12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới

[Ngày Nay] - Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) - chương trình viện trợ lương thực của Liên Hiệp Quốc, tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới giải quyết nạn đói - được trao giải Nobel Hòa bình năm 2020 vì những nỗ lực chống lại nạn đói, những cống hiến cho hòa bình ở những khu vực tranh chấp và đã hành động để ngăn chặn việc sử dụng nạn đói như vũ khí của chiến tranh và xung đột.
Các nữ sinh ở Beira (Mozambique) lấy khẩu phần ăn về nhà trước khi trường học đóng cửa vào tháng Tư.(Ảnh: Karel Prinsloo/Arete/UN Mozambique).
Các nữ sinh ở Beira (Mozambique) lấy khẩu phần ăn về nhà trước khi trường học đóng cửa vào tháng Tư.(Ảnh: Karel Prinsloo/Arete/UN Mozambique).

Dưới đây là 12 điều có thể độc giả muốn biết về chương trình này:

1. WFP là cơ quan nhân đạo lớn nhất thế giới, hỗ trợ 100 triệu người ở 88 quốc gia.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 1

Nhân viên hành chính Chiara Camassa tại nhà kho của WFP ở Port-au-Prince (Haiti) (Ảnh: WFP/Antoine Vallas).

2. Mỗi ngày, WFP có 5.600 xe tải, 30 tàu và 100 máy bay tỏa đi cung cấp thực phẩm và các hỗ trợ khác ở những vùng xa xôi và khó khăn nhất trên thế giới.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 2

WFP cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không thiết yếu và các hỗ trợ hậu cần khác cho cộng đồng nhân đạo tại Cộng hòa Dân chủ Congo (Ảnh: WFP/Jean Pierre Kitungwa).

3. WFP là cơ quan tuyến đầu ứng phó với các trường hợp khẩn cấp do xung đột, chấn động khí hậu, đại dịch và các thảm họa khác. WFP hiện đang giải quyết các trường hợp khẩn cấp diễn ra ở 20 quốc gia hoặc khu vực, phần lớn là do xung đột.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 3

Các khoản trợ cấp tiền mặt được phân bổ trước khi lũ lụt xảy ra cho phép các gia đình chuẩn bị sẵn sàng cho thiên tai (Bangladesh). (Ảnh: WFP/Sayed Asif Mahmud).

4. WFP cung cấp bữa ăn học đường cho 17,3 triệu trẻ em, cải thiện cả chế độ dinh dưỡng và khả năng tiếp cận nền giáo dục có khả năng thay đổi cuộc sống của các em. Kể từ năm 1990, WFP đã xây dựng năng lực của các chính phủ quốc gia, với hơn 40 chương trình bữa ăn học đường.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 4

Bữa ăn miễn phí (làng Dyikan, Kyrgyzstan). (Ảnh: WFP/Daniil Usmanov).

5. Đóng góp cho WFP đã tăng lên trong những năm gần đây. Vào năm 2019, mức quyên góp đã đạt 8 tỷ USD - nhưng vẫn cách mục tiêu tài trợ 4,1 tỷ USD. Nhu cầu gia tăng liên quan đến chi phí hỗ trợ người dân cao giữa các cuộc xung đột kéo dài, thảm họa liên quan đến khí hậu và đại dịch COVID-19, kéo theo nhu cầu hỗ trợ tài chính tăng hơn bao giờ hết.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 5

Một phụ nữ ở Brazzaville chờ đến lượt mua hàng tạp hóa (Cộng hòa dân chủ Congo). (Ảnh: WFP/Alice Rahmoun).

6. WFP kết nối nông dân sản xuất nhỏ với thị trường ở hơn 40 quốc gia. Năm 2019, WFP đã mua thực phẩm trị giá 37,2 triệu USD từ các hộ sản xuất nhỏ, những người sản xuất hầu hết thực phẩm trên thế giới.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 6

Các thành viên của cộng đồng Akha tại một địa điểm phân phối thực phẩm WFP (Lào). 
(Ảnh: WFP/Vilakhone Sipaseuth).

7. 127.000 ha đất đã được phát triển và 7.000 ha rừng được trồng vào năm 2019 theo sáng kiến Hỗ trợ Lương thực của WFP, nhằm cải thiện an ninh lương thực dài hạn của người dân và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 7

Lô hàng đầu tiên của WFP cung cấp, bao gồm 50 bộ máy thở không xâm lấn, đến Vũ Hán vào ngày 13/3. (Ảnh: Yingshi Zhang).

8. WFP đã giao 4,2 triệu tấn lương thực trong năm 2019, nặng tương đương với 840.000 con voi châu Á.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 8

Nhân viên WFP Elizabeth Adejoh làm việc ở Makoko, khu ổ chuột nổi lớn nhất thế giới, Lagos (Nigeria).  (Ảnh: WFP/Damilola Onafuwa).

9. Hơn 3/4 thực phẩm chúng ta mua đến từ các nước đang phát triển, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho chi phí vận chuyển, đồng thời giúp duy trì và phát triển nền kinh tế địa phương.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 9

Các bà mẹ ở vùng nông thôn Deir Ez-Zor (Syria) chờ lấy thức ăn từ một điểm hỗ trợ của WFP. (Ảnh: WFP/Jessica Lawson).

10. WFP là tổ chức hỗ trợ tiền mặt lớn nhất trong cộng đồng nhân đạo. 2,1 tỷ USD hỗ trợ đã được cung cấp theo cách này ở 64 quốc gia vào năm 2019. Tiền mặt làm tăng sự lựa chọn của người tiêu dùng và củng cố thị trường địa phương.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 10

WFP và tổ chức Tầm nhìn Thế giới cung cấp 5.000 giỏ thực phẩm cho người Colombia và người di cư ở Soacha, gần Bogotá. (Colombia). (Ảnh: WFP/Mathias Roed).

11. WFP đang giúp 15 quốc gia dự báo các hiện tượng khí hậu cực đoan và kích hoạt kế hoạch hành động phòng ngừa trước khi các gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Việc chuyển tiền trước lũ lụt, hạn hán và bão cho phép những người bị thiệt hại sơ tán tài sản và gia súc, gia cố nhà cửa, mua thực phẩm, hạt giống và các mặt hàng khẩn cấp để họ chuẩn bị tốt hơn đối phó với khủng hoảng lương thực.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 11

Omar, 4 tuổi, ở Khawlan (Yemen). (Ảnh: WFP/Mohammed Awadh)

12. Hơn 50% dân số tiếp nhận sự hỗ trợ của WFP là phụ nữ và trẻ em gái. Năm 2019, 60% người tham gia Sáng kiến Chống chịu Nông thôn R4 là phụ nữ. Điều này cho phép 56.102 phụ nữ trên 7 quốc gia ứng phó rủi ro khí hậu tốt hơn bằng các chính sách bảo hiểm giúp bảo vệ khỏi một loạt rủi ro đối với sinh kế.

12 điều ít biết về Chương trình Lương thực Thế giới ảnh 12

Nông dân Rebecca đã nhận được hỗ trợ của WFP sau khi vụ ngô của cô ấy thất bại vào đầu năm nay (Zimbabwe). (Ảnh: WFP/Claire Nevill).

Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.