WHO: 'Thế giới đang trên bờ vực thất bại'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thế giới đang trên bờ vực của "sự thất bại thảm hại về đạo đức" do việc triển khai vaccine COVID-19 không công bằng.
WHO: 'Thế giới đang trên bờ vực thất bại'

Cảnh báo về “sự thất bại thảm hại về mặt đạo đức”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết “sự xuất hiện gần đây của các biến thể lây lan nhanh chóng khiến việc triển khai vaccine công bằng càng trở nên quan trọng hơn”.

Nhưng ông Tedros nói thêm rằng sự phân bổ bất hợp lý đã tạo ra bức tường ngăn cách giữa các quốc gia với nhau.

“Khi những chiến dịch tiêm chủng đầu tiên bắt đầu được triển khai, lời hứa về việc tiếp cận công bằng có nguy cơ đổ vỡ” ông Tedros phát biểu tại một phiên họp của ban điều hành WHO.

Trong khi hơn 39 triệu liều vaccine khác nhau hiện đã được sử dụng ở ít nhất 49 quốc gia có thu nhập cao, chỉ có 25 liều được tiêm ở một quốc gia có thu nhập thấp nhất.

“Tôi cần phải nói thẳng rằng, thế giới đang trên bờ vực của một sự thất bại thảm hại về đạo đức và cái giá của sự thất bại này sẽ phải trả bằng cuộc sống và sinh kế ở các nước nghèo nhất thế giới", ông Tedros tuyên bố.

Mở đầu bài phát biểu của mình, ông Tedros đã nhấn mạnh rằng việc phát triển và phê duyệt vaccine COVID-19 an toàn chưa đầy một năm sau khi virus này xuất hiện là một “thành tựu đáng kinh ngạc và là nguồn hy vọng rất cần thiết”.

Tuy nhiên, người đứng đầu WHO cho rằng “thật không đúng khi người trẻ tuôi, khỏe mạnh ở các nước giàu được tiêm phòng trước nhân viên y tế và người lớn tuổi ở các nước nghèo”.

“Sẽ có đủ vaccine cho tất cả mọi người, nhưng ngay bây giờ chúng ta phải hợp tác cùng nhau như một gia đình toàn cầu để ưu tiên những người có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo và tử vong cao nhất ở tất cả các quốc gia", ông Tedros chỉ ra.

Dù không nêu tên, ông Tedros cho biết một số quốc gia và công ty một mặt vẫn kêu gọi phân phối vaccine bình đẳng nhưng mặt khác lại ưu tiên các giao dịch song phương, bỏ qua chương trình COVAX.

COVAX là một chương trình toàn cầu được thành lập để đảm bảo quyền tiếp cận vaccine công bằng cho mọi quốc gia trên thế giới. Chương trình đặt mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine an toàn, hiệu quả đã được phê duyệt theo quy định của WHO vào cuối năm 2021.

WHO kêu gọi các quốc gia giàu có đã đặt trước hàng triệu liều vaccine COVID-19, chẳng hạn như Mỹ, Vương quốc Anh và châu Âu, chia sẻ một phần số vaccine đó với COVAX, để sau đó họ có thể phân phối lại cho các nước nghèo hơn.

Theo CNBC
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
(Ngày Nay) - Năm 1985 giới hâm mộ nghệ thuật và đồ cổ thế giới giật mình khi nghe tin hãng đấu giá Christie’s ở New York bán chiếc đèn kính màu Magnolia (Hoa Mộc lan) với giá cao chót vót là 528.000 US$. Đây là chiếc đèn có chao hình vòm được ghép bằng 1260 miếng kính màu hoà sắc dịu dàng do hãng Tiffany sản xuất 1905.
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
(Ngày Nay) -  Ngày 08/03, Mercedes-Benz chính thức giới thiệu phiên bản C 180 AMG tại thị trường Việt Nam với nhiều thay đổi về thiết kế ngoại thất. C 180 AMG được kỳ vọng sẽ trở thành chiếc xe đầu tiên trong đời của nhiều khách hàng và thu hút các chủ sở hữu nâng cấp từ xe phổ thông.
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
Chúc sức khỏe, nhân ngày 8-3
(Ngày Nay) -  Trong công cuộc giải phóng phụ nữ, người phụ nữ cần tự giải phóng mình khỏi sự dằn vặt ngoại hình và thể trạng, bằng cách rèn luyện thể dục, nâng cao sức khỏe của bản thân.