Chuyên gia WHO có phát hiện quan trọng tại Vũ Hán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát hiện ra các dấu hiệu bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019 lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây và đang khẩn trương tìm cách tiếp cận hàng trăm nghìn mẫu máu trong thành phố.
Chuyên gia WHO có phát hiện quan trọng tại Vũ Hán

Trưởng đoàn chuyên gia WHO Peter Ben Embarek cho biết nhóm của họ đã tìm thấy một số dấu hiệu quan trọng của đợt bùng phát đầu tiên, bao gồm cả việc lần đầu xác định có hơn một chục chủng virus ở Vũ Hán đã có vào tháng 12.

Nhóm nghiên cứu cũng có cơ hội nói chuyện với bệnh nhân đầu tiên mà các quan chức Trung Quốc cho biết đã bị nhiễm bệnh, một nhân viên văn phòng ở độ tuổi 40, được cho là mắc bệnh vào ngày 8/12.

"Anh ta không có liên kết với khu chợ Hoa Nam (nơi ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên). Chúng tôi cũng đã nói chuyện với anh ấy. Người ấy là nhân viên văn phòng trong một công ty tư nhân", vị chuyên gia cho biết.

Việc các nhà chức trách Trung Quốc tỏ ra chậm chạp trong việc cung cấp các dữ liệu chi tiết càng khiến nhóm chuyên gia WHO lo ngại virus SARS-CoV-2 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ rất lâu trước khi chính thức xuất hiện vào giữa tháng 12.

Ông Embarek, người vừa trở về Thụy Sĩ từ Vũ Hán, cho biết: "Virus đã lưu hành rộng rãi ở Vũ Hán vào tháng 12, đây là một phát hiện mới".

Chuyên gia an toàn thực phẩm của WHO cho biết thêm, nhóm nghiên cứu đã được các nhà khoa học Trung Quốc cung cấp 174 trường hợp nhiễm COVID-19 ở xung quanh Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019. Trong số 100 trường hợp này đã được xác nhận bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và 74 trường hợp khác thông qua chẩn đoán lâm sàng.

Ông Embarek cho biết có thể con số này lớn hơn - có khả năng là các trường hợp nghiêm trọng đã được các bác sĩ Trung Quốc phát hiện sớm - có nghĩa là căn bệnh này có thể đã tấn công ước tính hơn 1.000 người ở Vũ Hán vào tháng 12 năm đó.

Nhóm chuyên gia của WHO và Trung Quốc đã mở rộng nghiên cứu và thu thập 13 chuỗi gen khác nhau của virus SARS-COV-2 từ tháng 12 năm 2019. Các chuỗi, nếu được kiểm tra với dữ liệu bệnh nhân rộng hơn ở Trung Quốc trong năm 2019, có thể cung cấp manh mối có giá trị về địa lý và thời điểm bùng phát trước tháng 12.

"Một trong số đó đến từ khu chợ Hoa Nam. Một trong số đó thì không. Đó là thứ mà chúng tôi tìm thấy như một phần trong sứ mệnh của mình tại Vũ Hán", ông Embarek khẳng định.

Nhóm chuyên gia WHO hy vọng sẽ trở lại Vũ Hán trong những tháng sau để tiếp tục cuộc điều tra.

Ông Embarek cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ khẩn trương kiểm tra các mẫu sinh học mà các chuyên gia cho rằng họ không được cung cấp trong chuyến đi đầu tiên này, cụ thể là hàng nghìn mẫu từ ngân hàng hiến máu của Vũ Hán cách đây hai năm.

“Có khoảng 200.000 mẫu có sẵn ở đó và hiện đã được bảo mật và có thể được sử dụng cho một loạt các nghiên cứu mới. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng tôi có thể tiếp cận chúng", ông Embarek nói.

Theo CNN
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.