WHO sẽ hủy báo cáo về điều tra nguồn gốc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cử đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc COVID-19 đang có kế hoạch hủy báo cáo tạm thời về chuyến đi của họ.
WHO sẽ hủy báo cáo về điều tra nguồn gốc COVID-19

Wall Street Journal ngày 4/3 đưa tin, động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington về sứ mệnh của WHO.

Trong email gửi tới Reuters, phát ngôn viên của WHO cho biết: “Báo cáo đầy đủ dự kiến được công bố trong những tuần tới”.

Lý do chậm trễ của phái đoàn thuộc WHO trong việc công bố kết quả điều tra vẫn chưa được tìm ra. Nhóm chuyên gia này đã tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi phát hiện những ca mắc Covid-19 ở người đầu tiên vào cuối năm 2019.

Dominic Dwyer, một trong những nhà điều tra của nhóm cho biết Trung Quốc đã từ chối cung cấp dữ liệu thô về các trường hợp COVID-19 ban đầu cho nhóm điều tra WHO. Điều này có thể làm nỗ lực tìm hiểu cách thức dịch bệnh bùng phát trở nên phức tạp.

Các hoạt động trong cuộc điều tra cũng bị hạn chế và chậm trễ. Bên cạnh đó, cuộc cãi vã giữa Bắc Kinh và Washington làm ảnh hưởng đến sứ mệnh của WHO. Mỹ cáo buộc Trung Quốc không minh bạc về mức độ nghiêm trọng của dịch trong giai đoạn đầu.

Nhóm nghiên cứu đã đến Trung Quốc vào tháng 1. Họ có 4 tuần để tìm hiểu nguồn gốc của đại dịch. Tuy nhiên, họ phải dành 2 tuần đầu tiên cách ly trong khách sạn. Hoạt động của nhóm chuyên gia WHO chỉ giới hạn trong các chuyến đi do Trung Quốc sắp xếp. Họ cũng không được tiếp xúc với người dân do các biện pháp phòng dịch của nước chủ nhà.

Những tranh cãi về cuộc điều tra của WHO cũng trở nên gay gắt hơn khi một nhóm nhà khoa học quốc tế cũng kêu gọi tổ chức cuộc điều tra mới.

Ly Phương

(Theo SCMP)

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).