WHO 'ủng hộ mạnh mẽ' việc tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 8/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ra tuyên bố cho biết WHO “ủng hộ mạnh mẽ việc tiếp cận khẩn cấp và rộng rãi” với mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan trên toàn cầu.
WHO 'ủng hộ mạnh mẽ' việc tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19

Theo tuyên bố, nhóm chuyên gia của WHO kết luận rằng miễn dịch được tạo ra khi dùng các loại vaccine ngừa COVID-19 đã được cấp phép mang lại sự bảo vệ cao phòng ngừa nguy cơ bệnh trở nặng và nguy cơ tử vong. Theo đó, WHO khuyến nghị các nước thực hiện tiêm mũi vaccine tăng cường khi có nguồn cung phù hợp và sau khi bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương nhất. Tuyên bố nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng phòng bệnh, bao gồm mũi tăng cường, đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ bệnh trở nặng.

Trước đó, năm 2021, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi tạm hoãn việc tiêm mũi vaccine tăng cường, trong bối cảnh một số nước bắt đầu triển khai tiêm cho người dân. Tổng Giám đốc WHO cho rằng các nước giàu nên viện trợ ngay lập tức số vaccine này cho các nước nghèo chưa có đủ vaccine để tiêm các mũi cơ bản. Các chuyên gia của WHO khi đó cho biết sẽ tiếp tục đánh giá các dữ liệu.

Khuyến nghị mới nhất của WHO do nhóm cố vấn gồm 18 nhà khoa học đưa ra, tập trung vào tác động của các biến thể đáng lo ngại như Omicron và đánh giá hiệu quả của vaccine đối với các biến thể này.

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tiêm mũi vaccine tăng cường bằng các vaccine đã được cấp phép giúp khôi phục miễn dịch vốn giảm dần sau các mũi tiêm cơ bản, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh nặng. Các chương trình tiêm tăng cường ở các nước giàu như Anh, Canada và Mỹ cho thấy mũi vaccine tăng cường giúp chặn đà tăng số ca nhiễm biến thể Omicron và giảm số ca nhập viện cũng như tử vong. WHO cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình lây lan biến thể Omicron trên thế giới, trong đó có dòng phụ BA.2 - được ghi nhận gây ra những ca tái nhiễm ở một số người đã nhiễm Omicron. Các nghiên cứu khác nhau về Omicron đưa ra những kết quả trái chiều về việc biến thể này có gây bệnh nặng hay không, tuy nhiên các vaccine hiện nay dường như hiệu quả đối với biến thể này.

WHO lưu ý rằng các vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép hiện nay đều dựa trên chủng virus được phát hiện đầu tiên tại Vũ Hán (Trung Quốc) cách đây hơn 3 năm. Kể từ đó, virus đã tiến hoá liên tục và có thể sẽ tiếp tục biến đổi, dẫn đến sự ra đời của các biến thể mới. Vì vậy, các vaccine cũng cần được nâng cấp.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.