WHO: Có thể kiểm soát được bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Ba cho biết có thể ngăn chặn sự bùng phát các ca bệnh đậu mùa khỉ, khi nhiều chính phủ cho biết họ sẽ triển khai tiêm chủng hạn chế để chống lại đà lây lan của virus.
WHO: Có thể kiểm soát được bệnh đậu mùa khỉ

Lời khẳng định mới nhất của WHO được đưa ra khi các giới chức y tế thế giới đã phát hiện 237 trường hợp nghi ngờ và xác nhận nhiễm virus đậu mùa khỉ ở 19 quốc gia kể từ đầu tháng 5. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên, nhưng hầu hết các ca bệnh cho đến nay đều không nghiêm trọng.

Các nhà khoa học không kỳ vọng đợt bùng phát này có thể tiến triển thành đại dịch như COVID-19, vì loại virus này không lây lan dễ dàng như SARS-COV-2.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus thể nhẹ, phổ biến ở các vùng phía tây và trung của châu Phi.

Virus lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần và cho đến khi bùng phát gần đây, hiếm khi được nhìn thấy ở các nơi khác trên thế giới, đó là lý do tại sao sự xuất hiện gần đây của các ca mắc châu Âu đã làm dấy lên báo động.

“Chúng tôi khuyến khích tất cả các nước tăng cường giám sát bệnh đậu mùa khỉ để xem mức độ lây truyền đã và đang đi đến đâu”, bà Sylvie Briand - quan chức cấp cao của WHO, cho biết. "Dù đợt bùng phát này là không bình thường, nhưng nó có thể kiểm soát được".

Tổ chức WHO cũng cho biết đã có các loại vaccine và phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Một số quốc gia đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ những người có thể đã tiếp xúc với virus.

Hôm thứ Ba, cơ quan y tế của Pháp khuyến cáo rằng những người lớn có nguy cơ đã tiếp xúc với mầm bệnh và nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân nên được tiêm phòng.

Đức đã đặt hàng 40.000 liều vaccine ngừa đậu mùa khỉ do công ty Bavarian Nordic sản xuất nếu dịch bùng phát ở nước này trở nên nghiêm trọng hơn.

Các nhà chức trách Anh hiện đã cung cấp vaccine cho một số nhân viên y tế và những người đã tiếp xúc với mầm bệnh vào tuần trước.

Các động thái này diễn ra khi các nhà khoa học tìm cách hiểu thêm về các cách thức mầm bệnh được lây lan và những ai có thể gặp rủi ro cao nhất.

Bà Sylvie Briand nhắc lại quan điểm của WHO rằng không có khả năng virus đã đột biến nhưng cho biết đợt bùng phát có thể được thúc đẩy bởi sự thay đổi trong hành vi của con người, đặc biệt là khi xã hội quay trở lại bình thường sau thời gian giãn cách.

Các triệu chứng khi mắc đậu mùa khỉ bao gồm sốt và phát ban sần sùi. Chủng bệnh đậu mùa khỉ ở Tây Phi, là chủng được xác định trong đợt bùng phát hiện nay, có tỷ lệ tử vong khoảng 1%.

Theo Reuters
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
Bảy pháp tôn kính làm cho Chánh pháp tăng trưởng
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam yêu cầu quán bar H2 Club không được tổ chức các hoạt động biểu diễn, sau khi dư luận phản ánh việc quán bar này tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang vào tối ngày 6/4/2024 trước đó. (Ảnh cắt từ clip)
Vụ mặc áo cà sa trong quán bar: Tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng các hoạt động biểu diễn
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc quán bar H2 Club (phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) tổ chức cho nhân viên mặc trang phục Phật giáo biểu diễn nhảy múa dung tục cùng các vũ nữ ăn mặc hở hang; Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam đã lập tức vào cuộc và có văn bản yêu cầu quán bar này không được tổ chức hoạt động biểu diễn.