WHO khuyến nghị nên tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến nghị các nước nên tiếp tục sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca vì WHO nhận thấy lợi ích mà vaccine AstraZeneca mang lại nhiều hơn là nguy cơ.
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca.
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca.

Theo đó, trong một tuyên bố, WHO cho biết tại thời điểm hiện nay, WHO nhận thấy lợi ích mà vaccine AstraZeneca mang lại nhiều hơn là nguy cơ. Do vậy, WHO khuyến nghị việc thực hiện tiêm chủng loại vaccine này cần tiếp tục được thực hiện.

WHO đang duy trì trao đổi chặt chẽ với Cơ quan quản l‎ý dược phẩm châu Âu và các cơ quan quản lý dược phẩm khác trên toàn thế giới để cập nhật thông tin mới nhất về tính an toàn của vaccine AstraZeneca. Ủy ban Cố vấn Toàn cầu của WHO về an toàn vaccine cũng đang thận trọng đánh giá các dữ liệu an toàn mới nhất về vaccine này và sẽ ngay lập tức công bố với công chúng khi hoàn tất bản đánh giá.

WHO nhấn mạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 không làm giảm nguy cơ mắc bệnh khác hoặc tử vong do các nguyên nhân khác. Theo WHO, hiện tượng huyết khối (cục máu đông) được cho là xảy ra thường xuyên và là bệnh tim mạch phổ biến thứ ba trên toàn cầu. Trong các chương trình tiêm chủng, các nước thường thông báo các tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là chúng có liên quan đến việc tiêm chủng. Tuy nhiên, việc điều tra vẫn là một "thực tiễn tốt".

Các tuyên bố được WHO đưa ra trong bối cảnh một số nước trên thế giới quyết định tạm ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca do lo ngại phản ứng phụ gây chứng huyết khối tĩnh mạch. Về phía hãng dược phẩm AstraZeneca, họ cho rằng không có cơ sở để khẳng định vaccine của họ gây ra vấn đề máu đông này./.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.