Chuyên gia WHO có phát hiện quan trọng tại Vũ Hán

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát hiện ra các dấu hiệu bùng phát ở Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019 lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây và đang khẩn trương tìm cách tiếp cận hàng trăm nghìn mẫu máu trong thành phố.
Chuyên gia WHO có phát hiện quan trọng tại Vũ Hán

Trưởng đoàn chuyên gia WHO Peter Ben Embarek cho biết nhóm của họ đã tìm thấy một số dấu hiệu quan trọng của đợt bùng phát đầu tiên, bao gồm cả việc lần đầu xác định có hơn một chục chủng virus ở Vũ Hán đã có vào tháng 12.

Nhóm nghiên cứu cũng có cơ hội nói chuyện với bệnh nhân đầu tiên mà các quan chức Trung Quốc cho biết đã bị nhiễm bệnh, một nhân viên văn phòng ở độ tuổi 40, được cho là mắc bệnh vào ngày 8/12.

"Anh ta không có liên kết với khu chợ Hoa Nam (nơi ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên). Chúng tôi cũng đã nói chuyện với anh ấy. Người ấy là nhân viên văn phòng trong một công ty tư nhân", vị chuyên gia cho biết.

Việc các nhà chức trách Trung Quốc tỏ ra chậm chạp trong việc cung cấp các dữ liệu chi tiết càng khiến nhóm chuyên gia WHO lo ngại virus SARS-CoV-2 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ rất lâu trước khi chính thức xuất hiện vào giữa tháng 12.

Ông Embarek, người vừa trở về Thụy Sĩ từ Vũ Hán, cho biết: "Virus đã lưu hành rộng rãi ở Vũ Hán vào tháng 12, đây là một phát hiện mới".

Chuyên gia an toàn thực phẩm của WHO cho biết thêm, nhóm nghiên cứu đã được các nhà khoa học Trung Quốc cung cấp 174 trường hợp nhiễm COVID-19 ở xung quanh Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019. Trong số 100 trường hợp này đã được xác nhận bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và 74 trường hợp khác thông qua chẩn đoán lâm sàng.

Ông Embarek cho biết có thể con số này lớn hơn - có khả năng là các trường hợp nghiêm trọng đã được các bác sĩ Trung Quốc phát hiện sớm - có nghĩa là căn bệnh này có thể đã tấn công ước tính hơn 1.000 người ở Vũ Hán vào tháng 12 năm đó.

Nhóm chuyên gia của WHO và Trung Quốc đã mở rộng nghiên cứu và thu thập 13 chuỗi gen khác nhau của virus SARS-COV-2 từ tháng 12 năm 2019. Các chuỗi, nếu được kiểm tra với dữ liệu bệnh nhân rộng hơn ở Trung Quốc trong năm 2019, có thể cung cấp manh mối có giá trị về địa lý và thời điểm bùng phát trước tháng 12.

"Một trong số đó đến từ khu chợ Hoa Nam. Một trong số đó thì không. Đó là thứ mà chúng tôi tìm thấy như một phần trong sứ mệnh của mình tại Vũ Hán", ông Embarek khẳng định.

Nhóm chuyên gia WHO hy vọng sẽ trở lại Vũ Hán trong những tháng sau để tiếp tục cuộc điều tra.

Ông Embarek cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ khẩn trương kiểm tra các mẫu sinh học mà các chuyên gia cho rằng họ không được cung cấp trong chuyến đi đầu tiên này, cụ thể là hàng nghìn mẫu từ ngân hàng hiến máu của Vũ Hán cách đây hai năm.

“Có khoảng 200.000 mẫu có sẵn ở đó và hiện đã được bảo mật và có thể được sử dụng cho một loạt các nghiên cứu mới. Sẽ thật tuyệt vời nếu chúng tôi có thể tiếp cận chúng", ông Embarek nói.

Theo CNN
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.