thể phải đối mặt với áp lực trong dài hạn.

Tại Yangon, WFP dự định giúp đỡ 10 trong số các thị trấn nghèo nhất, nơi có các khu định cư phi chính thức lớn.

“WFP cũng đang theo dõi tình hình ở các khu vực khác của Myanmar và sẵn sàng hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng, bao gồm cả những người mới phải di dời do xung đột vũ trang, nếu được yêu cầu”.

Vật giá leo thang

Theo WFP, tại Myanmar, giá gạo trung bình trên cả nước đã tăng 5% kể từ tháng Giêng, trong khi dầu ăn hiện có giá cao hơn 18% so với hồi tháng Hai.

Giá tăng đặc biệt cao ở các bang biên giới bao gồm Rakhine, Kachin và Chin. Ở bang Kachin, giá gạo đã tăng tới 43% tại một số thị trấn và dầu ăn tăng 32%. Giá nhiên liệu đã tăng khoảng 30% trên toàn quốc.

Bất chấp tình trạng mất an ninh đang diễn ra ở các khu vực biên giới, WFP khẳng định rằng họ đã duy trì hỗ trợ những người phải di dân và các nhóm dân cư dễ bị tổn thương khác. Vào tháng 3, WFP đã tiếp cận với 374.000 người ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột của các bang miền nam Chin, Kachin, Rakhine và bắc Shan.

Trong thời gian tới, số người được WFP hỗ trợ sẽ tăng gần gấp ba - từ 1,3 triệu lên 3,3 triệu. Để làm được điều này, WFP đã kêu gọi gấp số tiền 106 triệu đô la Mỹ.

“Để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn đang diễn ra trước mắt, chúng ta phải thúc đẩy các hoạt động của mình. Chúng tôi trông đợi cộng đồng quốc tế tiếp tục sát cánh cùng người dân Myanmar”, ông Anderson nói.

Theo United Nations
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.