WHO: Có thể kiểm soát được bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Ba cho biết có thể ngăn chặn sự bùng phát các ca bệnh đậu mùa khỉ, khi nhiều chính phủ cho biết họ sẽ triển khai tiêm chủng hạn chế để chống lại đà lây lan của virus.
WHO: Có thể kiểm soát được bệnh đậu mùa khỉ

Lời khẳng định mới nhất của WHO được đưa ra khi các giới chức y tế thế giới đã phát hiện 237 trường hợp nghi ngờ và xác nhận nhiễm virus đậu mùa khỉ ở 19 quốc gia kể từ đầu tháng 5. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên, nhưng hầu hết các ca bệnh cho đến nay đều không nghiêm trọng.

Các nhà khoa học không kỳ vọng đợt bùng phát này có thể tiến triển thành đại dịch như COVID-19, vì loại virus này không lây lan dễ dàng như SARS-COV-2.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus thể nhẹ, phổ biến ở các vùng phía tây và trung của châu Phi.

Virus lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần và cho đến khi bùng phát gần đây, hiếm khi được nhìn thấy ở các nơi khác trên thế giới, đó là lý do tại sao sự xuất hiện gần đây của các ca mắc châu Âu đã làm dấy lên báo động.

“Chúng tôi khuyến khích tất cả các nước tăng cường giám sát bệnh đậu mùa khỉ để xem mức độ lây truyền đã và đang đi đến đâu”, bà Sylvie Briand - quan chức cấp cao của WHO, cho biết. "Dù đợt bùng phát này là không bình thường, nhưng nó có thể kiểm soát được".

Tổ chức WHO cũng cho biết đã có các loại vaccine và phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Một số quốc gia đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ những người có thể đã tiếp xúc với virus.

Hôm thứ Ba, cơ quan y tế của Pháp khuyến cáo rằng những người lớn có nguy cơ đã tiếp xúc với mầm bệnh và nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân nên được tiêm phòng.

Đức đã đặt hàng 40.000 liều vaccine ngừa đậu mùa khỉ do công ty Bavarian Nordic sản xuất nếu dịch bùng phát ở nước này trở nên nghiêm trọng hơn.

Các nhà chức trách Anh hiện đã cung cấp vaccine cho một số nhân viên y tế và những người đã tiếp xúc với mầm bệnh vào tuần trước.

Các động thái này diễn ra khi các nhà khoa học tìm cách hiểu thêm về các cách thức mầm bệnh được lây lan và những ai có thể gặp rủi ro cao nhất.

Bà Sylvie Briand nhắc lại quan điểm của WHO rằng không có khả năng virus đã đột biến nhưng cho biết đợt bùng phát có thể được thúc đẩy bởi sự thay đổi trong hành vi của con người, đặc biệt là khi xã hội quay trở lại bình thường sau thời gian giãn cách.

Các triệu chứng khi mắc đậu mùa khỉ bao gồm sốt và phát ban sần sùi. Chủng bệnh đậu mùa khỉ ở Tây Phi, là chủng được xác định trong đợt bùng phát hiện nay, có tỷ lệ tử vong khoảng 1%.

Theo Reuters
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.