WHO cam kết huy động các nỗ lực quốc tế hỗ trợ hệ thống y tế của Sudan

(Ngày Nay) - Theo tuyên bố của Bộ Y tế Sudan, trong chuyến thăm ngày 7/9 (giờ địa phương), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cam kết sẽ huy động các nỗ lực quốc tế để hỗ trợ hệ thống y tế của quốc gia Đông Bắc Phi này.
WHO cam kết huy động các nỗ lực quốc tế hỗ trợ hệ thống y tế của Sudan

Sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Y tế Sudan Haitham Mohamed Ibrahim tại thành phố Port Sudan ở miền Đông, nhà lãnh đạo của WHO thừa nhận Sudan cần nhiều sự hỗ trợ hơn từ các đối tác trong lĩnh vực y tế.

Về phần mình, Bộ trưởng Ibrahim khẳng định chuyến thăm của ông Tedros sẽ củng cố mối quan hệ giữa Sudan và WHO, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của WHO trong việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và vật chất cho Sudan.

Cùng ngày 7/9, Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyển tiếp Chủ quyền của Sudan Malik Agar đã tiếp Tổng Giám đốc WHO Tedros tại Port Sudan, trong đó ông đã tóm tắt cho người đứng đầu WHO về tình hình y tế và nhân đạo tại quốc gia Đông Bắc Phi này.

Theo các phương tiện truyền thông, Tổng Giám đốc WHO Tedros đã đến Sudan ngày 7/9, gặp gỡ các quan chức cấp cao của nước này và đại diện của Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời kiểm tra các cơ sở y tế và nơi trú ẩn của những người phải di dời trong nước ở Sudan.

Bộ Y tế Sudan cho biết các trận mưa lớn gần đây đổ bộ vào một số khu vực của nước này đã khiến 205 người tử vong, trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Phi ghi nhận 5.081 ca mắc bệnh tả, trong đó 176 trường hợp tử vong.

Kể từ khi xung đột bùng phát giữa Các Lực lượng vũ trang Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự vào ngày 15/4/2023, ít nhất 16.650 người đã thiệt mạng. Theo số liệu mới nhất của LHQ, ước tính hiện có 10,7 triệu người phải di dời trong nước ở Sudan, với khoảng 2,2 triệu người khác phải tìm nơi ẩn náu ở các quốc gia láng giềng.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.