WHO giám sát các ca bệnh viêm phổi lạ tại Argentina

0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang giám sát 10 ca mắc bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân tại Argentina trong đợt bùng phát bệnh cho đến nay đã khiến 3 người tử vong.
WHO giám sát các ca bệnh viêm phổi lạ tại Argentina

Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO), văn phòng của WHO trong khu vực, cho biết các ca bệnh nói trên có liên quan tới một phòng khám tư ở thành phố San Miguel de Tucumán, phía Tây Bắc Argentina.

Theo báo cáo ban đầu hôm 30/8, có một bệnh nhân đang được điều trị ở khoa hồi sức tích cực của phòng khám nói trên cùng 5 nhân viên y tế xuất hiện các biểu hiện bệnh trong khoảng thời gian từ ngày 18-22/8. Đến ngày 1/9, giới chức y tế địa phương thông báo có thêm 3 ca bệnh viêm phổi mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc căn bệnh này lên 9 người, trong đó 3 trường hợp đã tử vong. Các ca tử vong đều là những người có bệnh lý nền.

Vào ngày 2/9, giới chức Argentina tiếp tục công bố thêm một ca bệnh mới. Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng sốt, đau cơ, đau bụng và khó thở. Cá biệt có một vài bệnh nhân gặp tình trạng viêm ở cả hai bên phổi.

PAHO nêu rõ các xét nghiệm tìm virus đường hô hấp đã biết và các chủng virus khác cũng như các tác nhân vi khuẩn và nấm đều cho kết quả âm tính. Hiện các mẫu bệnh phẩm đã được gửi tới Trung tâm quản lý các Phòng thí nghiệm và Viện nghiên cứu Y tế quốc gia của Argentina để tiến hành thêm các xét nghiệm, trong đó có mẫu phân tích độc tố.

Bác sĩ Michael Osterholm, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Minnesota của Mỹ, nhận định không loại trừ khả năng nguyên nhân dẫn tới những ca bệnh trên có liên quan tới việc họ đã hít phải thứ gì đó độc hại.

Hiện PAHO và WHO đang giám sát đợt bùng phát các ca mắc bệnh nói trên, đồng thời hỗ trợ các quan chức y tế địa phương tiến hành điều tra nguyên nhân gây bệnh.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.